Thuốc uống tránh thai có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung

Một nghiên cứu diện rộng từ Đại học Uppsala với sự tham gia của hơn 250.000 phụ nữ, cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai có thể giúp chống lại ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung. Hiệu quả vẫn còn trong vài thập kỷ sau khi ngừng sử dụng. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Cancer Research.

Ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất với nguy cơ suốt đời chỉ hơn 2%. Ung thư nội mạc tử cung phổ biến hơn một chút bởi vì nó có các triệu chứng rõ ràng hơn và do đó thường được phát hiện ở giai đoạn đầu nên tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất, vì nó thường không được phát hiện cho đến khi nó đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Viên thuốc tránh thai đầu tiên đã được phê duyệt vào những năm 1960, và 80% phụ nữ ở Tây Âu đã sử dụng thuốc tránh thai vào một thời điểm nào đó trong đời. Thuốc tránh thai bao gồm estrogen và progestin, là những dạng tổng hợp của hormone sinh dục nữ. Estrogen và progestin trong thuốc tránh thai ngăn cản sự rụng trứng do đó bảo vệ khỏi việc mang thai.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã so sánh tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung giữa những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai và không bao giờ sử dụng.

Åsa Johansson, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu đằng sau nghiên cứu, tại Khoa Miễn dịch học, Di truyền và Bệnh học, Đại học Uppsala cho biết: “Rõ ràng là những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc cả ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung thấp hơn nhiều. Mười lăm năm sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, nguy cơ mắc bệnh vẫn này thấp hơn khoảng 50%. Và nguy cơ mắc bệnh vẫn giảm cho đến 30-35 năm sau khi ngừng sử dụng thuốc.”

Tuy nhiên, thuốc uống tránh thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Johansson cho biết: “Đáng ngạc nhiên là chúng tôi chỉ phát hiện thấy nguy cơ ung thư vú tăng lên ở những người dùng thuốc tránh thai và vấn đề tăng nguy cơ ung thư vú sẽ biến mất trong vài năm sau khi ngừng sử dụng thuốc.” “Kết quả của chúng tôi cho thấy nguy cơ suốt đời của bệnh ung thư vú có thể không khác gì mấy so với những người chưa từng sử dụng và chưa từng sử dụng, ngay cả khi có tăng nguy cơ ngắn hạn.”

Các kết quả từ nghiên cứu hiện tại rất quan trọng, vì sử dụng thuốc tránh thai thường có liên quan đến các tác dụng phụ như huyết khối ở sâu tĩnh mạch và ung thư vú.

Therese Johansson, một trong những tiễn sĩ cho biết: “Ngoài tác dụng bảo vệ khỏi mang thai, chúng tôi đã chứng minh rằng viên uống tránh thai còn có những tác dụng tích cực khác.”

Nguồn Materials provided by Uppsala University. Original written by Linda Koffmar.

Tài liệu tham khảo 

  1. Karlsson T, Johansson T, Höglund T, Ek W, Johansson Å. Time-dependent effects of oral contraceptive use on breast, ovarian and endometrial cancersCancer Research, 2020 DOI: 10.1158/0008-5472.CAN-20-2476

<www.sciencedaily.com/releases/2020/12/201217090406.htm>.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Ngày nộp bài: 17/5/2023

Ngày hiệu đính: 17/6/2023

Ngày đăng: 17/7/2023

Nhóm tác giả:

Phạm Văn Hòa    Lớp YK18A4 – Trường Đại học Tây Nguyên

Lê Thị Thảo Hiền – Lớp YG44, trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Nguyễn Thị Kim Phượng – Lớp YHDP K46Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Nguyễn Minh Anh – Lớp Y4YKPHTH, Trường Đại Học Y Hà Nội

Nguyễn Hùng Nhật Duy- Lớp D10A – Trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Hợp chất từ trái cây có thể có khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins Medicine cho biết họ đã bổ sung bằng …