Hợp chất từ trái cây có thể có khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins Medicine cho biết họ đã bổ sung bằng chứng rằng hợp chất farnesol, được tìm thấy tự nhiên trong các loại thảo mộc, quả mọng và các loại trái cây khác, ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương não liên quan đến bệnh Parkinson trong các nghiên cứu trên chuột.

Farnesol được tìm thấy trong quả mọng

Hợp chất này, được sử dụng trong hương liệu và sản xuất nước hoa, có thể ngăn chặn sự mất của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não của chuột bằng cách vô hiệu hóa PARIS, một protein quan trọng liên quan đến sự tiến triển của bệnh. Mất các tế bào thần kinh như vậy ảnh hưởng đến chuyển động và nhận thức, dẫn đến các triệu chứng đặc trưng của bệnh Parkinson như run, cứng cơ, lú lẫn và sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu cho biết khả năng vô hiệu hóa PARIS của Farnesol có thể hướng đến sự phát triển của các biện pháp can thiệp mới trên bệnh Parkinson nhắm mục tiêu cụ thể đến loại protein này.

Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

Ted Dawson, Bác sĩ, Tiến sĩ Triết học, giám đốc của Viện Kỹ thuật Tế bào Johns Hopkins và là giáo sư thần kinh học tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Các thí nghiệm của chúng tôi cho thấy farnesol ngăn chặn đáng kể sự mất tế bào thần kinh dopamine và đảo ngược sự thiếu hụt hành vi ở chuột, cho thấy nó như một loại thuốc điều trị tiềm năng để ngăn ngừa bệnh Parkinson.”

Kết quả của nghiên cứu mới, được công bố ngày 28 tháng 7, trên Science Translational Medicine, trình bày chi tiết cách các nhà nghiên cứu xác định tiềm năng của farnesol bằng cách sàng lọc một thư viện lớn các loại thuốc để tìm ra những loại thuốc ức chế PARIS.

Trong não của những người bị bệnh Parkinson, sự tích tụ PARIS làm chậm quá trình sản xuất protein bảo vệ PGC-1alpha. Protein bảo vệ các tế bào não khỏi sự phá hủy của các phân tử oxy phản ứng tích tụ trong não. Nếu không có PGC-1alpha, các tế bào thần kinh dopamine sẽ chết đi, dẫn đến những thay đổi về nhận thức và thể chất liên quan đến bệnh Parkinson.

Để nghiên cứu xem farnesol có thể bảo vệ não khỏi tác động của sự tích tụ PARIS hay không, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn chế độ ăn bổ sung farnesol hoặc chế độ ăn thông thường cho chuột trong một tuần. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các sợi protein alpha-synuclein được hình thành trước, có liên quan đến tác động của bệnh Parkinson trong não.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn farnesol thực hiện tốt hơn trong một bài kiểm tra sức mạnh và khả năng phối hợp được thiết kế để phát hiện sự tiến triển tích cực của các triệu chứng bệnh Parkinson. Trung bình, những con chuột này hoạt động tốt hơn 100% so với những con chuột được tiêm alpha-synuclein, nhưng được cho ăn một chế độ ăn uống bình thường.

Sau đó, khi các nhà nghiên cứu nghiên cứu mô não của những con chuột trong hai nhóm, họ phát hiện ra rằng những con chuột được ăn chế độ ăn bổ sung farnesol có số tế bào thần kinh dopamine khỏe mạnh gấp đôi so với những con chuột không được ăn chế độ ăn giàu farnesol. Những con chuột được cho ăn Farnesol cũng có lượng protein bảo vệ PGC-1alpha trong não nhiều hơn khoảng 55% so với những con chuột không được điều trị.

Trong các thí nghiệm hóa học, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng farnesol liên kết với PARIS, thay đổi hình dạng của protein để nó không còn can thiệp vào quá trình sản xuất PGC-1alpha.

Trong khi farnesol được sản xuất tự nhiên, các loại tổng hợp được sử dụng trong thương mại và hàm lượng mà mọi người sử dụng trong chế độ ăn không rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng liều lượng an toàn của farnesol đối với con người vẫn chưa được xác định và chỉ có các thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát cẩn thận mới có thể làm như vậy.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, Dawson và nhóm của ông hy vọng một ngày nào đó farnesol có thể được sử dụng để tạo ra các phương pháp điều trị ngăn ngừa hoặc đảo ngược tổn thương não do bệnh Parkinson gây ra.

Tài liệu tham khảo:

  1. Areum Jo, Yunjong Lee, Tae-In Kam, Sung-Ung Kang, Stewart Neifert, Senthilkumar S. Karuppagounder, Rin Khang, Hojin Kang, Hyejin Park, Shih-Ching Chou, Sungtaek Oh, Haisong Jiang, Deborah A. Swing, Sangwoo Ham, Sheila Pirooznia, George K. E. Umanah, Xiaobo Mao, Manoj Kumar, Han Seok Ko, Ho Chul Kang, Byoung Dae Lee, Yun-Il Lee, Shaida A. Andrabi, Chi-Hu Park, Ji-Yeong Lee, Hanna Kim, Hyein Kim, Hyojung Kim, Jin Whan Cho, Sun Ha Paek, Chan Hyun Na, Lino Tessarollo, Valina L. Dawson, Ted M. Dawson, Joo-Ho Shin. PARIS farnesylation prevents neurodegeneration in models of Parkinson’s diseaseScience Translational Medicine, 2021; 13 (604): eaax8891 DOI: 10.1126/scitranslmed.aax8891

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/07/210729122212.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …