Tiền đái tháo đường có thể không lành tính như mọi người từng nghĩ

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc các biến cố tim nghiêm trọng cao hơn; cho thấy cần phải điều trị tích cực hơn.

Những người bị tiền đái tháo đường có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch lớn khác cao hơn đáng kể so với những người có lượng đường trong máu bình thường, theo nghiên cứu được trình bày tại Phiên họp khoa học thường niên lần thứ 70 của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này sẽ là một lời cảnh tỉnh cho các bác sĩ lâm sàng và cả bệnh nhân trong việc cố gắng ngăn ngừa tiền đái tháo đường ngay từ đầu.

“Nhìn chung, chúng ta có xu hướng coi tiền đái tháo đường không phải là vấn đề lớn. Nhưng chúng tôi phát hiện ra rằng bản thân tiền đái tháo đường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng cho một người nào đó, ngay cả khi họ không bao giờ tiến triển thành bệnh đái tháo đường” bác sĩ nội khoa Adrian Michel tại Bệnh viện Beaumont-Royal Oak, M.I., và là tác giả chính của nghiên cứu, theo ông là một trong những nghiên cứu lớn nhất cho đến nay. “Thay vì ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, chúng ta cần chuyển trọng tâm và ngăn ngừa tiền đái tháo đường.”

Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trung bình trong máu cao nhưng không đủ cao để được chẩn đoán là bệnh đái tháo đường típ 2. Trong khi đái tháo đường típ 2 là một yếu tố nguy cơ hàng đầu nổi tiếng với cơn đau tim, đột quỵ và tắc nghẽn động mạch tim, thì vai trò của tiền đái tháo đường ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, tiền đái tháo đường là khá phổ biến. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính rằng 34 triệu người Mỹ – nghĩa là 1 trên 10 người – mắc bệnh đái tháo đường và 88 triệu người khác – xấp xỉ 1 trên 3 người – bị tiền đái tháo đường.

Nghiên cứu này tiết lộ rằng các biến cố tim mạch nghiêm trọng xảy ra ở 18% những người bị tiền đái tháo đường so với 11% những người có lượng đường trong máu bình thường trong thời gian trung bình 5 năm theo dõi. Mối quan hệ giữa lượng đường trong máu cao hơn và các biến cố tim mạch vẫn có ý nghĩa ngay cả khi đã tính đến các yếu tố khác có thể đóng vai trò như tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, huyết áp, cholesterol, ngưng thở khi ngủ, hút thuốc và bệnh hẹp động mạch ngoại biên.

“Dựa trên dữ liệu của chúng tôi, tiền đái tháo đường làm tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc một biến cố tim mạch bất lợi lợn, chiếm 1 trong số 4 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ”, Michel nói. “Là bác sĩ lâm sàng, chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn để giáo dục bệnh nhân về nguy cơ tăng lượng đường trong máu và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe tim mạch của họ và cân nhắc bắt đầu dùng thuốc sớm hơn hoặc tích cực hơn, đồng thời tư vấn về việc điều chỉnh yếu tố nguy cơ, bao gồm cả lời khuyên về tập thể dục. và áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. ”

Điều đặc biệt gây quan tâm là việc phát hiện ra bệnh nhân trong nhóm tiền đái tháo đường có thể đưa lượng đường trong máu của họ trở lại bình thường, nguy cơ mắc các biến cố tim mạch vẫn khá cao. Các biến cố chỉ xảy ra ở hơn 10,5% số bệnh nhân này so với 6% ở những người không mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

“Ngay cả khi lượng đường trong máu trở lại mức bình thường, nó không thực sự làm thay đổi nguy cơ mắc bệnh cao hơn của họ, vì vậy ngăn ngừa tiền đái tháo đường ngay từ đầu có thể là cách tiếp cận tốt nhất”, Michel nói.

Nghiên cứu hồi cứu 1 ca bệnh lẻ này bao gồm dữ liệu từ 25.829 bệnh nhân được điều trị trong Hệ thống Y tế Beaumont ở Michigan từ năm 2006 đến năm 2020. Sau đó, bệnh nhân được chia thành nhóm tiền đái tháo đường hoặc nhóm đối chứng dựa trên ít nhất hai mức A1c cách nhau 5 năm; nhóm đối chứng bao gồm những bệnh nhân duy trì huyết sắc tố A1c bình thường trong suốt quá trình nghiên cứu. Tổng cộng có 12.691 bệnh nhân và 13.138 bệnh nhân lần lượt được đưa vào nhóm tiền đái tháo đường và nhóm đối chứng. Những người tham gia có độ tuổi từ 18 đến 104 tuổi. Tất cả các bệnh nhân được theo dõi trong thời gian nghiên cứu 14 năm và các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân loại quốc tế về mã bệnh hoặc mã chẩn đoán để xác định liệu có xảy ra một biến cố tim mạch bất lợi lớn nào không.

Mối quan hệ giữa tiền đái tháo đường và các biến cố là mạnh nhất ở nam giới, người da đen và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch hoặc các yếu tố nguy cơ cá nhân đối với bệnh tim. Những người thừa cân có tỷ lệ biến cố tim mạch cao nhất trong số tất cả các bệnh nhân, thậm chí nhiều hơn những người béo phì, là điều mà Michel nói cần được nghiên cứu thêm.

Tiền đái tháo đường được cho là có vai trò đối với sức khỏe tim mạch vì nồng độ glucose cao trong máu có thể làm tổn thương và gây viêm trong mạch máu. Điều này gây ra chấn thương cho các mạch trong cơ thể và có thể dẫn đến hẹp các mạch và cuối cùng là tổn thương tim mạch, Michel nói.

Kết quả nghiên cứu là một lời nhắc nhở quan trọng cho người lớn biết số lượng đường trong máu của họ, đặc biệt là tiền tiểu đường thường không có triệu chứng. Cũng giống như bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường được chẩn đoán dựa trên kết quả từ các xét nghiệm lượng đường trong máu, bao gồm chỉ số A1c – phản ánh lượng đường trong máu trung bình của một người trong hai đến ba tháng qua; xét nghiệm đường huyết lúc đói – đo lượng đường trong máu của bạn sau khi không ăn hoặc uống ít nhất tám giờ trước đó; và / hoặc một bài kiểm tra dung nạp glucose bằng đường uống – kiểm tra mức độ cơ thể xử lý đường sau khi uống đồ uống ngọt do bác sĩ lâm sàng đưa ra. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, người ta nghi ngờ tiền đái tháo đường với A1c từ 5,7-6,4%, đường huyết lúc đói 100-125 mg / dl, hoặc xét nghiệm dung nạp glucose ở mức 140-199 mg / dl.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.

Nguồn: Prediabetes may not be as benign as once thought

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Người dịch: thaongan2509

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …