Thực phẩm bổ sung thường chứa các chất kích thích bị cấm có thể gây hại đối với cơ thể

NEW YORK (Reuters Helth) – Các chất bổ sung sử dụng trong thể thao và giảm cân trên thị trường ở Hoa Kỳ thường chứa các chất kích thích bị cấm và sự pha trộn các chất kích có thể gây hại, nghiên cứu mới chỉ ra.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 17 loại thực phẩm chức năng trên thị trường và tìm thấy 9 chất kích thích bị cấm được bào chế thành 8 dạng kết hợp khác nhau – chưa có chất nào được nghiên cứu trên  người.

“Chúng tôi đã bắt đầu cuộc điều tra để tìm kiếm (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) – các chất kích thích bị cấm trong các chất bổ sung được gọi là deterenol có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm đột tử ở châu Âu”, Tiến sĩ Pieter Cohen thuộc Liên minh Y tế Cambridge và Trường Y Harvard, ở Boston, nói với Reuters Health qua điện thoại.

Tiến sĩ Cohen cho biết, chúng tôi không chỉ tìm thấy chất kích thích bị cấm này mà còn phát hiện ra 8 chất kích thích bị cấm khác, trong đó có một chất được tiếp thị lần cuối là dưới dạng thuốc hít mũi vào thời Thế chiến II, vonedrine.

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Clinical Toxicology, tạp chí chính thức của Trung tâm Kiểm soát Chất độc của Hiệp hội Hoa Kỳ.

Deterenol là một chất chủ vận beta-adrenoceptor chưa bao giờ được chấp thuận sử dụng trên người ở Hoa Kỳ và không được phép sử dụng như một thành phần trong thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, loại thuốc này đã được phát hiện trong một số nhãn hiệu thực phẩm bổ sung bán ở Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Cohen, cùng các đồng nghiệp tại NSF International ở Ann Arbor, Michigan, Sciensano, Bỉ, và Viện Quốc gia về Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường , Hà Lan, đã đánh giá 17 nhãn hiệu thực phẩm bổ sung.

Tất cả chúng đều được dán nhãn là có chứa deterenol hoặc một trong những từ đồng nghĩa của nó (isopropylnorsynephrine và isopropyloctopamine). Hầu hết các chất bổ sung được bán trên thị trường là chất giảm cân (47%) hoặc chất bổ sung thể thao / năng lượng (35%); ba thương hiệu này đều không liệt kê được chỉ dẫn về thành phần.

Các chất kích thích bị cấm có mặt với số lượng đa dạng.

Ví dụ, lượng deterenol dao động từ 2,7 mg đến 17 mg mỗi khẩu phần. Người tiêu dùng có thể tiếp xúc tới 69 mg deterenol mỗi ngày khi tuân theo lượng sử dụng khuyến nghị được cung cấp trên nhãn.

Deterenol là chất kích thích duy nhất có mặt trong 8 nhãn hiệu (47%); deterenol không được phát hiện trong bốn nhãn hiệu (24%) mặc dù đã được liệt kê trên nhãn.

Phenpromethamine (vonedrine) là chất kích thích được phát hiện phổ biến nhất tiếp theo và có số lượng dao động từ 1,3 mg đến 20 mg mỗi khẩu phần. Chỉ một trong bốn sản phẩm được phát hiện có chứa phenpromethamine được ghi bằng tên đồng nghĩa của thuốc (n-methyl-beta-methylphenylethylamine) trên nhãn.

Tám nhãn hiệu chứa nhiều hơn một chất kích thích bị cấm: một nhãn hiệu, chẳng hạn, chứa 92 mg beta-methylphenylethylamine (BMPEA), 55 mg oxilofrine, 11 mg deterenol và 11 mg phenpromethamine cho mỗi khẩu phần.

Bảy chất kích thích – 1,3-dimethylamylamine (1,3-DMAA), 1,4-DMAA, 1,3-dimethylbutylamine (1,3-DMBA), BMPEA, higenamine, oxilofrine và octodrine – trước đây là đối tượng của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) bao gồm thu giữ sản phẩm, gửi thư cảnh báo và thông báo công khai. Tuy nhiên, FDA đã không đưa ra cảnh báo cho các nhà sản xuất hoặc người tiêu dùng về deterenol hoặc phenpromethamine, theo các nhà nghiên cứu.

“Các bác sĩ nên nhận ra điều đó khi bệnh nhân của họ đang sử dụng các thực phẩm bổ sung . Đó có thể không phải là các axit amin tương đối lành tính, bột protein và caffein mà họ nghi ngờ có trong sản phẩm. Thay vào đó, chúng có thể chứa các loại thuốc rất mạnh chưa từng được thử nghiệm trên người, “Tiến sĩ Cohen nói với Reuters Health.

Người phát ngôn của Trung tâm FDA về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm nói với Reuters Health rằng cơ quan này đang “xem xét các phát hiện của bài báo này.”

“FDA tận tâm thúc đẩy các chiến lược ưu tiên của chúng tôi đối với các loại thực phẩm bổ sung: sự an toàn, tính toàn vẹn của sản phẩm và đưa ra quyết định sáng suốt. Chúng tôi đánh giá cao những nghiên cứu như thế này để nâng cao nhận thức và mang lại sự chú ý cần thiết cho những vấn đề này”, người phát ngôn cho biết qua email.

 

“Tuy nhiên, nói chung, FDA không bình luận về các nghiên cứu cụ thể, mà đánh giá chúng như một phần của các bằng chứng để nâng cao hiểu biết của chúng tôi về một vấn đề cụ thể và hỗ trợ sứ mệnh bảo vệ sức khỏe cộng đồng của chúng tôi.”

 

Nghiên cứu không có tài trợ thương mại. Tiến sĩ Cohen đã nhận được nguồn hỗ trợ nghiên cứu từ Liên minh Người tiêu dùng và Quỹ từ thiện PEW. Anh ta là đối tượng của vụ kiện dân sự do Hi-Tech Pharmaceuticals, một công ty thực phẩm  bổ sung đưa ra, trong đó bồi thẩm đoàn đã nghiêng về hướng  có lợi cho anh ta.

 

NGUỒN: https://bit.ly/3lGVUMP Clinical Toxicology, online March 23, 2021.

Link bài viết: https://www.medscape.com/viewarticle/948004

Người dịch : Bảo Ngân

Bài viết được dịch thuật và biên tâp bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM –  vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …