Việc kiểm soát glucose sớm trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường giúp có kết quả tốt

Các nhà nghiên cứu từ “Nghiên cứu thuần tập tiến cứu về đái tháo đường ở Anh” (UKPDS) cho biết: “Điều quan trọng là xác định những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 trong cơ hội sớm nhất, nhằm mục tiêu kiểm soát glucose tốt ngay sau khi chẩn đoán và duy trì nó càng lâu càng tốt, để giảm nguy cơ cơn đau tim và tử vong sớm sau nhiều năm”.

Những phát hiện này dựa trên dữ liệu suy ra từ UKPDS của Marcus Lind – Giáo sư tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển và các đồng nghiệp đã được công bố trực tuyến vào ngày 7/7 trên tạp chí Diabetes Care.

“Chúng tôi đã dùng các phương pháp tiên tiến để xác định mối quan hệ thống kê” giữa sự cải thiện nhanh và chậm hơn trong giá trị A1c về nhồi máu cơ tim tiến triển và tử vong do mọi nguyên nhân từ 5 đến 20 năm sau, tác giả Rury R. Holman (MBChB – cử nhân y khoa) đã tóm tắt trong một email gửi tới Medscape Medical News.

Holman – Giáo sư về y học đái tháo đường, Khoa Y, Đại học Oxford, Anh, cho biết: “Chúng tôi đã thấy những lợi ích mô phỏng đối với cả nhồi máu cơ tim và tử vong do mọi nguyên nhân với lợi ích có ý nghĩa hơn đối với tử vong do mọi nguyên nhân”

Holman nói tiếp: “Việc giới thiệu các thuốc hạ đường huyết mới sau thử nghiệm UKPDS, đặc biệt là những thuốc không gây hạ đường huyết hoặc tăng cân, đã giúp cho việc tận dụng hiệu quả ‘di sản’ này trở nên dễ dàng hơn”.

Các mục tiêu A1c nên là những mục tiêu được thiết lập bởi các hướng dẫn hiện nay theo đặc điểm cá nhân của bệnh nhân, ông giải thích.

Hertzel C. Gerstein, MD là người không tham gia vào nghiên cứu đã lặp lại những bình luận này.

“Phân tích mới này cho thấy việc giảm A1c sớm có lợi ích lâu dài hơn về tử vong và nhồi máu cơ tim hơn là giảm sau đó”, ông nói trong một email.

Gerstein, giáo sư y khoa tại Đại học McMaster ở Hamilton, Canada cho biết: “Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và kiểm soát đường huyết sớm khi mắc bệnh, đồng thời cũng lưu ý rằng có một lợi ích (mặc dù yếu hơn nhiều) khi kiểm soát đường huyết chậm trễ”

Ông lưu ý: “Việc phân tích hiện tại khác với thử nghiệm bệnh đái tháo đường của các Cựu chiến binh (VADT) – cho thấy việc kiểm soát đường huyết ngay sau khi chẩn đoán có lợi ích về tim mạch 10 năm sau nhưng không phải 15 năm sau – ở chỗ nó dựa trên một mô hình, không phải các sự kiện thực tế.

Nó bổ sung vào kiến ​​thức của chúng tôi bằng cách cho thấy rằng sẽ mất tác dụng có lợi khi kiểm soát glucose chậm trễ.

“Sự thực là nghiên cứu được thực hiện với sự hiện diện của các loại thuốc cũ không làm thay đổi tầm quan trọng của việc kiểm soát glucose” Gerstein lưu ý.

“Thật vậy, sự thực là các loại thuốc mới giúp dễ dàng kiểm soát lượng glucose nhanh hơn cho thấy tầm quan trọng của việc tận dụng lợi thế này và thực hiện nó, ”ông nhấn mạnh, đồng tình với Holman.

Thời gian kiểm soát đường huyết có quan trọng không?

UKPDS đã lấy những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 mới được chẩn đoán từ 25 đến 65 tuổi trong giai đoạn 1977-1991, Holman giải thích.

Thử nghiệm chọn ngẫu nhiên những người có nồng độ đường huyết lúc đói > 6 và <15 mmol/L (> 108 và <270 mg/dL) để nhận chiến lược kiểm soát đường huyết thông thường (chủ yếu với chế độ ăn kiêng) hoặc chiến lược kiểm soát đường huyết chuyên sâu, chủ yếu là đơn trị liệu với sulfonylurea, insulin, hoặc metformin (chỉ dành cho những người lớn hơn 120% trọng lượng cơ thể lý tưởng).

Khi thử nghiệm kết thúc vào 30/9/1997, 3277 người tham gia còn sống đã tham gia một nghiên cứu theo dõi sau thử nghiệm kéo dài 10 năm đó là nơi họ không phải tuân thủ các chiến lược kiểm soát đường huyết trước đó của họ.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình hồi quy dựa trên dữ liệu từ hơn 3000 bệnh nhân ở UKPDS, trong đó 662 người bị nhồi máu cơ tim (MI) và 775 người chết trong quá trình theo dõi.

Những bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 53 khi được chẩn đoán đái tháo đường và 38% là phụ nữ.

Áp đặt A1c thấp hơn 1% kể từ thời điểm chẩn đoán bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc giảm 18,8% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân từ 10 đến 15 năm sau đó.

Trì hoãn việc giảm A1c này cho đến 10 năm sau khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 2,7%.

Tương tự, áp đặt A1c thấp hơn 1% tại thời điểm chẩn đoán bệnh tiểu đường có liên quan đến việc giảm 19,7% nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim từ 10 đến 15 năm sau.

Có A1c thấp hơn 1% trong 10 năm sau đó có liên quan đến nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp hơn 6,5% trong thời gian theo dõi.

Được thể hiện theo cách khác, tỷ lệ nguy cơ nhồi máu cơ tim trên 1% tăng A1c là 1,13, 1,22, 1,27 và 1,31 tương ứng 5, 10, 15 và 20 năm theo dõi.

Và tỷ lệ nguy cơ đối với tử vong do mọi nguyên nhân trên 1% tăng A1c là 1,08, 1,18, 1,28 và 1,36 tương ứng 5, 10, 15 và 20 năm theo dõi.

Các nhà nghiên cứu viết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nguy cơ “tử vong do mọi nguyên nhân” tăng hơn 30% ở 20 năm trên mỗi đơn vị [A1c] so với 10% –20% trong các nghiên cứu trước đó” và sự khác biệt này “có thể sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa cho nhiều bệnh nhân trong suốt cuộc đời. ”

Họ lưu ý rằng các thử nghiệm về kết quả liên quan đến tim mạch đối với các tác nhân đái tháo đường đã đánh giá thấp tác động có lợi từ việc kiểm soát đường huyết, vì chúng thường chỉ kéo dài từ 3 đến 5 năm.

“Với những tác động lớn này, việc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường típ 2 (tầm soát) và sự tối ưu hóa đường huyết cần được chú trọng nhiều hơn trong các hướng dẫn, bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trong thực hành lâm sàng để ngăn ngừa hiệu quả hơn các biến chứng lâu dài và đạt được tuổi thọ bình thường hơn cho những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2” Lind và các đồng nghiệp kết luận.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Thụy Điển. Holman báo cáo hỗ trợ nghiên cứu từ AstraZeneca, Bayer và MSD, và phí cá nhân từ Anji Pharmaceuticals, Bayer, Intarcia, MSD, Novartis và Novo Nordisk. Lind đã nhận được tài trợ nghiên cứu từ DexCom và Novo Nordisk, đồng thời là cố vấn cho AstraZeneca, Boehringer Ingelheim, DexCom, Eli Lilly, MSD và Novo Nordisk. Các nhà nghiên cứu khác không tiết lộ mối quan hệ tài chính liên quan.

Gerstein báo cáo là thành viên của ban cố vấn cho Novo Nordisk, Pfizer và Sanofi, đồng thời là cố vấn cho Abbott, Covance, Eli Lilly, Kowa và Sanofi. Ông cho biết đã nhận được hỗ trợ nghiên cứu từ AstraZeneca, Eli Lilly, Merck, Novo Nordisk và Sanofi, đồng thời có các mối quan hệ khác với Boehringer Ingelheim, DKSH, Eli Lilly, Sanofi và Zuellig Pharma ..

Diabetes Care. Published online July 7, 2021. Abstract

Link bài gốc: Get Control of Glucose Fast, in Early Diabetes, for Best Outcomes

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Danh Cường

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …