Chế độ ăn kiêng điều trị đái tháo đường cũng làm giảm huyết áp và giảm nhu cầu dùng thuốc

Ngày: Ngày 31 tháng 5 năm 2021

Nguồn: Bệnh đái tháo đường

Tóm lược: Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Diabetologia đã chỉ ra rằng nếu mọi người đạt được và duy trì mức giảm cân đáng kể để kiểm soát bệnh đái tháo đường típ 2 thì họ cũng có thể kiểm soát hiệu quả tăng huyết áp và ngừng hoặc cắt giảm thuốc hạ huyết áp của họ.

Nghiên cứu mới cho thấy nếu mọi người đạt được và duy trì sự giảm cân đáng kể để kiểm soát bệnh đái tháo đường típ 2 thì cũng có thể kiểm soát hiệu quả huyết áp cao và ngừng hoặc cắt giảm thuốc hạ huyết áp của họ

Một chương trình kiểm soát cân nặng được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow và Newcastle cho Thử nghiệm lâm sàng thuyên giảm bệnh đái tháo đường do Vương quốc Anh tài trợ (DiRECT), đã được chứng minh hiệu quả trong việc hạ huyết áp và giảm nhu cầu sử dụng thuốc hạ huyết áp, cũng như mang lại sự thuyên giảm bệnh đái tháo đường típ 2.

Chương trình bao gồm 12 tuần đầu với chế độ ăn theo công thức đầy đủ dinh dưỡng (súp và thức uống ít calo) sẽ giúp giảm cân trên 15 kg (hơn 2 viên đá) nếu tuân thủ đầy đủ. Thuốc điều trị đái tháo đường và huyết áp đã bị ngừng ngay từ đầu và chỉ bắt đầu lại nếu lượng đường trong máu hoặc huyết áp tăng.

Giai đoạn giảm cân tiếp theo là hỗ trợ lựa chọn thực phẩm và ăn uống một cách khôn ngoan để duy trì việc giảm cân. Duy trì mức giảm 15 kg cân nặng cho phép 8 trong số 10 người không mắc bệnh đái tháo đường típ 2 mà không cần dùng thuốc điều trị đái tháo đường trong vòng ít nhất 2 năm.

Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí Diabetologia (tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh Đái tháo đường Châu Âu [EASD]), đã xem xét 143 người bắt đầu chương trình ăn kiêng với hơn một nửa (78 người) dùng thuốc huyết áp khi bắt đầu (và 44 người sử dụng hai loại thuốc trở lên). Các nhà nghiên cứu cho thấy, về tổng thể huyết áp trung bình giảm đều đặn khi mọi người giảm cân. Và huyết áp vẫn thấp hơn sau khi kết thúc giai đoạn ăn kiêng theo công thức, sau đó là 12 và 24 tháng.

Đối với những người trước đó không được điều trị tăng huyết áp, huyết áp giảm mạnh từ tuần đầu tiên. Đối với những người đã ngừng thuốc huyết áp, huyết áp vẫn giảm, mặc dù chậm hơn. Chỉ hơn một phần tư (28%) cần sử dụng thuốc huyết áp trong giai đoạn ăn kiêng theo công thức. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ tương tự của những người tham gia (28%) có thể ngừng sử dụng thuốc trong vòng ít nhất 2 năm.

Giáo sư Mike Lean, từ Đại học Glasgow, cho biết: “Chúng tôi muốn đánh giá sự an toàn và hiệu quả của việc cắt thuốc huyết áp khi bắt đầu chương trình giảm cân được thiết kế đặc biệt cho bệnh đái tháo đường típ 2 và chúng tôi thực sự hài lòng với kết quả”.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, ngoài khả năng thuyên giảm bệnh đái tháo đường típ 2, còn có những lợi ích sức khỏe rất quan trọng khác, vì giảm cân là một phương pháp điều trị rất hiệu quả đối với bệnh tăng huyết áp và liên quan đến các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Hiện tại, hơn một nửa trong tổng số 4,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 ở Anh cũng cần thuốc điều trị tăng huyết áp, để giảm các biến chứng mạch máu nghiêm trọng. Thừa cân là nguyên nhân chính, và giảm cân có thể làm thuyên giảm bệnh tăng huyết áp cho nhiều người, cũng như làm thuyên giảm bệnh đái tháo đường. Việc cắt thuốc huyết áp là an toàn với điều kiện những người giảm cân và huyết áp được kiểm tra thường xuyên, trong trường hợp thuốc cần được đưa vào lại

Thử nghiệm DiRECT được thực hiện hoàn toàn ở cơ sở chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Bằng chứng cho thấy bác sĩ đa khoa có thể đưa ra một can thiệp quản lý cân nặng chuyên sâu dựa trên bằng chứng một cách an toàn, nhằm mục đích giảm cân đáng kể và thuyên giảm bệnh đái tháo đường típ 2. Nghiên cứu còn làm nổi bật mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, cân nặng, bệnh đái tháo đường típ 2 và bệnh tăng huyết áp,  và cách hỗ trợ lâu dài để duy trì giảm cân là rất quan trọng.

Giáo sư Roy Taylor, từ Đại học Newcastle, cho biết: “Nhiều phác đồ khuyến khích bác sĩ bắt đầu sử dụng thuốc nhưng lại có rất ít minh chứng về cách có thể ngừng sử dụng thuốc”

“Bệnh nhân của tôi cũng như rất nhiều bệnh nhân khác, không thích uống đồng thời nhiều viên thuốc và nghiên cứu này rất quan trọng vì giờ đây chúng tôi có thể trấn an họ rằng việc ngừng sử dụng thuốc huyết áp không chỉ an toàn mà còn tốt cho sức khỏe của họ. Chúng tôi đã chỉ ra rằng khi đạt được và duy trì giảm cân đáng kể, bệnh nhân có thể kiểm soát hiệu quả cả huyết áp và bệnh đái tháo đường típ 2 của họ mà không cần thuốc”.

Tiến sĩ Wilma Leslie, Đại học Glasgow, cho biết: “Khả năng không còn cần dùng thuốc điều trị huyết áp và đái tháo đường là một động lực lớn đối với mọi người. Chúng tôi hy vọng kết quả của chúng tôi sẽ trấn an các chuyên gia y tế rằng điều này là có thể và khuyến khích cung cấp rộng rãi hơn các dịch vụ thuyên giảm bệnh đái tháo đường”.

Tiến sĩ Elizabeth Robertson, Giám đốc nghiên cứu bệnh đái tháo đường tại Anh, cho biết: “Những kết quả quan trọng này cho thấy rằng tổ chức đái tháo đường do Anh tài trợ DiRECT có hàm lượng calo thấp, chương trình quản lý cân nặng không chỉ giúp một số người thuyên giảm bệnh đái tháo đường típ 2 mà còn có thể làm giảm áp lực máu (HA), cho phép một số người ngừng uống thuốc huyết áp một cách an toàn”.

“Chúng tôi rất vui khi thấy thêm nhiều bằng chứng về tác động thay đổi cuộc sống tích cực của chương trình DiRECT đối với sức khỏe của mọi người. Điều này càng khiến chúng tôi quyết tâm đảm bảo ngày càng nhiều người được tiếp cận với các dịch vụ thuyên giảm bệnh đái tháo đường típ 2”.

 

Nguồn: Tài liệu do Diabetologia cung cấp . Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa về kiểu dáng và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

Wilma S. Leslie, Eman Ali, Leanne Harris, C. Martina Messow, Naomi T. Brosnahan, George Thom, E. Louise McCombie, Alison C. Barnes, Naveed Sattar, Roy Taylor, Michael E. J. Lean. Antihypertensive medication needs and blood pressure control with weight loss in the Diabetes Remission Clinical Trial (DiRECT)Diabetologia, 2021 [abstract]

Diabetologia. “Diabetes remission diet also lowers blood pressure and reduces need for medication.” ScienceDaily. ScienceDaily, 31 May 2021.

Link gốc: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/05/210531180422.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Danh Cường

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …