Nghiên cứu xác nhận các yếu tố nguy cơ chính gây nhiễm COVID-19 ở trẻ em

Trẻ em và thanh thiếu niên với kết quả dương tính với xét nghiệm COVID-19 thì không chỉ đã tiếp xúc gần với người mang virus mà còn được báo cáo lại ít sử dụng thường xuyên khẩu trang xung quanh các học sinh và nhân viên khác tại trường học, là kết quả từ báo cáo của Thạc sĩ Charlotte V. Hobbs, và đồng nghiệp tại Đại học Mississippi, Jackson.

Cùng sự hợp tác với đội ngũ phản ứng của Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh COVID-19, Hobbs và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu kiểm soát trên 397 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi có đi đến trường, cộng đồng, và tiếp xúc gần với trẻ nhỏ nhiễm COVID-19. Các bệnh nhân được xét nghiệm COVID-19 tại các trung tâm sức khỏe ngoại trú hoặc các khoa cấp cứu liên kết với Trung tâm y tế đại học Mississippi từ ngày 1 tháng 9 đến 5 tháng 11, 2020, cũng được xem xét trong nghiên cứu.COVID-19 risks kids' health, development, protection'

Gần 2/3 trường hợp nhiễm virus là từ thành viên trong gia đình

Trong toàn bộ các tình nguyện viên được quan sát, 82 (21%) trường hợp là dưới 4 tuổi; 214 (54%) là nữ; 217 (55%) không thuộc người gốc Mỹ Latinh da đen, và 145 (37%) không thuộc người gốc Mỹ Latinh da trắng. Hơn một nửa (53%) được thử xét nghiệm bởi vì có triệu chứng của nhiễm COVID-19. Những trường hợp có kết quả dương tính, 66% được ghi nhận có tiếp xúc gần với các ca nhiễm COVID-19, và 64% trong số đó là thành viên của gia đình, so sánh với 15% nhiễm từ tiếp xúc với bạn cùng trường và 27% từ bạn cùng lớp.

Tất cả người tham dự đã hoàn thành trong trường học hoặc tham gia chăm sóc trẻ em dưới 14 ngày trước khi có kết quả dương tính nhiễm virus, bao gồm 62% bệnh nhân có kết quả dương tình và 68% có kết quả âm tính. Các tác giả lưu ý rằng sự hiện diện tại trường riêng biệt thì không được chứng minh có liên quan với bất kỳ kết quả dương tính nào. Trên thực tế, các bậc phụ huynh ở 64% dương tính và 76% ca âm tính được báo cáo lại có mang khẩu trang khi tiếp xúc với số trẻ và nhân viên bên trong trường.

Ở những người tham dự có kết quả dương tính mà không tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, thì việc lây nhiễm có khả năng nhiều là từ các thành viên trong gia đình hơn là từ trường học hoặc bạn cùng lớp. Đặc biệt, họ có khả năng cao là trước thời gian 02 tuần xét nghiệm, đã tham gia thu thập với các cá nhân khác bên ngoài nơi cư trú, bao gồm các sự kiện xã hội và hoạt động cùng những đứa trẻ khác. Các bậc phụ huynh có con em dương tính với nhiễm virus thì số lượng lớn ít được ghi nhận có sử dụng khẩu trang liên tục trong nhà xung quanh anh chị em lớn hơn 02 tuổi và các nhân viên tại trường học.

Việc đến trường không được chứng minh làm tăng khả năng dương tính vơi virus

các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng việc tự đến trường hoặc chăm sóc trẻ nhỏ trong suốt 2 tuần trước khi xét nghiệm SARS-CoV-2 không được chứng minh có liên quan đến khả năng cao cho kết quả xét nghiệm dương tính, thêm vào đó, phần lớn người tham gia nghiên cứu được ghi nhận lại có sử dụng khẩu trang bên trong trường học và cơ sở chăm sóc trẻ nhỏ, là nhất quán với khuyến cáo được đề nghị bởi Khoa khoa học sức khỏe Bang Mississippi.

Hobbs và các đồng nghiệm báo cáo lại rằng tối thiếu có đến 04 mặt hạn chế của nghiên cứu này. Họ lưu ý nghiên cứu trên các đối tượng tại đây có thể không đại diện được toàn bộ người trẻ tuổi ở các vùng địa lý khác trên khắp Quốc Gia. Họ xem xét về khả năng hy hữu xảy ra là trùng hợp hành vi giữa các đối tượng nghiên cứu mà có thể không phải nhân tố góp phần cho nghiên cứu. Không có sự cố gắng nào được thực hiện để xác minh việc phụ huynh khẳng định về mức độ sử dụng khẩu trang tại trường học và các chương trình chăm sóc trẻ nhỏ. Điều cuối cùng, họ thừa nhận rằng “tình trạng hoặc trạng thái kiểm soát có thể được đưa ra làm loạn phân loại bởi vì độ nhạy không hoàn hảo hay tính cụ thể của xét nghiệm dựa trên PCR (Polymerase Chain Reaction).

Tính tới 14 tháng 12 năm 2020, trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) báo cáo 10.2% trong tổng số người mắc COVID-19 tại Mỹ đều là trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Các tác giả cảnh báo “Cần tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn sự lan truyền tại các trường học và chương trình chăm sóc trẻ nhỏ vì điều đó là quan trọng, như là đánh giá sự đa dạng của các hoạt động và tiếp xúc để xác định yếu tố nguy cơ đối với COVID-19 cùng với sự hiếu động của trẻ em trong lớp học và tương tác xã hội.” Ủng hộ những hành vi để làm giảm nguy cơ tiếp xúc với virus cho lớp trẻ trong nhà, cộng đồng, trường học, và chương trình chăm sóc trẻ nhỏ là điều quan trọng nhằm ngăn chặn sự bùng phát virus tại các tụ điểm trường.

Wearing a mask at home could help stop coronavirus spread among family members, study says - CNN

Trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức tin tức này, Thạc sỹ Karalyn Kinsella, bác sỹ nhi khoa từ một nhóm thực hành tư nhân nhỏ tại Cheshire, Conn. đề cập, “Điều mà bài báo cáo này cho tôi biết là các ca mắc COVID thì thường ghi nhận ở các trường hợp không đeo khẩu trang thường xuyên ở trường học và ở nhà, đồng thời ở trường họ cũng không tuân thủ toàn vẹn khuyến cáo của CDC. Tóm lại, khi mà khuyến cáo về giãn cách xã hội được tuân theo, các trường học sẽ tương đối an toàn cho trẻ nhỏ trong suốt đại dịch này.”

Bà thêm vào, thông tin này khá quan trọng, bởi vì nhiều gia đình đang giữ con em của họ tránh xa trường học do lo sợ nhiễm virus. Một số hậu quả mà những đứa trẻ đang chịu đựng bao gồm sự thiếu hụt kết nối và cấu tạo xã hội, điều mà ở một vài trường hợp đang dẫn đến làm nặng thêm tình trạng trầm cảm và lo lắng, và đối với những người khiếm khuyết, như những người đang điều trị liệu pháp thể chất, nghề nghiệp, ngôn ngữ hoặc có chương trình giáo dục cá nhân, họ sẽ không đạt được toàn bộ lợi ích của các dịch vụ này mà không thông qua gặp trực tiếp. Bà nhận thấy được điều đó.

Mask mandate and other changes make studying more difficult for some students - TCU 360

Bà còn nói: “tôi không nghĩ rằng các gia đình sẽ thực sự hiểu được các nguy cơ khi họp mặt cùng gia đình hoặc bạn bè “trong bong bóng của họ” hay nguy cơ từ việc tiếp tục tham gia các hoạt động thể thao. Đây là nơi xảy ra phần lớn các ca nhiễm COVID,” thêm vào đó, bà nhấn mạnh rằng điều quan trọng là thảo luận các nguy cơ này với họ tại các cuộc hẹn. Vì vậy, khi các gia đình hỏi suy nghĩ của chúng ta về việc học trực tiếp, tôi nghĩ rằng ta nên tự tin với đong đếm lợi ích hơn là nguy cơ.”

Hobbs và đồng nghiệp, cùng Kinsella, không có bất cứ bất đồng nào đáng chú ý ghi nhận lại.

Link bài viết: https://www.medscape.com/viewarticle/943830#vp_2

Link nguồn tạp chí: MMWR Morb Mortal Wkly Rep. 2020;69:1925-9. doi:10.15585/mmwr.mm6950e3.

bài viết được đăng gốc trên MDedge.com, một nhánh của Medscape Professional Network.

Ngươi dịch: Quốc Dũng

Hiệu đính: Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …