Tiếp xúc BPA trong thai kỳ gây stress oxy hóa ở cả mẹ và con

Ngày 20 tháng 1 năm 2015

Nguồn: Hội nội tiết

Tóm lược: Theo một nghiên cứu mới đây, việc tiếp xúc với hóa chất gây rối loạn nội tiết bisphenol A (BPA) trong thời kỳ mang thai có thể gây ra những sự mất cân bằng oxi hoá ( hay còn gọi là stress oxy hoá)  dẫn tới tăng nguy cơ thai nhi mắc đái tháo đường hay bệnh tim sau này , được đăng tải trên tạp chí Endocrinology.

Bisphenol A là một hóa chất được sử dụng để sản xuất nhựa và nhựa epoxy . BPA tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng, trong đó có chai nhựa, hộp thực phẩm và hóa đơn tính tiền. Nghiên cứu chỉ ra BPA là một chất  gây rối loạn nội tiết vì có cấu trúc hoá học tương tự, và nó ngăn chặn hoặc tác động vào nội tiết tố của cơ thể. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính hơn 96% người Mỹ có BPA trong cơ thể.

Stress oxy hóa xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với nồng độ cao của các gốc tự do – là các hóa chất phản ứng mạnh có khả năng gây hại cho tế bào.( hay chúng ta có thể hiểu là sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do và hoạt động của các chất chống oxi hoá)  – và  cơ thể không thể trung hòa chúng đủ nhanh để tái lập cân bằng. Một số chất độc trong môi trường như khói thuốc lá, bức xạ ion hóa hoặc một số kim loại chứa lượng lớn các gốc tự do hoặc một tác động nào đó khiến cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do hơn, thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

“Nghiên cứu này cung cấp những bằng chứng đầu tiên cho thấy việc phơi nhiễm BPA trong thai kỳ có thể gây ra một loại stress oxy hóa cụ thể là nitrosative stress ở cả mẹ và con”, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ bác sĩ Vasantha Padmanabhan của Đại học Michigan tại Ann Arbor, Michigan. “Stress oxy hóa có liên quan đến tình trạng viêm và kháng insulin, là những yếu tố nguy cơ dẫn đến đái tháo đường và các rối loạn chuyển hóa khác cũng như bệnh tim mạch.”

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 24 cặp mẹ con, xem xét tác động của việc tiếp xúc với BPA. Những người phụ nữ được lấy máu trong ba tháng đầu của thai kỳ để đo mức BPA . Và họ được chia thành hai nhóm – những người có mức BPA máu thấp và những người có mức cao hơn. Các nhà nghiên cứu cũng lấy mẫu máu từ dây rốn sau sinh và đo lượng sản phẩm phụ hoá học mà stress oxy hóa tạo ra.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy ở nhóm BPA cao, cả mẹ và bé đều có biểu hiện của stress oxy hóa gây nên bởi tiếp xúc quá nhiều với gốc tự nguồn gốc từ nitric oxide. Cụ thể trong máu những người tham gia tìm thấy lượng sản phẩm phụ tạo ra từ loại tổn thương stress oxy hóa này cao hơn bình thường.

Ngoài đối tượng là con người, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của BPA đối với quá trình mang thai ở cừu ,chuột nhắt, chuột cống . Họ làm chúng nhiễm BPA bằng cách cho vào thức ăn và định lượng các sản phẩm của stress oxy hóa trong máu con mẹ và con non. Kết quả thu được khớp với nghiên cứu ở người.

“Tác hại BPA tới sức khỏe con người vẫn còn đang tranh cãi. Những phát hiện này chứng minh cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định rõ ràng nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc với BPA. Hiện tại, những kết quả này chỉ ra rằng phụ nữ mang thai nên giảm thiểu việc tiếp xúc với BPA để bảo vệ thai nhi lẫn bản thân khỏi tổn thương do oxy hóa mà BPA mang lại.” Padmanabhan nói

Nguồn Materials provided by Endocrine SocietyNote: Content may be edited for style and length.

Tài liệu tham khảo:

  1. Almudena Veiga-Lopez, Subramaniam Pennathur, Kurunthachalam Kannan, Heather B. Patisaul, Dana C. Dolinoy, Lixia Zeng, Vasantha Padmanabhan. Impact of Gestational Bisphenol A on Oxidative Stress and Free Fatty Acids: Human Association and Interspecies Animal Testing StudiesEndocrinology, 2015; en.2014-1863 DOI: 10.1210/en.2014-1863

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …