Vắc xin COVID-19 có hiệu quả hơn 90%: Điều đó có nghĩa là gì?

Những người nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vắc-xin chiếm khoảng 1/100 phần trăm của những người đã được tiêm chủng. Các chuyên gia cho rằng điều này là do mặc dù vắc xin có tính bảo vệ cao nhưng chúng không hiệu quả 100%. Họ nói thêm rằng những người bị bệnh sau khi chủng ngừa có nguy cơ phải nhập viện thấp hơn nhiều. Thực tế là những người được tiêm chủng vẫn có thể nhiễm COVID-19 không phải là một điều ngạc nhiên. Và chắc chắn không có lý do gì để không tiêm phòng. Dự kiến ​​sẽ có những trường hợp “đột phá” về COVID-19 ở những người được tiêm chủng. Điều đó không có nghĩa là các loại vắc xin hiện đang được sử dụng không có hiệu quả cao. Chúng có, chỉ là không hiệu quả 100%. Vì vậy, bạn vẫn có thể bị bệnh ngay cả khi bạn được tiêm vắc-xin, nhưng nó cực kỳ hiếm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 87 triệu người Mỹ đã nhận được vắc xin COVID-19 kể từ ngày 20 tháng 4 năm 2021. Trong số những người được tiêm chủng, có 7.157 trường hợp “ đột phá “, với ít hơn 500 trường hợp nhập viện và 88 trường hợp tử vong .

Làm phép toán và bạn có thể thấy các trường hợp mắc bệnh là khoảng 1/100 trong số 1 phần trăm những người được tiêm chủng.

Tiến sĩ S. Wesley Long, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và vi sinh vật lâm sàng tại Houston Methodist ở Texas, cho biết: “ Hiệu quả của bất kỳ loại vắc xin nào trong việc ngăn ngừa bệnh hiểm nghèo là rất cao, và trong trường hợp của vắc xin COVID-19, nó rất cao “.

Ông nói: “Tất cả các dữ liệu cho thấy rằng nếu bạn được tiêm vắc-xin, bạn có thể sẽ không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào, nhưng ngay cả khi bạn làm vậy, bạn vẫn có thể không bị COVID toàn diện và phải nhập viện.”

Khả năng bảo vệ bằng vắc-xin có thay đổi

Hiệu quả của vắc-xin COVID-19 thay đổi tùy theo mũi tiêm bạn được tiêm.

Nghiên cứu được CDC công bố trong tháng này cho thấy vắc-xin RNA thông tin (mRNA) chống lại COVID-19 – bao gồm những vắc-xin được phát triển bởi Moderna và Pfizer-BioNTech – có thể phát hiện được có hiệu quả 80% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus 14 ngày sau liều đầu tiên và 90% hiệu quả sau liều thứ hai.

Vắc xin Johnson & Johnson đơn liều được phát hiện có hiệu quả 66% trong phòng thí nghiệm trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19 hai tuần sau khi tiêm chủng.

Vắc xin Johnson & Johnson, dựa trên công nghệ adenovirus thông thường hơn, cũng được phát hiện trong các thử nghiệm lâm sàng là có hiệu quả 100% đối với trường hợp COVID-19 nghiêm trọng.

Trong nghiên cứu, một số người trong nhóm đối chứng đã phải nhập viện và / hoặc tử vong do COVID-19.

Không ai trong số những người được chủng ngừa phải nhập viện hoặc tử vong, ngay cả trong số những người bị nhiễm trùng có thể phát hiện được.

Vậy, tại sao những người đã tiêm vắc xin vẫn có thể mắc bệnh?

Để bắt đầu, hiệu quả 66 phần trăm hoặc 80 phần trăm hoặc 90 phần trăm không giống như hiệu quả 100 phần trăm.

Bạn cũng có thể bị bệnh nếu tiếp xúc với coronavirus trong những tuần ngay sau khi tiêm, trong khi phản ứng miễn dịch do vắc-xin gây ra vẫn đang phát triển.

Long nói: “Cũng có một nhóm nhỏ những người sẽ không thực hiện phản ứng bảo vệ sau khi chủng ngừa. Đó là lý do tại sao chúng ta cần khả năng miễn dịch bầy đàn để bảo vệ những người đó.”

Điều đó cho thấy, vắc xin COVID-19 có hiệu quả rõ rệt.

Ví dụ, kể từ mùa cúm 2009-10, hiệu quả của vắc-xin cúm đã dao động từ 19 đến 60%.

Long nói: “Các loại vắc-xin COVID hoạt động rất tốt, đặc biệt là khi so sánh với một loại vắc-xin cúm.”

Tốt như thế nào?

Hãy xem xét rằng khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ban hành hướng dẫn cho phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc-xin COVID-19, nó đã đặt ngưỡng hiệu quả chỉ 50%.

Cả ba loại vắc xin hiện đang được sử dụng ở Hoa Kỳ đều vượt xa mức tối thiểu đó.

“Chúng tôi [cũng] có bằng chứng cho thấy vắc-xin làm khá tốt công việc ngăn ngừa lây truyền bệnh cho người khác,” Long nói.

Bạn vẫn được bảo vệ

Các trường hợp “đột phá” ở những người được tiêm chủng là hoàn toàn bình thường.

“Sẽ có một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị ốm, phải nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19,” CDC cho biết.

“Ngay cả khi chúng ta có một số trường hợp đột phá, điều quan trọng cần nhớ là những người này không có khả năng mắc bệnh nặng hoặc truyền COVID cho người khác,” Long nói.

Ví dụ, dữ liệu mới nhất từ ​​Nguồn tin cậy CDC cho thấy vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19 có hiệu quả 94% đối với việc nhập viện vì COVID-19 ở những người từ 65 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ – nhóm dân số được coi là dễ bị bệnh nhất – và 64 phần trăm hiệu quả ở những người lớn được tiêm chủng một phần.

Điều đó tương tự như những gì đã biết về bệnh cúm.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 cho thấy rằng ngay cả khi những người tiêm phòng cúm bị ốm, tỷ lệ nhập viện của họ đã giảm 37% so với những người không được tiêm phòng. Tỷ lệ yêu cầu chăm sóc đặc biệt đã giảm 82%.

Tóm lại:

Nếu bạn chủng ngừa, rất có thể bạn sẽ không bị nhiễm COVID-19.

Nếu bạn chủng ngừa và bạn bị bệnh, rất có thể bạn sẽ không bị bệnh nặng hoặc chết vì căn bệnh này.

Điều này không đảm bảo 100 phần trăm, nhưng nó gần như vậy.

 

Nguồn: COVID-19 Vaccines Are More Than 90% Effective: What That Means

Link: https://www.healthline.com/health-news/covid-19-vaccines-are-more-than-90-effective-what-that-means

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Gia Minh

Hiệu đính: Bảo Ngân

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …