Tổng quan về giáo dục bệnh nhân COVID-19

COVID-19 là gì?

COVID-19 là viết tắt của ” bệnh coronavirus 2019 ” . Nó được gây ra bởi một loại vi-rút có tên là SARS-CoV-2. Loại virus này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 và nhanh chóng lây lan khắp thế giới. Các triệu chứng của COVID-19 là gì? Các triệu chứng thường bắt đầu 4 hoặc 5 ngày sau khi một người bị nhiễm vi rút. Nhưng ở một số người, có thể mất đến 2 tuần để các triệu chứng xuất hiện. Một số người không bao giờ xuất hiện các triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • ớn lạnh run rẩy
 • Đau nhức cơ
 • Nhức đầu
 • Đau họng
 • Vấn đề về khứu giác hoặc vị giác

Một số người có vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Cũng đã có một số báo cáo về phát ban hoặc các triệu chứng da khác. Ví dụ, một số người bị COVID-19 có các đốm màu tím đỏ trên ngón tay hoặc ngón chân của họ. Nhưng không rõ tại sao lại xuất hiện hoặc tần suất điều này xảy ra. Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng sẽ thuyên giảm trong vòng vài tuần. Nhưng một số ít người bị bệnh nặng và ngừng thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, các cơ quan của họ ngừng hoạt động, có thể dẫn đến tử vong. Một số người bị COVID-19 tiếp tục có một số triệu chứng trong vài tuần hoặc vài tháng.

Điều này dường như có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người bị bệnh đến mức cần phải nằm viện. Nhưng điều này cũng có thể xảy ra ở những người không bị bệnh. Các bác sĩ vẫn còn đang tìm hiểu về ảnh hưởng lâu dài của COVID-19. Mặc dù trẻ em có thể bị nhiễm COVID-19, nhưng chúng ít có khả năng bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn người lớn. Nhiều thông tin về COVID-19 và trẻ em cũng đang có sẳn

Tôi có nguy cơ bị bệnh nặng không?

Nó phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của bạn. Ở một số người, COVID-19 dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như viêm phổi, không nhận đủ oxy, các vấn đề về tim mạch, hoặc thậm chí là tử vong.Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tỷ lệ này cũng cao hơn ở những người có các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim nghiêm trọng, bệnh thận mãn tính, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh hồng cầu hình liềm hoặc béo phì. Những người có hệ miễn dịch kém vì các lý do khác nhau (ví dụ: nhiễm HIV hoặc sử dụng một số loại thuốc nhất định ( thuốc ức chế miễn dịch)), hen suyễn, xơ nang, đái tháo đường type 1 hoặc huyết áp cao cũng có thể có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng cao hơn.

COVID-19 lây lan như thế nào?

Virus gây ra COVID-19 chủ yếu lây lan từ người này sang người khác. Điều này thường xảy ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện gần người khác. Vi rút được truyền qua các hạt nhỏ từ phổi và đường thở của người bị nhiễm bệnh. Những hạt này có thể dễ dàng di chuyển trong không khí đến những người xung quanh. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trong không gian trong nhà nơi mà có cùng một bầu không khí, vi rút trong các hạt có thể lây lan sang những người khác ở xa hơn. Vi-rút có thể lây truyền dễ dàng giữa những người sống chung với nhau. Nhưng nó cũng có thể lây lan tại các cuộc tụ họp mà mọi người đang nói chuyện gần nhau, bắt tay, ôm, chia sẻ thức ăn hoặc thậm chí hát cùng nhau. Ăn tại nhà hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm, vì mọi người có xu hướng ở gần nhau và không mang khẩu trang . Các bác sĩ cũng cho rằng có thể bị nhiễm bệnh nếu bạn chạm vào bề mặt có vi rút và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của mình. Tuy nhiên, điều này có lẽ không phổ biến lắm. Một người có thể bị nhiễm và lây lan vi-rút cho người khác, ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nào.

Có các biến thể khác nhau của COVID-19 đúng không ?

Đúng. Virus liên tục thay đổi hoặc “đột biến”. Khi điều này xảy ra, một chủng hoặc “biến thể” mới có thể hình thành. Hầu hết thời gian, các biến thể mới không thay đổi cách thức hoạt động của virus. Nhưng khi một biến thể có những thay đổi trong các phần quan trọng của virus, nó có thể hoạt động khác. Các chuyên gia đã phát hiện ra một số biến thể mới của virus gây ra COVID-19. Một số biến thể dường như dễ lây lan hơn vi rút gốc. Chúng cũng có thể làm cho mọi người trở nên yếu hơn. Các chuyên gia đang nghiên cứu các biến thể khác nhau. Điều này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về mức độ lây lan của chúng, liệu chúng có ảnh hưởng đến mọi người khác nhau hay không và các loại vắc-xin khác nhau bảo vệ chống lại chúng tốt như thế nào. Càng nhiều người được chủng ngừa COVID-19, virus càng khó hình thành các biến thể mới.

Có xét nghiệm vi-rút gây ra COVID-19 không?

Có. Nếu bác sĩ hoặc y tá của bạn nghi ngờ bạn mắc COVID-19, họ có thể lấy một tăm bông đưa vào bên trong mũi hoặc miệng của bạn để lấy mẫu xét nghiệm. Trong một số trường hợp, họ có thể lấy mẫu nước bọt của bạn. Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị mắc bệnh COVID-19 hay một căn bệnh khác. Ở một số nơi, bạn cần đến gặp bác sĩ hoặc y tá để làm xét nghiệm. Ở những nơi khác, có những tổ chức cung cấp thử nghiệm cho bất kỳ ai. Tùy thuộc vào phòng thí nghiệm, có thể mất đến vài ngày để nhận lại kết quả xét nghiệm. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán COVID-19 là “xét nghiệm axit nucleic” hoặc “xét nghiệm kháng nguyên”. Xét nghiệm axit nucleic, còn được gọi là xét nghiệm “phân tử”, tìm kiếm vật chất di truyền từ vi rút. Các xét nghiệm kháng nguyên tìm kiếm các protein từ vi rút. Các xét nghiệm kháng nguyên có thể cho kết quả nhanh hơn hầu hết các xét nghiệm axit nucleic. Nhưng chúng không chính xác như xét nghiệm axit nucleic. Chúng có nhiều khả năng cho kết quả “âm tính giả”. Đây là khi xét nghiệm cho kết quả âm tính mặc dù người đó thực sự bị nhiễm bệnh. Ngoài ra còn có một xét nghiệm máu có thể cho biết một người đã từng bị COVID-19 trong quá khứ hay chưa. Đây được gọi là xét nghiệm “kháng thể”. Các xét nghiệm kháng thể thường không được sử dụng riêng để chẩn đoán COVID-19 hoặc đưa ra quyết định về việc chăm sóc. Nhưng các chuyên gia có thể sử dụng chúng để tìm hiểu xem có bao nhiêu người trong một khu vực nhất định đã bị nhiễm bệnh mà không biết.

COVID-19 có thể được ngăn chặn không?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa COVID-19 là tiêm vắc xin. Tại Hoa Kỳ, những loại vắc-xin đầu tiên đã có sẵn vào cuối năm 2020. Mọi người từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vắc-xin. Nếu đủ số người được chủng ngừa, vi rút sẽ ngừng lây lan nhanh chóng. Thông tin thêm về vắc xin COVID-19, bao gồm những gì bạn có thể làm sau khi được tiêm chủng, được cung cấp riêng. (Xem thêm “Giáo dục bệnh nhân: Thuốc chủng ngừa COVID-19 (Kiến thức cơ bản)”.) Các chuyên gia tin rằng vắc xin sẽ là một trong những cách quan trọng nhất để kiểm soát đại dịch COVID-19. Những người được tiêm phòng đầy đủ có nguy cơ nhiễm vi rút thấp hơn nhiều. Nếu bạn chưa được chủng ngừa, có những cách khác để giúp bảo vệ bạn và những người khác:

 • Thực hành “giãn cách xã hội”. Điều quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với những người bị bệnh. Nhưng giãn cách xã hội cũng có nghĩa là bạn phải cách xa bất kỳ ai bên ngoài hộ gia đình của bạn ít nhất 6 feet (khoảng 2 mét). Đó là bởi vì vi-rút có thể lây lan dễ dàng qua tiếp xúc gần gũi và không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được ai bị nhiễm.
 • Đeo khẩu trang khi bạn cần đến nơi công cộng xung quanh đều là những người khác. Điều này cần thiết là vì nếu bạn bị nhiễm, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn sẽ ít có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác hơn. Nó cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những người khác có thể bị nhiễm bệnh. Đảm bảo khẩu trang che miệng và mũi. Bạn có thể mua khẩu trang vải và khẩu trang dùng một lần (không phải của y tế) ở các cửa hàng hoặc trực tuyến. Khẩu trang vải hoạt động tốt nhất nếu chúng có nhiều lớp vải. Khẩu trang của bạn phải vừa khít với khuôn mặt của bạn và không có khe hở. Bạn có thể cải thiện độ vừa vặn bằng cách sử dụng khẩu trang có dây điều chỉnh ở mũi, điều chỉnh hoặc thắt nút vành tai để làm cho nó chặt hơn hoặc đeo khẩu trang vải bên trên là một cái khẩu trang dùng một lần.

Khi tháo khẩu trang ra, hãy đảm bảo bạn không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Và rửa tay sau khi bạn chạm vào khẩu trang. Bạn có thể giặt khẩu trang bằng vải với phần đồ giặt còn lại của mình. Khi bạn ở ngoài trời và không ở gần người khác, bạn có thể không cần đeo khẩu trang. Nhưng điều quan trọng là phải biết các quy tắc trong khu vực của bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) có thêm thông tin về cách đeo khẩu trang:  www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/about-face-covereds.html

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi ra ngoài nơi công cộng hoặc chạm vào các bề mặt mà nhiều người khác cũng chạm vào, như tay nắm cửa hoặc lan can. Nguy cơ bị nhiễm bệnh khi chạm vào những vật dụng như thế này có lẽ không cao lắm. Tuy nhiên, bạn nên rửa tay thường xuyên. Điều này cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác, như cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Đảm bảo rửa tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây, làm sạch cổ tay, móng tay và kẽ ngón tay. Sau đó rửa sạch tay và lau khô bằng khăn giấy mà bạn có thể vứt bỏ. Nếu không ở gần bồn rửa tay, bạn có thể dùng gel khử trùng tay để làm sạch tay. Gel có ít nhất 60% cồn hoạt động tốt nhất. Nhưng tốt hơn hết bạn nên rửa bằng xà phòng và nước nếu có thể.
 • Tránh chạm vào mặt, đặc biệt là miệng, mũi và mắt.
 • Tránh hoặc hạn chế đi du lịch nếu bạn có thể. Bất kỳ hình thức du lịch nào, đặc biệt nếu bạn dành thời gian ở những nơi đông đúc như sân bay, đều làm tăng nguy cơ mắc và lây nhiễm bệnh. Nếu bạn cần đi du lịch, hãy nhớ kiểm tra xem có quy định nào về COVID-19 trong khu vực bạn đến hay không. Tại Hoa Kỳ, một số nơi yêu cầu mọi người “tự cách ly” trong một thời gian dài nếu họ đến thăm (hoặc trở về) từ một tiểu bang khác. Điều này có nghĩa là không đi ra ngoài nơi công cộng hoặc ở gần những người khác. Hoa Kỳ cũng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính đối với bất kỳ ai nhập cảnh hoặc quay trở lại đất nước. Nhiều quốc gia khác cũng có yêu cầu kiểm tra đối với việc tham quan. Tất cả các quy tắc này nhằm giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19. Một khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn sẽ ít có khả năng bị nhiễm vi-rút hơn rất nhiều. “Đã tiêm phòng đầy đủ” có nghĩa là bạn đã tiêm tất cả các liều vắc xin và đã được ít nhất 2 tuần kể từ liều cuối cùng. (Nếu bạn đã chủng ngừa một liều, bạn sẽ được chủng ngừa đầy đủ 2 tuần sau khi tiêm.

Tôi nên làm gì nếu tôi có các triệu chứng?

Nếu bạn bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của COVID-19, hãy gọi cho bác sĩ hoặc y tá của bạn. Họ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể hỏi về bất kỳ chuyến du lịch nào gần đây và liệu bạn có từng ở gần bất kỳ ai có thể đã bị nhiễm bệnh hay không. Sau đó, họ có thể cho bạn biết bạn nên đến họ hoặc đến một nơi nào khác để được kiểm tra. Nếu các triệu chứng của bạn không nghiêm trọng, tốt nhất là bạn nên gọi điện trước khi vào khám. Nhân viên có thể cho bạn biết bạn phải làm gì và liệu bạn có cần đến gặp trực tiếp hay không. Nhiều người chỉ có các triệu chứng nhẹ nên ở nhà và tránh những người khác cho đến khi khỏi bệnh. Nếu bạn cần đến phòng khám hoặc bệnh viện, hãy nhớ đeo khẩu trang. Điều này giúp bảo vệ những người khác. Nhân viên cũng có thể để bạn đợi ở một nơi nào đó cách xa những người khác.

Nếu bạn bị bệnh nặng và cần đến phòng khám hoặc bệnh viện ngay lập tức, bạn vẫn nên gọi điện trước nếu có thể. Bằng cách này, nhân viên có thể chăm sóc bạn trong khi thực hiện các bước để bảo vệ người khác. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp trường hợp khẩn cấp về y tế, hãy gọi xe cấp cứu (ở Hoa Kỳ và Canada, quay số 9-1-1).

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi cảm thấy ổn nhưng tôi nghĩ rằng mình đã bị nhiễm bệnh?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc gần gũi với một người nào đó có COVID-19, điều cần làm tiếp theo tùy thuộc vào việc bạn đã chủng ngừa hay chưa:

 • Nếu bạn chưa tiêm COVID-19 hoặc chưa chủng ngừa – Bạn nên đi xét nghiệm sau khi có thể bị phơi nhiễm, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào. Gọi cho bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn không chắc chắn nơi để làm xét nghiệm. Sau đó tự cách ly tại nhà và tự theo dõi các triệu chứng. Điều này có nghĩa là ở nhà càng nhiều càng tốt và ở cách xa những người khác trong nhà của bạn ít nhất 6 feet (2 mét). Điều an toàn nhất cần làm sau khi có thể tiếp xúc là tự cách ly trong 14 ngày. Điều này có thể là một thách thức với công việc, trường học hoặc các trách nhiệm khác. Do đó, một số sở y tế công cộng có thể cho phép mọi người ngừng kiểm dịch sớm hơn, đặc biệt nếu họ nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu bạn không chắc phải cách ly trong bao lâu, hãy liên hệ với văn phòng y tế công cộng địa phương hoặc hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn.
 • Nếu bạn đã tiêm COVID-19 hoặc đã chủng ngừa – Nếu bạn đã tiêm COVID-19 trong vòng 3 tháng qua, bạn không cần phải tự cách ly. Nếu bạn có tiêm COVID-19 nhưng đã hơn 3 tháng trước, hãy làm theo các bước ở trên. Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn không cần phải tự cách ly. Nhưng bạn vẫn nên đi xét nghiệm từ 3 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19. Mặc dù bạn ít có khả năng bị nhiễm hơn sau khi được chủng ngừa, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Nếu bạn tự cách ly dưới 14 ngày, hoặc nếu bạn không cần phải tự cách ly, bạn vẫn nên tự theo dõi các triệu chứng trong đủ 14 ngày. Nếu bạn bắt đầu có bất kỳ triệu chứng nào, hãy gọi cho bác sĩ hoặc y tá của bạn ngay lập tức. Bạn cũng nên cẩn thận hơn về việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội trong thời gian này.

COVID-19 được điều trị như thế nào?

Nhiều người sẽ có thể ở nhà trong khi đợi họ tự khỏi bệnh. Nhưng những người có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể cần đến bệnh viện.

 • Bệnh nhẹ – Bệnh nhẹ có nghĩa là bạn có thể có các triệu chứng như sốt và ho, nhưng không khó thở. Hầu hết những người bị COVID-19 bị bệnh nhẹ và có thể nghỉ ngơi tại nhà cho đến khi khỏi bệnh. Quá trình này thường mất khoảng 2 tuần, nhưng nó không giống nhau đối với tất cả mọi người. Nếu bạn đang hồi phục sau COVID-19, điều quan trọng là phải ở nhà và “tự cách ly” cho đến khi bác sĩ hoặc y tá của bạn cho bạn biết là có thể dừng lại an toàn. Cô lập bản thân có nghĩa là tránh xa những người khác, ngay cả những người bạn sống cùng. Khi nào bạn có thể ngừng tự cô lập sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn có các triệu chứng và trong một số trường hợp, bạn có xét nghiệm âm tính hay không (cho thấy vi rút không còn trong cơ thể bạn).
 • Bệnh nặng – Nếu bạn bị bệnh nặng hơn kèm theo khó thở, bạn có thể phải ở lại bệnh viện, có thể là trong phòng chăm sóc đặc biệt (còn gọi là “ICU”). Trong khi bạn ở đó, rất có thể bạn sẽ ở trong một phòng cách ly đặc biệt. Chỉ nhân viên y tế mới được phép vào phòng và họ sẽ phải mặc áo choàng đặc biệt, đeo găng tay, khẩu trang và kính bảo vệ mắt. Các bác sĩ và y tá có thể theo dõi và hỗ trợ hơi thở cũng như các chức năng cơ thể khác của bạn và giúp bạn thoải mái nhất có thể. Bạn có thể cần thêm oxy để thở dễ dàng. Nếu bạn cảm thấy rất khó thở, bạn có thể cần một ống thở. Ống đi xuống cổ họng và vào phổi của bạn. Nó được kết nối với một máy giúp bạn thở, được gọi là “máy thở”. Các bác sĩ đang nghiên cứu một số phương pháp điều trị có thể có đối với COVID-19. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đề xuất các loại thuốc có thể giúp ích cho một số người bị bệnh nặng hoặc có nguy cơ bị bệnh nặng. Họ cũng có thể khuyên bạn nên tham gia thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng là một nghiên cứu khoa học nhằm kiểm tra các loại thuốc mới để xem chúng hoạt động tốt như thế nào. Không nên thử bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp điều trị mới nào mà không nói chuyện với bác sĩ

Tôi nên làm gì nếu trong nhà tôi có người bị nhiễm COVID-19?

Nếu ai đó trong nhà của bạn nhiễm COVID-19, bạn có thể làm những điều dưới đây để bảo vệ bản thân và những người khác:

 • Để người bệnh tránh xa những người khác – Người bệnh nên ở một phòng riêng và sử dụng phòng tắm khác nếu có thể. Họ cũng nên ăn trong phòng riêng của họ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người đó nên tránh xa các vật nuôi trong nhà cho đến khi người đó khỏe hơn.
 • Yêu cầu họ đeo khẩu trang – Người bệnh nên đeo khẩu trang khi ở cùng phòng với những người khác. Nếu họ không thể đeo khẩu trang, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách che mặt khi ở trong phòng với họ.
 • Rửa tay – Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước.
 • Làm sạch thường xuyên – Dưới đây là một số điều cụ thể có thể giúp:
 • Mang găng tay dùng một lần khi bạn vệ sinh. Bạn cũng nên đeo găng tay khi phải chạm vào đồ giặt, bát đĩa, đồ dùng hoặc thùng rác của người bệnh. Rửa tay sau khi tháo găng tay.
 • Thường xuyên lau chùi những thứ tiếp xúc nhiều. Điều này bao gồm quầy, bàn cạnh giường, tay nắm cửa, máy tính, điện thoại và bề mặt phòng tắm.
 • Làm sạch mọi thứ trong nhà bằng xà phòng và nước, nhưng cũng sử dụng chất khử trùng trên các bề mặt thích hợp. Một số sản phẩm tẩy rửa hoạt động tốt để tiêu diệt vi khuẩn, nhưng không phải vi rút, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) có danh sách các sản phẩm tại đây: www.epa.gov/pesticide-registration/list-n-disinfectants-use-against-sars-cov-2

Nếu tôi có thai thì sao?

Thông tin thêm về COVID-19 và thai kỳ được cung cấp riêng. (Xem “Giáo dục bệnh nhân: COVID-19 và mang thai (Kiến thức cơ bản)”.) Nếu bạn đang mang thai và bạn có thắc mắc về COVID-19, hãy nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc nữ hộ sinh của bạn. Họ có thể giúp.

Tôi có thể làm gì để đối phó với căng thẳng và lo lắng?

Cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về COVID-19 là điều bình thường.Và nó cũng bình thường khi bạn cảm thấy căng thẳng, cô đơn hoặc mệt mỏi vì không thể thực hiện các hoạt động thường ngày của mình. Bạn có thể chăm sóc bản thân bằng cách cố gắng:

 • Ngừng nghe tin tức
 • Tập thể dục thường xuyên và ăn thực phẩm lành mạnh
 • Tìm các hoạt động mà bạn yêu thích và có thể làm ở nhà
 • Giữ liên lạc với bạn bè và thành viên gia đình của bạn

Có thể hữu ích khi nhớ rằng bằng cách thực hiện những việc như tiêm phòng và tuân theo các hướng dẫn của địa phương, bạn đang giúp bảo vệ những người khác trong cộng đồng của mình.

Tôi có thể tìm hiểu thêm về những thông tin có liên quan này ở đâu ?

Chúng tôi tìm hiểu thêm về loại vi-rút này, các khuyến nghị của chuyên gia sẽ tiếp tục thay đổi. Kiểm tra với bác sĩ hoặc Các tổ chức y tế công cộng của bạn để có được thông tin cập nhật nhất về cách bảo vệ bản thân và những người khác. Để biết thông tin về COVID-19 trong khu vực của bạn, bạn có thể gọi cho văn phòng y tế công cộng địa phương. Ở Hoa Kỳ, điều này thường có nghĩa là Hội đồng Y tế thành phố hoặc thị trấn của bạn. Nhiều tiểu bang cũng có số điện thoại “đường dây nóng” mà bạn có thể gọi. Bạn có thể tìm thêm thông tin về COVID-19 tại các trang web sau:

● Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019

Nguồn: Patient Education: COVID-19 overview (The Basics)

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Ngày nộp bài: 17/5/2023

Ngày hiệu đính: 17/6/2023

Ngày đăng: 17/7/2023

Nhóm tác giả:

Nguyễn Lê Như Phúc   – Lớp YH K46 – Trường Đại học Y dược Cần Thơ

Đàm Phú Minh – Lớp YK21B – Khoa Y Dược Đại học Đà Nẵng

Nguyễn Bình Minh – Lớp K26YDK1 – Trường Đại học Duy Tân

Dương Nữ Trang Nguyên – Lớp K27YDR1 – Trường Đại học Duy Tân

Đào Thị Thanh Hiền – Lớp YK21D – Trường Đại học Tây Nguyên

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Cocktail kháng thể đơn dòng trị COVID-19

EVUSHELD: COCKTAIL KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG TRỊ COVID-19 TS.BS Trần Bá Thoại I. LỜI MỞ …