Ăn nhiều trứng có liên quan đến bệnh đái tháo đường?

Trứng bác (trứng đánh), chần hoặc luộc, là một món ăn sáng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên những lợi ích mà trứng mang lại không phải là tất cả. Vì theo nghiên cứu mới của Đại học Nam Úc cho thấy ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Được thực hiện với sự hợp tác của Đại học Y Trung Quốc và Đại học Qatar, nghiên cứu theo chiều dọc (1991 đến 2009) là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức tiêu thụ trứng ở một lượng lớn người lớn Trung Quốc.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn một hoặc nhiều quả trứng mỗi ngày (tương đương 50 gam) tăng 60% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Với tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở Trung Quốc hiện đã vượt quá 11% – cao hơn mức trung bình toàn cầu là 8,5% – bệnh đái tháo đường đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Tác động kinh tế của bệnh tiểu đường cũng rất đáng kể, chiếm 10% chi tiêu cho y tế toàn cầu (760 tỷ USD). Tại Trung Quốc, chi phí liên quan đến bệnh đái tháo đường đã vượt quá $ 109 tỷ USD.

Nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng, Tiến sĩ Ming Li của UniSA, cho biết sự gia tăng của bệnh đái tháo đường đang là mối quan tâm ngày càng tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi những thay đổi đối với chế độ ăn truyền thống của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiến sĩ Li nói: “Chế độ ăn uống là một yếu tố đã biết và có thể điều chỉnh góp phần làm khởi phát bệnh đái tháo đường Type 2, vì vậy việc hiểu rõ phạm vi các yếu tố chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự gia tăng của bệnh là rất quan trọng.

“Trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc đã trải qua một quá trình chuyển đổi dinh dưỡng đáng kể khiến nhiều người chuyển từ chế độ ăn uống truyền thống bao gồm ngũ cốc và rau quả sang chế độ ăn chế biến nhiều hơn bao gồm nhiều thịt, đồ ăn nhẹ và thực phẩm giàu năng lượng.

“Đồng thời, tiêu thụ trứng cũng tăng đều đặn; từ năm 1991 đến năm 2009, số người ăn trứng ở Trung Quốc tăng gần gấp đôi *.

“Trong khi mối liên quan giữa ăn trứng và bệnh đái tháo đường thường được tranh luận, nghiên cứu này nhằm đánh giá việc tiêu thụ trứng trong thời gian dài của mọi người và nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường họ, được xác định bằng đường huyết lúc đói.

“Những gì chúng tôi phát hiện ra là tiêu thụ nhiều trứng trong thời gian dài (hơn 38 gram mỗi ngày) làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở người lớn Trung Quốc lên khoảng 25%.

“Hơn nữa, những người trưởng thành thường xuyên ăn nhiều trứng (trên 50 gram, hoặc tương đương với một quả trứng, mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên 60%.”

Phụ nữ dễ bị tác động hơn so với nam giới.

Tiến sĩ Li nói rằng mặc dù những kết quả này cho thấy rằng tiêu thụ nhiều trứng hơn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở người lớn Trung Quốc, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để khám phá mối quan hệ nhân quả.

“Để đánh bại bệnh đái tháo đường, cần có một cách tiếp cận từ nhiều phía không chỉ bao gồm nghiên cứu mà còn phải có một hướng đi rõ ràng để giúp cung cấp thông tin và hướng dẫn cho công chúng. Nghiên cứu này là một bước tiến tới mục tiêu dài hạn đó.”

1 số dữ liệu:

* Giữa những năm 1991-2009, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức tiêu thụ trứng trung bình hàng ngày tăng liên tục từ 16 gam trong năm 1991-93, lên 26 gam vào năm 2000-04 và 31 gam vào năm 2009.

Dân số nghiên cứu bao gồm 8545 người trưởng thành (độ tuổi trung bình là 50) tham gia Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc.

Tiêu thụ trứng quốc tế trong cùng thời kỳ là:

33,65 g / ngày ở Châu Âu

28,43 g / ngày ở Mỹ

20,56 g / ngày ở Châu Á

21,45 g / ngày trên thế giới

18,20 g / ngày ở Châu Đại Dương (bao gồm cả Úc)

5,93 g / ngày ở Châu Phi.

Nguồn: ScienceDaily

Tài liệu tham khảo:

  1. Yue Wang, Ming Li, Zumin Shi. Higher egg consumption associated with increased risk of diabetes in Chinese adults – China Health and Nutrition SurveyBritish Journal of Nutrition, 2020; 1 DOI: 10.1017/S0007114520003955

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/11/201115101249.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Tác giả: Ngọc Khánh

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …