Điều trị bệnh tim do đái tháo đường típ 2

Ngày: Ngày 12 tháng 3 năm 2021
Nguồn: Đại học Otago
Tóm lược: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một trong những lý do tại sao hơn 50% số người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 chết vì bệnh tim. Và có lẽ đáng nói đến hơn, họ đã tìm ra cách để chữa trị.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Otago đã phát hiện ra một trong những lý do tại sao hơn 50% người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 chết vì bệnh tim. Và có lẽ đáng nói đến hơn, họ đã tìm ra cách chữa trị.

Phó Giáo sư Rajesh Katare, Khoa Sinh lý, cho biết người ta đã biết rằng các tế bào gốc trong tim của bệnh nhân đái tháo đường bị suy giảm. Trong khi liệu pháp tế bào gốc đã chứng tỏ hiệu quả trong việc điều trị bệnh tim, nó không đúng với trường hợp tim của bệnh nhân đái tháo đường.

Người ta đã không được biết nguyên nhân; cho đến bây giờ. Các phân tử nhỏ gọi là microRNA kiểm soát sự biểu hiện gen.

Phó giáo sư Katare cho biết: “Dựa trên kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã xác định được số lượng microRNA bị suy giảm trong tế bào gốc của tim bệnh nhân đái tháo đường “.

“Trong số một số microRNA, chúng tôi đã xác định được rằng một microRNA cụ thể được gọi là miR-30c – rất quan trọng đối với sự tồn tại, phát triển và hình thành mạch máu mới của tế bào gốc – bị giảm trong tế bào gốc của bệnh nhân đái tháo đường. Tất cả những chức năng này đều cần thiết cho liệu pháp tế bào gốc thành công trong điều trị bệnh tim.”

“Điều quan trọng, chúng tôi cũng xác nhận rằng microRNA này bị giảm trong các tế bào gốc khi thu thập từ mô tim của những bệnh nhân phẫu thuật tim tại Bệnh viện Dunedin.”

Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể làm tăng mức độ thiếu miR-30c trong mô tim bằng một “mũi tiêm đơn giản”.

Phó giáo sư Katare cho biết: “Điều này dẫn đến cải thiện đáng kể sự tồn tại và phát triển của tế bào gốc trong tim của bệnh nhân đái tháo đường.

“Khám phá hấp dẫn này xác định rằng sự suy giảm các microRNA là lý do cơ bản khiến các tế bào gốc không hoạt động được trong mô tim của bệnh nhân đái tháo đường. Quan trọng hơn, kết quả đã xác định được một liệu pháp mới để kích hoạt các tế bào gốc trong tim bằng microRNA mà không nhu cầu tiêm tế bào gốc, đó là một quá trình tốn nhiều thời gian và chi phí. ”

Phó giáo sư Katare gọi phát hiện này là “quan trọng” và nói rằng nó có thể giúp những người mắc bệnh đái tháo đường – chiếm 10% dân số New Zealand – có một cuộc sống lâu dài và chất lượng hơn.

“Ngoài việc xác định lý do tế bào gốc hoạt động kém ở bệnh nhân đái tháo đường, liệu pháp mới sử dụng microRNA có thể thay đổi phương pháp điều trị bệnh tim ở nhóm bệnh nhân này.”

Các nhà nghiên cứu hiện sẽ thực hiện nhiều thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hơn trước khi chuyển sang thử nghiệm ở người.

“Phân tích ban đầu của chúng tôi cho thấy có thể có 4 microRNA ứng viên tiềm năng khác. Do đó, điều cần thiết là phải kiểm tra chức năng của các microRNA đó. Có thể liệu pháp kết hợp với nhiều microRNA có thể làm tăng thêm các tác dụng có lợi.”

Story Source:

Materials provided by University of OtagoNote: Content may be edited for style and length.

Tài liệu tham khảo:

  1. Nima Purvis, Sweta Kumari, Dhananjie Chandrasekera, Jayanthi Bellae Papannarao, Sophie Gandhi, Isabelle van Hout, Sean Coffey, Richard Bunton, Ramanen Sugunesegran, Dominic Parry, Philip Davis, Michael J. A. Williams, Andrew Bahn, Rajesh Katare. Diabetes induces dysregulation of microRNAs associated with survival, proliferation and self-renewal in cardiac progenitor cellsDiabetologia, 2021; DOI: 10.1007/s00125-021-05405-7

 

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210312095805.htm

Người dịch: Trần Phương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không được reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …