Cuộc sống của bạn sẽ (và không) thay đổi như thế nào sau khi tiêm vaccine COVID-19

How Life Will (and Won't) Change After Getting COVID-19 Vaccine

  • Mặc dù mọi người đã bắt đầu nhận được những liều vaccine COVID-19, các chuyên gia vẫn nhấn mạnh rằng cuộc chiến với virus còn rất dài.
  • Đồng thời, vaccine cũng cần phải có một thời gian dài để có tác dụng thực sự trong khi đại dịch vẫn còn rất dai dẳ
  • Những người cần được hạn chế nhiều thì sẽ cố gắng vẫn sinh hoạt ở các nơi trong một thời gian nữa để cùng nhau hợp tác giảm lây lan COVID-19.

Ngày thứ 6 này (31/12), Cục thức ăn và dược phẩm (FDA) đã cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho người 16 tuổi và lớn hơn.

Đến Thứ 2 (4/12), các nhân viên y tế tại Hoa Kỳ sẽ là những người đầu tiên nhận được liều khởi đầu vaccine COVID-19.

Hiện tại, vaccine đã bắt đầu hình thành trong xã hội với tốc độ nhanh chóng, vậy điều này có ý nghĩa gì đối với tình trạng đại dịch tại Mỹ ?

Không may, với con số ca mắc đang tăng lên mức cao nhất trong toàn quốc, các chuyên gia cho rằng chúng ta sẽ còn phải đối mặt với virus này trong một thời gian dài.

Họ nói rằng, sẽ phải mất một khoảng thời gian để vaccine có tác dụng rõ ràng trong khi đó thì đại dịch vẫn còn rất dai dẳng.

Các chuyên gia cũng đề cập những người cần được hạn chế nhiều thì sẽ cố gắng vẫn sinh hoạt ở các nơi trong một thời gian nữa để cùng nhau hợp tác giảm lây lan COVID-19.

S không có thay đi đáng k trong tương lai gn

Tiến sĩ Timothy Brewer, giáo sư y khoa thiên về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học y khoa David Geffen ở UCLA, và là giáo sư về dịch tễ học tại trường Đại học y tế công cộng UCLA, cho rằng điều quan trọng hiện tại là chúng ta cần nhận thấy vì sẽ có một sự chậm chạp nhất định trong khâu sản xuất vaccine và nhu cầu sử dụng cao, thì sẽ không có sự “thay đổi ngay lập tức” trong xã hội tại thời điểm hiện tại.

Cuộc sống hằng ngày của chúng ta đã bị thay đổi hoàn toàn kể từ khi xảy ra đại dịch này. Và nó sẽ không chuyển mình trở lại bình thường một cách nhanh chóng được.

Brewer cho Healthline biết những liều vaccine sẽ được ưu tiên cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu và người lớn có nguy cơ cao.

Tuy nhiên đối với Bang California, ngay cả cho những đối tượng ưu tiên, những liều vaccine là vẫn không đủ.

Ông còn nói khoảng 2.4 triệu người sống ở California, những người có trong danh sách ưu tiên sử dụng, thì lượng vaccine cũng chỉ đáp ứng được 1/6 số đó.

” Đối với khoảng thời gian vaccine đến được với những người cần thiết, chúng ta sẽ không nhận thấy được thay đổi trong tương lai gần, đơn giản vì lượng vaccine đủ làm thay đổi cục diện ngay lập tức là không đủ,” ông cho biết thêm.

Bác sĩ Dan Culver, một chuyên gia về hô hấp tại phòng khám Cleveland nói rằng việc biết được chính xác khi nào có tác động thực sự là “không thể dự đoán”.

Nhưng ông cũng lặp lại lời của Brewer rằng việc tác động của vaccine đối với đại dịch trong toàn nước Mỹ sẽ cần phải có một thời gian dài nữa.

Ông cho Healthline hay việc tác dụng “sẽ phải vào quý hai” năm 2021 “trước khi chúng ta có thể nhận thấy được sự thay đổi”

Bổ sung ý kiến của Brewer về việc bổ sung liều vaccine để phân phát cho càng nhiều người có thể, Cvulver cũng đề cập tới mức độ căng thẳng của hệ thống ý tế quốc gia lúc hiện tại.

Những điều xảy ra trong tháng này, liên quan đến việc kiểm soát lây lan virus “sẽ có khả năng phân nhánh hệ thống y tế vào tháng 2”.

Ông còn nói, đối với con số ca mắc tiếp tục tăng nhanh, chúng ta cũng nên dự đoán sẽ có tỷ lệ nhiễm trung cao đồng thời với việc phát hành dần vaccine.

Brewer nói rằng, mỗi tiểu bang sẽ phải tiến hành kế hoạch phân phát vaccine và quyết định làm cách nào và khi nào mà vaccine sẽ được cấp phát.

Ông giải thích, vaccine của Pfizer-BioNTech cần phải bảo quản trong “môi trường cực lạnh” – âm 70°C – Vì thế cần thiết phải có tủ lạnh âm 80°C tại cơ sở nhận vaccine.

Điều này làm xuất hiện một trở ngại, bởi vì không phải tất cả các cơ sở y tế trong nước có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Và có nghĩa rằng, cơ sở vật chất cần có đủ khả năng để lưu trữ số lượng lớn vaccine một cách phù hợp, và rồi phân phát cho những khu vực trong bang.

Cũng như phần lớn các vaccine khác, vaccine COVID-19 sẽ cần 2 liều tiêm, cách nhau khoảng 3-4 tuần. Brewer và Culver cho hay đây là tiêu chuẩn thiết yếu cho các loại vaccine này.

Culver nói thêm, để việc tiêm vaccine được hoàn thành tốt, những người được tiêm cần phải tuân thủ theo dõi y tế công khai để đảm bảo biết được khi nào, làm cách nào và nơi để tiêm liều vaccine thứ 2.

Việc này có thể cần bạn đi đến nhiều nơi, các cơ sở dược lý lớn như CVS, có thẩm quyền cao hơn các cơ sở y tế.

Không còn “bình thưng cũ”

Nếu như bạn đã được tiêm vaccine, bạn đã hoàn toàn được bảo vệ khỏi virus ?

Cả hai bác sĩ nói thông tin làm cách nào vaccine hoạt động, không phải chỉ liên quan đến vaccine đầu tiên trên thị trường của Pfizer-BioNTech, nhưng còn đối với các công ty đang phát triển khác như Moderna và AstraZeneca thì vẫn đang được công bố rộng rãi.

Nhưng Brewer cho hay các thông tin về việc vaccine có ngăn chăn được sự lây truyền virus hay không thì lại không rõ ràng.

Việc vaccine có thể bảo vệ bạn để không “bị bệnh”, nhưng lại “có thể không ngăn chặn thực sự việc lây lan và nhiễm virus cho những người chưa được tiêm vaccine khác,”.

Điều này có nghĩa rằng phương thức ngăn chặn chúng ta đã sử dụng suốt thời gian qua – từ giãn cách xã hội đến mang khẩu trang bảo vệ – sẽ vẫn cần thiết, Culver nhấn mạnh.

Có thể điều này khiến bạn nản lỏng khi nghe rằng sau một năm khó khăn, và dịch bệnh đã khiến bao nhiêu người chết cùng làm tăng tỷ lệ nhiễm hằng ngày, thì vaccine lại không cung cấp “một sửa chữa nhanh chóng”.

Cả Culver và Brewer cho rằng sẽ cần một thời gian lớn nữa để cho tỷ lệ chết và nhiễm cao ở Quốc gia này có thể giảm bớt.

Theo nhiều cách, sẽ không còn “bình thường cũ”: chúng ta sẽ phải học cách thích nghi với những thay đổi bền vững này trong toàn bộ xã hội.

“Sẽ là bình thường mới”. Hãy nghĩ về cuộc sống sau 20 năm từ ngày 9/11. Chúng ta vẫn cởi giày khi đi đến sân bay. Việc này cũng tương tự khi ta càng gần với giai đoạn trước đại dịch,” Brewer nói.

“Hai năm trước, nếu như bạn vào một ngân hàng với khẩu trang trên mặt, bảo vệ có thể sẽ rút súng và chĩa vào bạn. Còn hiện tại, tôi cho rằng mọi người sẽ mang khẩu trang trong nhiều trường hợp, ngay trong mùa đông hoặc cả khi không còn đại dịch. Tỷ lệ mang khẩu trang sẽ lớn hơn trong quá khứ,” ông nói thêm.

Brewer còn dự đoán những khung chắn bằng nhựa ở tại các siêu thị sẽ vẫn được sử dụng, ngay cả khi vaccine trở nên phổ biến trong cộng đồng.

Khi được hỏi rằng ông có cảm thấy khẩu trang sẽ có thể trở nên một vật phẩm thông thường của công dân Mỹ ngay cả khi đại dịch cuối cùng được kiểm soát hay không, Culver lại không chắc chắn.

“Một phần khác nữa là về nhân cách của người Mỹ” ông nói, “Vấn đề của khẩu trang là, về cơ bản, nó là một hành động vị tha, giúp phần lớn giảm nguy cơ nhiễm virus. Và tôi nghĩ sẽ có những thay đổi thực sự trong xã hội như là kết quả của điều này. Tuy nhiên, một ví dụ khác của điều này là tôi gặp khó khăn tưởng tượng sẽ chào mừng mọi người bằng cách bắt tay họ trong tương lai,” Culver nói thêm.

Ông còn dự đoán thực tại việc thông qua Zoom để họp mặt vẫn sẽ được sử dụng trong tương lai, và sẽ có thêm những lần họp mặt trực tuyến và tăng cường phong cách làm tại nhà.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/how-your-life-will-and-wont-change-after-getting-the-covid-19-vaccine

Người dịch: Quốc Dũng

Bài viết tự dịch tại CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup dưới mọi hình thức !

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …