Các bài tập thể dục 4-giây có thể tác động lên việc ngồi một chỗ cả ngày như thế nào

  • Những đợt tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn có thể giúp bù đắp một số tác hại mà việc ngồi quá lâu có thể gây ra cho cơ thể bạn.
  • Nghiên cứu mới cho thấy rằng chạy nước rút bốn giây năm lần mỗi giờ giúp cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo và giảm mức triglycerid trong máu.
  • Ngồi liên tục hàng giờ liền cũng có thể khiến việc đốt cháy chất béo trở nên khó khăn hơn, một tình trạng mà các chuyên gia gọi là “Sự đề kháng tập thể dục”.
  • Tập thể dục thường giúp cải thiện sự trao đổi chất, nhưng so với những người hoạt động nhiều thì những người thường xuyên ngồi một chỗ sẽ nhận được ít lợi ích hơn về mặt đốt cháy chất béo khi mới bắt đầu tập thể dục.

Lần tới khi bạn đang ngồi băn khoăn về việc liệu mình có đủ thời gian để tập luyện hay không, hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn có 4 giây không.

Khi mọi người trên khắp châu Mỹ và trên toàn cầu thấy mình đang thu mình trong nhà do lệnh tự cách ly và ở trong nhà, việc tập thể dục có vẻ khó khăn đối với nhiều người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ Đại học Texas (UT) tại Austin cho thấy rằng ngay cả những lần tập thể dục cường độ cao dù ngắn nhất cũng có thể giúp bù đắp một số tác hại của việc ngồi trong một thời gian dài.

Ngoài ra, những bài tập nhỏ này cũng dường như mang lại những lợi ích khác so với một số bài tập dài hơn khi được thực hiện suốt cả ngày.

Tập luyện ít, lợi ích lớn

Edward F. Coyle, Tiến sĩ, giáo sư tại khoa động học và giáo dục sức khỏe tại UT Austin, và nhóm các nhà nghiên cứu của ông tại Phòng thí nghiệm Hiệu suất Con người đã phát hiện ra rằng việc chạy nước rút 4 giây được thực hiện 5 lần mỗi giờ giúp cải thiện chuyển hóa chất béo và làm giảm nồng độ triglycerid trong máu.

“Điểm mấu chốt với quá trình chuyển hóa chất béo là bạn phải kích hoạt cơ bắp của mình; bạn không thể để chúng không hoạt động quá lâu. Những cuộc chạy nước rút này chỉ là một cách rất hiệu quả để làm điều đó, ”Coyle nói với Healthline.

Nghiên cứu của Coyle trên thực tế có vẻ nghiêng về những người dành quá nhiều thời gian trên ghế ngồi, nhưng đặc biệt hơn đối với những cá nhân có công việc ít vận động – hãy nghĩ đến việc ngồi trước máy tính cả ngày làm việc.

Đó chính xác là những gì họ đã nghĩ đến khi thiết kế việc nghiên cứu, xem xét đến tác động của những đợt tập thể dục ngắn có cường độ cao trong khoảng thời gian 8 giờ.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển tám tình nguyện viên, bốn phụ nữ và bốn nam giới, xuống phòng thí nghiệm của họ và ngồi – chỉ cần ngồi – trong khoảng thời gian 8 giờ. Bài tập duy nhất của họ trong khoảng thời gian đó là chạy nước rút 4 giây trên một chiếc xe đạp chuyên dụng cho việc tập thể dục được gọi là máy đo tải trọng quán tính năm lần một giờ. Nghĩa là là 20 giây tập thể dục mỗi giờ hoặc chỉ 160 giây – dưới 3 phút một chút – mỗi ngày.

Xe đạp tập thể dục chuyên dụng cho phép người sử dụng đạt mức năng lượng tối đa một cách nhanh chóng, rất hiệu quả cho các bài tập thể dục bật năng lượng lên cao trong thời gian ngắn. Coyle đã giúp phát triển thiết bị mà anh ấy gọi là “chu kỳ năng lượng”.

Và bản thân công cụ cũng rất quan trọng. Từ góc độ thực tế, xe đạp cố định dễ tiếp cận hơn và cần ít chỗ hơn so với các hình thức tập luyện cường độ cao khác. Đó là những gì có thể làm cho nó trở nên hoàn hảo cho một không gian văn phòng.

Coyle nói rằng anh ấy đã mày mò các hình thức tập thể dục khác, bao gồm chạy nước rút và leo cầu thang, nhưng chúng khá là bất tiện hay thậm chí là nguy hiểm.

Đối với việc chạy nước rút, “Điều đó phù hợp với sinh viên đại học, nhưng khi bạn lớn hơn một chút, chúng ta có thể thấy khi ở độ tuổi trung niên, chúng ta sẽ thấy rằng điều này sẽ không hiệu quả. Mọi người đang căng cơ. ”

Thời điểm tập thể dục cũng rất quan trọng

Kết hợp tập thể dục vào ngày làm việc, thay vì chỉ đợi đến 5 giờ chiều và đến phòng gym trong một giờ, là một khía cạnh quan trọng của nghiên cứu. Có một thiết bị đơn giản làm cho một thói quen như vậy trở nên khả thi hơn.

“Chúng ta cần phải loại bỏ triglycerid ra khỏi máu và nếu bạn ngồi lâu, bạn sẽ không thể tăng độ thanh thải như kết quả của những lần tập thể dục. Theo như quá trình chuyển hóa chất béo, những lần tập thể dục buổi chiều sẽ không hiệu quả lắm, ”Coyle nói.

Để rõ hơn: Đến phòng gym sau giờ làm việc vẫn là một ý kiến hay. Bất kỳ bài tập nào vẫn tốt hơn là không có bài tập nào.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Coyle cho thấy rằng đặc biệt trong lĩnh vực chuyển hóa chất béo, tập thể dục ngắt quãng trong ngày có thể có lợi hơn.

“Đây là một nghiên cứu thú vị, nó nêu bật tầm quan trọng của việc tập thể dục suốt cả ngày” Tiến sĩ Guy L. Mintz, giám đốc sức khỏe tim mạch và lipid học tại Bệnh viện tim Northwell Health’s Sandra Atlas Bass ở Manhasset, NY cho biết. “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của việc thức dậy trong suốt ngày làm việc. Các nền văn hóa khác như Nhật Bản quy định một giờ dành riêng trong ngày làm việc để tập thể dục. Các công ty như Google và Facebook có các khu vực trò chơi được thiết lập để thúc đẩy hoạt động trong suốt ngày làm việc” Mintz nói.

Lối sống tĩnh tại có thể làm gia tăng nguy cơ sức khỏe

Những nguy cơ của việc ngồi trong thời gian dài và lối sống ít vận động liên quan đến việc sử dụng công nghệ và thời gian sử dụng màn hình ngày càng được công bố rộng rãi trong những năm gần đây.

Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc ngồi quá nhiều bao gồm tăng cân, gia tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và tiểu đường.

Theo Coyle, việc ngồi hàng giờ đồng hồ một lúc cũng có thể khiến việc đốt cháy chất béo trở nên khó khăn hơn, một tình trạng mà anh ấy gọi là “kháng tập thể dục”.

Thông thường, tập thể dục giúp cải thiện sự trao đổi chất, nhưng với những người ít vận động quá mức sẽ thu được ít lợi ích hơn về việc đốt cháy chất béo khi họ tập thể dục, so với những người hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên, thông điệp mang lại từ nghiên cứu này không nên là về việc tìm hiểu chi tiết về thời điểm và cách thức tập luyện. Có quá nhiều người chỉ đơn giản là không tập thể dục đủ nhiều.

“Điểm mấu chốt là bất kỳ loại bài tập nào – thậm chí chỉ đứng lên sau khi ngồi trong một thời gian dài – có thể bù đắp những tác động bất lợi của việc ngồi quá lâu hay ít vận động nói chung”, Tiến sĩ Robert Glatter, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York và một cựu bác sĩ của New York Jets, nói với Healthline.

“Trong khi các đợt tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn có thể có lợi hơn trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo và giảm việc kháng insulin (sau một bữa ăn giàu calo hay chất béo), thì bất kỳ loại bài tập nào – bao gồm một cuộc đi bộ nhanh hoặc leo vài tầng cầu thang – đều có lợi. . Điều quan trọng chỉ đơn giản là di chuyển, ”Glatter nói.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/4-second-workout

Người dịch : Bảo Ngân

Hiệu đính: Dương Ngọc

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …