Một nghiên cứu cho thấy tổng số ca tử vong do COVID-19 được đánh giá thấp hơn

Ngày: 20 tháng 5 năm 2021

Nguồn: Trường Đại học Y khoa Boston

Tóm lược:

Hơn 15 tháng sau đại dịch, số người chết ở Mỹ do COVID-19 là gần 600.000 người. Nhưng các ca tử vong do COVID-19 có thể bị đánh giá thấp hơn 20%, theo một nghiên cứu mới.

Những trường hợp tử vong do ảnh hưởng gián tiếp của đại dịch nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi chính sách nhằm giải quyết tình trạng gia tăng bất bình đẳng về sức khỏe và chủng tộc.

Hơn 15 tháng sau đại dịch, số người chết ở Mỹ do COVID-19 là gần 600.000 người. Nhưng các ca tử vong do COVID-19 có thể bị đánh giá thấp hơn 20%, theo một nghiên cứu mới, thuộc loại đầu tiên của Trường Y tế Công cộng Đại học Boston (BUSPH), Đại học Pennsylvania và Quỹ Robert Wood Johnson.

Được công bố trên tạp chí PLOS Medicine , nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia (NCHS) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để ước tính số người chết từ 2.096 nước từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2020 cao hơn mức sẽ dự kiến ​​trong một năm bình thường, hoặc “số tử vong quá mức.” Cứ mỗi 100 ca tử vong ảnh hưởng trực tiếp  do COVID-19, lại có thêm 20 ca tử vong vượt mức không phải do COVID-19. Nói cách khác, 20 trong số 120 trường hợp tử vong vượt mức, tương đương 17%, không trực tiếp do COVID.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ những ca tử vong vượt mức này không do COVID-19 trực tiếp cao hơn ở các quận có tình trạng kinh tế xã hội trung bình thấp hơn và ít giáo dục chính quy hơn, cũng như ở các quận ở miền Nam và miền Tây. Các nước có nhiều cư dân da đen không phải gốc Tây Ban Nha – những người vốn đã có nguy cơ tử vong trực tiếp do COVID-19 cao hơn – cũng báo cáo tỷ lệ tử vong vượt mức không do COVID-19 cao hơn.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đối với tỷ lệ tử vong đã bị đánh giá thấp đáng kể ở nhiều cộng đồng trên khắp nước Mỹ”, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Andrew Stokes, trợ lý giáo sư về sức khỏe toàn cầu tại BUSPH, cho biết. “Một số yếu tố, bao gồm tình trạng thiếu xét nghiệm nghiêm trọng, hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải và thiếu hiểu biết về các biểu hiện lâm sàng của COVID-19 có thể dẫn đến báo cáo thiếu đáng kể về COVID-19 trên giấy chứng nhận tử vong, đặc biệt là giai đoạn đầu của đại dịch. COVID- 19 lá số tử vong cũng không thể hiện được những hậu quả kinh tế và xã hội sâu sắc của đại dịch, bao gồm những tác động hạ nguồn của việc gián đoạn chăm sóc sức khỏe, mất việc làm, trục xuất, cô lập xã hội và ở một mình. ”

Ngoài các trường hợp tử vong trực tiếp do coronavirus không được ghi nhận như vậy, một số trường hợp tử vong quá mức có thể do hậu quả gián tiếp của cuộc khủng hoảng COVID, bao gồm sợ hãi đến bệnh viện vì một tình trạng khác hoặc bất kỳ vấn đề nào gây ra hoặc trầm trọng hơn bởi thiệt hại mà COVID đã gây ra đối với nền kinh tế và sức khỏe tâm thần.

“Các hạt có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao cũng có tỷ lệ tử vong đặc biệt cao vào năm 2020 do các nguyên nhân tử vong khác. Kết quả này cho thấy rằng dịch gây ra nhiều ca tử vong hơn là do chỉ riêng COVID-19”. tác giả Tiến sĩ Samuel H. Preston, giáo sư xã hội học tại Đại học Pennsylvania.

Đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Bất bình đẳng về chủng tộc và kinh tế xã hội trong tỷ lệ tử vong ở Mỹ đã gia tăng đáng kể do hậu quả của đại dịch COVID, đặc biệt là khi xem xét tổng số tử vong vượt mức. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách phải hành động dứt khoát để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và giảm bất bình đẳng thu nhập” Dielle Lundberg, một thành viên nghiên cứu tại BUSPH.

Nhìn chung, nghiên cứu làm rõ rằng các biện pháp của các nước về tỷ lệ tử vong do COVID-19 trực tiếp không phải là các phép đo chính xác về tỷ lệ tử vong vượt quá ở nhiều quận của Hoa Kỳ.

Stokes nói: “Việc tính toán đầy đủ hơn về các ca tử vong do COVID-19 ở các cộng đồng địa phương có thể dẫn đến nâng cao nhận thức của cộng đồng và việc sử dụng vắc xin, đặc biệt là ở những khu vực có số ca tử vong chính thức cho thấy đại dịch có tác động hạn chế”, Stokes nói.

Nghiên cứu cũng được đồng tác giả bởi Tiến sĩ Jacob Bor, trợ lý giáo sư về dịch tễ học sức khỏe toàn cầu tại BUSPH, và Tiến sĩ Katherine Hempstead thuộc Quỹ Robert Wood Johnson, và được tài trợ bởi Quỹ Robert Wood Johnson.

Nguồn: Materials provided by Boston University School of Medicine. Original written by Michelle Samuels.

Tài liệu tham khảo: Andrew C. Stokes, Dielle J. Lundberg, Irma T. Elo, Katherine Hempstead, Jacob Bor, Samuel H. Preston. COVID-19 and excess mortality in the United States: A county-level analysis. PLOS Medicine, 2021; 18 (5): e1003571 DOI: 10.1371/journal.pmed.1003571

Link bài gốc: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/05/210520145335.htm

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM– vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Kimluan

Hiệu đính: thaongan2509

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …