Hiệu quả tốt hơn khi tiêm phối hợp vaccine AstraZeneca và Pfizer

Kế hoạch tiêm phối hợp vắc-xin Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca nhằm tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại protein gai IgG của SARS-CoV2, theo phát hiện từ nghiên cứu Com-COV do Đại học Oxford dẫn đầu.

Trong một bài báo được phát hành trên phiên bản pre-print của tạp chí Lancet, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng kế hoạch phối hợp (Oxford/AstraZeneca sau khi đã tiêm Pfizer/BioNTech hay Pfizer/BioNTech sau khi đã tiêm Oxford/AstraZeneca) tạo ra nồng độ kháng thể cao chống lại SARS-CoV2 spike IgG protein với 2 mũi tiêm cách nhau 4 tuần.

Thử nghiệm tuyển chọn 830 tình nguyện viên trên 50 tuổi đến từ 8 địa điểm được hỗ trợ bởi Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (National Institute for Health Research- NIHR) ở Anh để đánh giá bốn sự kết hợp khác nhau giữa tiêm nhắc lại và tiêm tăng cường.

Vào tháng Tư, các nhà nghiên cứu đã mở rộng chương trình, bao gồm cả vắc-xin Moderna và Novavax trong một nghiên cứu mới, tiến hành trên 9 địa điểm được hỗ trợ bởi NIHR và được tài trợ từ lực lượng đặc nhiệm vắc-xin ( Vaccines Taskforce) và liên minh vì đổi mới về chuẩn bị bệnh dịch (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations).

Mỗi nhóm trong sáu nhóm mới ở thử nghiệm đã tuyển chọn được khoảng 175 ứng viên, bổ sung thêm 1070 người tham gia chương trình.

Kết quả mới nhất cho thấy rằng thứ tự tiêm các loại vắc-xin tạo ra sự khác biệt, với kế hoạch tiêm Pfizer-BioNTech sau khi đã tiêm Oxford/AstraZeneca sẽ tạo ra lượng kháng thể cao hơn và khả năng đáp ứng cao của các tế bào T hơn là khi tiêm Oxford/AstraZeneca sau khi đã tiêm Pfizer-BioNTech.

Cả hai kế hoạch này đều làm tăng lượng kháng thể cao hơn mức được cấp phép, và đạt hiệu quả cao hơn việc tiêm hai liều Oxford/AstraZeneca tiêu chuẩn. Đáp ứng kháng thể cao nhất được thấy sau khi tiêm hai liều Pfizer/BioNTech, và đáp ứng của tế bào T cao nhất khi tiêm Oxford/AstraZeneca sau đó tiêm Pfizer/BioNTech.

Bước tiến quan trọng.

Giảng viên Matthew Snape, phó giáo sư Nhi khoa và Vắc-xin-học tại trường đại học Oxford, và là nhà nghiên cứu chính cho thử nghiệm này, phát biểu rằng; “ Kết quả cho thấy rằng với khoảng cách thời gian giữa 2 mũi tiêm là 4 tuần, cả hai kế hoạch phối hợp vắc-xin đều tạo được đáp ứng miễn dịch cao hơn mức nền so với khi tiêm vắc-xin Oxford/AstraZeneca tiêu chuẩn.

“ Những kết quả này là một hướng dẫn vô giá cho kế hoạch sử dụng phối hợp vắc-xin, tuy nhiên khoảng thời gian 4 tuần được nghiên cứu ở đây là ngắn hơn so với kế hoạch 8 đến 12 tuần thường được sử dụng nhất cho vắc-xin Oxford-AstraZeneca. Khoảng thời gian dài hơn này được biết là sẽ dẫn đến đáp ứng miễn dịch tốt hơn, và kết quả cho khoảng thời gian 12 tuần sẽ sớm có

Phó giám đốc y tế của Anh, giáo sư Jonathan Van-Tam cho rằng dữ kiện này là một bước tiến quan trọng, tuy nhiên ông cũng nói rằng Vương quốc Anh với vị thế có nguồn cung cấp ổn định, không có lí do gì để thay đổi kế hoạch tiêm vắc-xin vào thời điểm này.

“Chương trình tiêm chủng không phối hợp ( 2 mũi tiêm cùng loại) của chúng tôi đã cứu sống hàng chục nghìn người trên khắp Vương quốc Anh, nhưng bây giờ chúng tôi biết việc phối hợp liều có thể tăng sự linh hoạt hơn nữa cho chương trình tiêm chủng tăng cường, đồng thời cũng hỗ trợ các quốc gia triển khai vắc-xin của họ cũng như các quốc gia khác có thể đang gặp khó khăn về nguồn cung” – ông ấy nói.

Vào tháng năm, các nhà nghiên cứu đã báo cáo dữ liệu Com-COV sơ bộ cho thấy các phản ứng từ nhẹ đến trung bình xuất hiện thường xuyên hơn ở chương trình tiêm phối hợp khi so với chương trình tiêm tiêu chuẩn, tuy nhiên các phản ứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Mô hình nghiên cứu tốt.

Các chuyên gia đã bình luận như vậy thông qua Science Media Centre

Peter Openshaw, giáo sư y học thực nghiệm, trường Đại học hoàng gia Luân Đôn (Imperial College London) đã nói :” Nghiên cứu này đã được thiết kế tốt để báo cáo về các tác dụng phụ của phương pháp phối hợp vắc-xin, và bây giờ báo cáo kết quả miễn dịch học với khoảng cách liều là 1 tháng. Khía cạnh thú vị nhất ở đây là đáp ứng kháng thể là cao nhất khi tiêm 2 liều Pfizer/BioNTech, trong khi đó đáp ứng tế bào T lại cao nhất ở những ai được tiêm AstraZeneca và sau đó là tiêm Pfizer. Cơ chế nào trong số chúng bảo vệ được lâu hơn vẫn còn là vấn đề cần xác định, nhưng trong thời gian chờ đợi, nghiên cứu đã đảm bảo rằng việc sử dụng phối hợp vắc-xin không chỉ an toàn mà còn có thể tạo ra các đáp ứng miễn dịch tốt hơn so với việc tiêm các vắc-xin đơn lẻ. Khả năng tăng cường đáp ứng miễn dịch với một loại vắc-xin khác có thể tăng thêm sự linh hoạt cho chương trình tiêm chủng. Các dữ liệu tiếp theo về khoảng cách liều 12 tuần rất được trông đợi.”

Paul Hunter, giáo sư y khoa ở UAE nói rằng : “ Bài báo mới nhất này là một đóng góp quan trọng cho cuộc tranh luận về việc liệu có tốt hơn không khi tiêm loại vắc-xin cùng loại với lần tiêm thứ nhất cho lần tiêm thứ hai ( tiêm nhắc lại cùng loại – homologous prime boost) hay tiêm một loại vắc-xin từ hãng khác cho lần tiêm thứ hai (tiêm nhắc lại khác loại- heterologous prime boost). Chúng tôi hiện đã cung cấp liều thứ 2 cho hơn 60% người lớn ở Vương quốc Anh, phát hiện từ nghiên cứu này có thể không ảnh hưởng đến chiến lược cho liều đầu tiên và liều thứ hai nhưng có thể có tác động lớn đến chiến lược cho chiến dịch tăng cường vào mùa thu.”

Tiến sĩ Peter English, chuyên gia tư vấn về kiểm soát bệnh truyền nhiễm đã nghỉ hưu, cho biết : “ Những phát hiện của bài báo này… không có gì đáng ngạc nhiên đối với các nhà tiêm chủng. Họ xác nhận những gì chúng tôi đã dự đoán. Nhưng điều vẫn rất quan trọng là kiểm tra xem các dự đoán của chúng tôi liệu có chính xác không, và bài báo này đã làm được điều đó.”

Liu X, Shaw RH, Stuart ASV, Greenland M, Dinesh T, Provstgaard-Morys S. Báo cáo về tính an toàn và tính sinh miễn dịch từ nghiên cứu Com-COV – Một thử nghiệm ngẫu nhiên mù đơn không hơn kém, so sánh kế hoạch tiêm nhắc lại cùng loại và khác loại với một vắc-xin COVID-19 vector adenovirus và một vắc-xin COVID-19 mRNA . Lancet pre-print. Phát hành ngày 28 tháng 6 năm 2021.

Bài báo được chỉnh sửa từ Univadis, một phần của Medscape Professional Network.

Nguồn : “Strong Immune Response” Mixing AstraZeneca and Pfizer COVID-19 Jabs.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch : Tuyết Dương.

 

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …