Insulin hàng tuần giúp bệnh nhân đái tháo đường típ 2 kiểm soát lượng đường trong máu tương tự như insulin hàng ngày

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy lượng đường trong máu thấp hơn và độ an toàn tương đương
Ngày: 21 tháng 3 năm 2021
Nguồn: Hiệp Hội Nội tiết
Tóm lược:
Theo một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, việc tiêm insulin nền mỗi tuần một lần cho thấy hiệu quả và độ an toàn tương tự và tỷ lệ hạ đường huyết thấp hơn so với insulin nền hàng ngày. Kết quả nghiên cứu đã so sánh một loại thuốc nghiên cứu được gọi là insulin nền Fc (BIF) với insulin degludec, một loại insulin hàng ngày, có bán trên thị trường ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.

Theo một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, việc tiêm insulin nền mỗi tuần một lần cho thấy hiệu quả và độ an toàn tương tự và tỷ lệ hạ đường huyết thấp hơn so với insulin nền hàng ngày. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại ENDO 2021, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết, đã so sánh một loại thuốc nghiên cứu được gọi là insulin nền Fc (BIF) với insulin degludec, một loại insulin hàng ngày có bán trên thị trường ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.

Juan Frias, MD, nghiên cứu viên chính của nghiên cứu và giám đốc y tế của Viện Nghiên cứu Quốc gia ở Los Angeles, Calif, cho biết: “Những kết quả nghiên cứu này chứng minh rằng BIF có hứa hẹn là insulin nền mỗi tuần một lần và có thể là một tiến bộ trong liệu pháp insulin. .

Frias cho biết, giảm số lần tiêm insulin hàng tuần có thể cải thiện sự tuân thủ điều trị bằng insulin, điều này có thể mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân so với việc tiêm insulin nền hàng ngày. Ông nói thêm, dùng liều một lần mỗi tuần có thể làm tăng mức độ sẵn sàng bắt đầu điều trị bằng insulin của bệnh nhân đái tháo đường típ 2 khi thuốc uống không còn giúp kiểm soát đường huyết đầy đủ.

Thử nghiệm lâm sàng kéo dài 32 tuần được thực hiện trên 399 bệnh nhân và được tài trợ bởi Eli Lilly. Tất cả bệnh nhân đều bị đái tháo đường típ 2 và đã từng sử dụng insulin nền kết hợp với thuốc uống trị tiểu đường.

Các bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm điều trị: tiêm BIF mỗi tuần một lần với một trong hai thuật toán định lượng khác nhau (với các mục tiêu khác nhau về mức đường huyết lúc đói) hoặc tiêm insulin degludec tiêu chuẩn mỗi ngày một lần. Một mục tiêu đường huyết lúc đói cho bệnh nhân nhận BIF là 140 miligam trên decilit (mg / dL) trở xuống, và mục tiêu còn lại là bằng hoặc dưới 120 mg / dL. Mục tiêu đường huyết lúc đói đối với insulin degludec là 100 mg / dL hoặc ít hơn.

So với insulin degludec, bệnh nhân dùng BIF đạt được mức kiểm soát đường huyết trong thời gian dài tương tự, được đo bằng hemoglobin A1c, các nhà nghiên cứu báo cáo. Những người tham gia nghiên cứu có A1c trung bình là 8,1% khi bắt đầu nghiên cứu và khi kết thúc nghiên cứu đã cải thiện trung bình A1c là 0,6% đối với BIF và 0,7% đối với insulin degludec, dữ liệu cho thấy.

Ngoài ra, việc sử dụng BIF làm giảm đáng kể tỷ lệ hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu thấp (dưới 70 mg / dL). Hạ đường huyết nặng không được điều trị kịp thời là một biến chứng nguy hiểm có thể gây co giật, mất ý thức và tử vong. Frias cho biết BIF có “tiềm năng của một hành động phẳng hơn và dễ dự đoán hơn so với insulin nền hàng ngày hiện tại, có thể đã góp phần làm giảm tỷ lệ hạ đường huyết.”

Về tính an toàn, BIF có một hồ sơ tác dụng phụ có thể so sánh được với insulin degludec, ông nói.

“Dựa trên dữ liệu đầy hứa hẹn của chúng tôi, nghiên cứu sâu hơn với BIF đã được bắt đầu trên bệnh nhân đái tháo đường típ 1 và các nhóm bệnh nhân đái tháo đường típ 2 khác,” Frias nói.

 

Nguồn: Materials provided by The Endocrine Society

Link gốc: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210321215440.htm

Người dịch: Trần Phương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không được reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …