Một số yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường type 2

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh thường kết hợp với các biến chứng mạch máu nhỏ như: bệnh võng mạc, bệnh thận và bệnh thần kinh do ĐTĐ, đồng thời ĐTĐ cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với các biến chứng mạch máu lớn và bệnh tim mạch, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Người ta cũng đã ghi nhận rằng sự hiện diện của tình trạng kháng insulin sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh và biến chứng các bệnh tim mạch ở bệnh nhân này. Hiện nay, hội chứng chuyển hoá (hội chứng kháng insulin ) được công nhận là yếu tố nguy cơ đối với các bệnh mạch vành tim, nếu làm giảm được tình trạng kháng insulin sẽ cải thiện được tình trạng tim mạch.


Rất nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2( nguy cơ truyền thống và không truyền thống – bảng 1).
Trong bài này xin đề cập đến vài yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 mà trong thời gian gần đây y văn trong và ngoài nước đề cập tới nhiều, để các đồng nghiệp cùng tham khảo.

Xem toàn văn tại:

3. GS Quang

 

Print Friendly, PDF & Email

About Hội Nội tiết & Đái tháo đường Miền Trung

Check Also

Thực trạng bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp ở người trưởng thành tại tỉnh Thái Nguyên năm 2020

THỰC TRẠNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ TĂNG HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH TẠI …