Hormone giúp ngăn ngừa mất cơ ở chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo

Các nhà nghiên cứu cũng xác định con đường phân tử có thể cung cấp thông tin cho sự phát triển của các phương pháp điều trị các tình trạng suy giảm cơ bắp như chứng suy nhược cơ.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng một loại hormone ngăn ngừa tăng cân và bình thường hóa quá trình trao đổi chất cũng có thể giúp duy trì cơ bắp khỏe mạnh ở chuột. Các nhà khoa học từ Đại học Nam California Leonard Davis School of Gerontology cho biết, phát hiện này cho thấy những khả năng mới trong việc điều trị các tình trạng suy giảm cơ liên quan đến tuổi tác, béo phì hoặc ung thư.

Nghiên cứu được công bố trong tháng này trên Tạp chí Sinh lý học-Nội tiết và Chuyển hóa Hoa Kỳ, giải quyết các vấn đề liên quan đến tuổi tác và mất cơ do béo phì, những tình trạng có thể dẫn đến tăng nguy cơ té ngã, đái tháo đường và các tác động tiêu cực khác đến sức khỏe. Nó cũng bổ sung vào ngày càng nhiều phát hiện mô tả tác dụng có lợi của MOTS-c, một peptit có nguồn gốc từ ty thể được biết là bắt chước các tác dụng của việc tập thể dục.

Trong nghiên cứu này, chăm sóc chuột bằng chế độ ăn nhiều chất béo với MOTS-c đã giúp ngăn ngừa teo cơ liên quan đến béo phì bằng cách giảm mức myostatin, một loại protein ức chế sự phát triển của cơ – mức myostatin thấp hơn 40% ở chuột được điều trị bằng MOTS-c so với để kiểm soát chuột. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức MOTS-c cao hơn ở người có tương quan với mức myostatin thấp hơn.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy MOTS-c không chỉ cải thiện chức năng trao đổi chất mà còn cải thiện khối lượng cơ.

Thông qua phân tích phân tử, các nhà nghiên cứu cũng xác định được con đường tín hiệu cụ thể được điều chỉnh bởi MOTS-c, lần đầu tiên chứng minh rằng “MOTS-c điều chỉnh con đường CK2-PTEN-AKT-FOXO1 để ức chế sự biểu hiện myostatin và suy giảm cơ bắp”, và gợi ý rằng hiệu quả exercise-mimetics của MOTS-c có thể bắt nguồn từ vai trò chất ức chế myostatin chưa từng được biết đến trước đây của nó, theo bài báo.

Tác giả tương ứng Su Jeong Kim, phó giáo sư nghiên cứu tại Trường USC Leonard Davis cho biết: “Biết được lộ trình tín hiệu bị ảnh hưởng bởi MOTS-c thực sự quan trọng đối với việc khám phá ra các phương pháp điều trị. “Cái nhìn sâu sắc này cung cấp một mục tiêu cho các nỗ lực phát triển thuốc tiềm năng và có thể được nhanh chóng chuyển thành các thử nghiệm lâm sàng về MOTS-c và các chất tương tự liên quan.”

Mặc dù một số chất ức chế myostatin khác đã được xác định, chúng vẫn chưa làm giảm thành công tình trạng suy mòn cơ trong các thử nghiệm lâm sàng. Các nhà nghiên cứu USC cho biết điều này có thể là do chỉ cải thiện khối lượng cơ thôi là chưa đủ. Họ tin rằng việc tăng cường chức năng của ty thể cũng là chìa khóa và nói rằng các phương pháp điều trị có nguồn gốc từ MOTS-c có thể đặc biệt hứa hẹn trong vấn đề này.

Đồng tác giả Pinchas Cohen, giáo sư lão khoa, y học và khoa học sinh học và là hiệu trưởng của Trường USC Leonard Davis, cùng với Changhan David Lee, trợ lý giáo sư tại Trường USC Leonard Davis, lần đầu tiên mô tả MOTS-c và ảnh hưởng của nó đối với sự trao đổi chất trong 2015. Các nghiên cứu trên chuột của họ đã chỉ ra rằng sử dụng MOTS-c cải thiện cả chế độ ăn nhiều chất béo và kháng insulin do lão hóa cũng như khả năng tập thể dục và tuổi thọ trung bình.

Cohen cho biết: “Kết hợp lại với nhau, công trình của chúng tôi cho thấy MOTS-c có thể giải quyết tình trạng rối loạn chức năng ty thể”. “Nghiên cứu này có thể giúp cải thiện tình trạng lão hóa khỏe mạnh bằng cách mở ra con đường mới cho nghiên cứu về cách điều trị các tình trạng như teo cơ xương do kháng insulin cũng như các tình trạng suy giảm cơ bắp khác, bao gồm cả chứng suy nhược cơ”.

Tài liệu tham khảo:

Hiroshi Kumagai, Ana Raquel Coelho, Junxiang Wan, Hemal Mehta, Kelvin Yen, Amy Huang, Hirofumi Zempo, Noriyuki Fuku, Seiji Maeda, Paulo J. Oliveira, Pinchas Cohen, Su-Jeong Kim. MOTS-c reduces myostatin and muscle atrophy signalingAmerican Journal of Physiology-Endocrinology and Metabolism, 2021; DOI: 10.1152/ajpendo.00275.2020

Nguồn: Hormone helps prevent muscle loss in mice on high fat diets 

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: thaongan2509

Hiệu đính: Bảo Ngân

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …