Khám phá mới giải thích đặc tính hạ huyết áp của trà xanh và trà đen

(Kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến các loại thuốc hạ huyết áp mới)

Một nghiên cứu mới từ Đại học California, Irvine cho thấy các hợp chất trong cả trà xanh và trà đen đều làm giãn mạch máu bằng cách kích hoạt các protein kênh ion trong thành mạch máu. Khám phá này giúp giải thích các đặc tính hạ huyết áp của trà và có thể dẫn đến việc thiết kế các loại thuốc hạ huyết áp mới.

Được công bố trên Tạp chí Cellular Physiology and Biochemistry, phát hiện này được thực hiện bởi phòng thí nghiệm của Geoffrey Abbott, Tiến sĩ, giáo sư Khoa Sinh lý và Lý sinh tại Trường Y UCI. Kaitlyn Redford, một nghiên cứu sinh tại Abbott Lab, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu có tiêu đề “Kích hoạt kênh kali KCNQ5 làm cơ sở cho sự giãn mạch bởi trà.”

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy hai hợp chất flavonoid loại catechin (epicatechin gallate và epigallocatechin-3-gallate) được tìm thấy trong trà, mỗi hợp chất kích hoạt một loại protein kênh ion cụ thể có tên KCNQ5, cho phép các ion kali khuếch tán ra khỏi tế bào để giảm tế bào tính dễ bị kích thích. Vì KCNQ5 được tìm thấy trong cơ trơn tạo thành mạch máu nên việc kích hoạt catechin trong trà cũng được dự đoán là sẽ làm giãn mạch máu – một dự đoán được các cộng tác viên tại Đại học Copenhagen xác nhận.

“Chúng tôi phát hiện ra bằng cách sử dụng các nghiên cứu mô hình hóa và đột biến trên máy tính rằng các catechin cụ thể liên kết với chân của cảm biến điện áp, là một phần của KCNQ5 cho phép kênh mở ra để đáp ứng với kích thích của tế bào. Sự liên kết này cho phép kênh mở dễ dàng hơn nhiều và sớm hơn trong quá trình kích thích tế bào, “Abbott giải thích.

Bởi vì có tới một phần ba dân số trưởng thành trên thế giới bị tăng huyết áp và tình trạng này được coi là yếu tố nguy cơ số một có thể điều chỉnh được đối với bệnh tim mạch toàn cầu và tử vong sớm, các phương pháp điều trị tăng huyết áp mới có tiềm năng to lớn để cải thiện sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tiêu thụ trà xanh hoặc trà đen có thể làm giảm huyết áp với một lượng nhỏ nhưng phù hợp, và catechin trước đây đã được phát hiện là đóng góp vào đặc tính này. Việc xác định KCNQ5 như một mục tiêu mới cho các đặc tính tăng huyết áp của catechin trong trà có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tối ưu hóa hóa dược để cải thiện hiệu lực hoặc hiệu quả.

Ngoài vai trò kiểm soát trương lực mạch máu, KCNQ5 được thể hiện ở các phần khác nhau của não, nơi nó điều chỉnh hoạt động điện và tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Các biến thể gen KCNQ5 gây bệnh tồn tại làm suy giảm chức năng kênh của nó và do đó gây ra bệnh não động kinh, một chứng rối loạn phát triển làm suy nhược nghiêm trọng và gây ra các cơn co giật thường xuyên. Vì catechin có thể vượt qua hàng rào máu não, việc phát hiện ra khả năng kích hoạt KCNQ5 của chúng có thể gợi ý một cơ chế trong tương lai để sửa các kênh KCNQ5 bị hỏng để cải thiện các rối loạn hưng phấn não do rối loạn chức năng của chúng.

Trà đã được sản xuất và tiêu thụ trong hơn 4.000 năm và hơn 2 tỷ tách trà hiện đang được uống mỗi ngày trên toàn thế giới, chỉ đứng sau nước về lượng tiêu thụ của mọi người trên toàn cầu. Ba loại trà có chứa caffein thường được tiêu thụ (xanh, ô long và đen) đều được sản xuất từ lá của loài thường xanh Camellia sinensis, sự khác biệt phát sinh từ các mức độ lên men khác nhau trong quá trình sản xuất trà.

Trà đen thường được pha với sữa trước khi uống ở các nước bao gồm Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng khi trà đen được thoa trực tiếp vào các tế bào có chứa kênh KCNQ5, việc bổ sung sữa sẽ ngăn chặn tác dụng kích hoạt KCNQ5 có lợi của trà. Tuy nhiên, theo Abbott, “Chúng tôi không tin rằng điều này có nghĩa là người ta cần phải tránh sữa khi uống trà để tận dụng các đặc tính có lợi của trà. Chúng tôi tin rằng môi trường trong dạ dày con người sẽ tách catechin ra khỏi protein và các phân tử khác trong sữa có thể ngăn chặn tác dụng có lợi của catechin. ”

Giả thuyết này được đưa ra bởi các nghiên cứu khác cho thấy lợi ích hạ huyết áp của trà không phụ thuộc vào việc uống cùng sữa. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, bằng cách sử dụng khối phổ, việc hâm nóng trà xanh đến 35 độ C sẽ làm thay đổi thành phần hóa học của nó theo cách khiến nó kích hoạt KCNQ5 hiệu quả hơn.

Abbott giải thích: “Bất kể uống trà đá hay trà nóng, nhiệt độ này đều đạt được sau khi uống trà, vì nhiệt độ cơ thể con người vào khoảng 37 độ C”. “Vì vậy, chỉ đơn giản bằng cách uống trà, chúng tôi kích hoạt các đặc tính có lợi, hạ huyết áp của nó.”

Nghiên cứu này được hỗ trợ một phần bởi Viện Y tế Quốc gia, Viện Khoa học Y tế Tổng quát Quốc gia, Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ, Quỹ Lundbeck và Danmarks Frie Forskningsfond.

Tài liệu tham khảo:

  1. Kaitlyn E. Redford, Salomé Rognant, Thomas A. Jepps, Geoffrey W. Abbott. KCNQ5 Potassium Channel Activation Underlies Vasodilation by TeaCellular Physiology and Biochemistry, 2021 DOI: 10.33594/000000337

Nguồn: Science Daily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210308131703.htm

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …