Bộ Y tế Canada khuyến cáo những người có bệnh lý máu hiếm gặp không nên tiêm vắc xin AstraZeneca

(Reuters) – Bộ Y tế Canada cho biết vào cuối ngày thứ Ba đã khuyến cáo những người có tiền sử mắc hội chứng rò mao mạch (Capillary leak syndrome) không được tiêm vắc xin COVID-19 của nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca.

“Bộ Y tế Canada đang cập nhật chuyên khảo về sản phẩm – hoặc nhãn – cho vắc xin AstraZeneca và COVISHIELD COVID-19 / để bổ sung thêm hội chứng rò mao mạch như một tác dụng phụ tiềm ẩn, với cảnh báo cho những bệnh nhân có tiền sử hội chứng rò mao mạch không nên sử dụng AstraZeneca hoặc vắc xin COVISHIELD COVID-19 “, trong một tuyên bố.

Hội chứng rò mao mạch (CLS) là một tình trạng rất hiếm gặp, nghiêm trọng gây ra rò rỉ dịch từ các mạch máu nhỏ (mao mạch), dẫn đến phù chân tay, huyết áp thấp, máu đặc và lượng protein quan trọng trong máu thấp.

Bộ Y tế Canada và Cơ quan Y tế Công cộng của Canada đã theo dõi tình trạng này kể từ khi nó được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu nêu lên như một mối lo ngại về an toàn tiềm ẩn vào tháng 4, tuyên bố cho biết thêm. Cho đến ngày 11 tháng 6, một trường hợp mắc hội chứng rò mao mạch sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca đã được báo cáo ở Canada, Bộ Y tế Canada cho biết.

Đầu tháng này, ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết hội chứng rò mao mạch phải được thêm vào như một tác dụng phụ mới khi ghi nhãn trên vắc xin của AstraZeneca, được gọi là Vaxzevria.

Cơ quan quản lý của Anh, MHRA, trước đó cho biết họ đang xem xét lời khuyên phòng ngừa cho những người có tiền sử CLS nhưng không thấy mối liên hệ nhân quả với vắc xin.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/953993

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: ToanTran

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …