Bạn có thể leo 4 tầng của cầu thang bộ nhanh đến mức nào? Điều này có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe tim mạch của bạn

  • Các nhà nghiên cứu cho biết một người có thể đi bộ lên 4 tầng cầu thang nhanh như thế nào có thể là một chỉ số về sức khỏe tim mạch của họ.
  • Các chuyên gia lưu ý rằng các bác sĩ tim mạch sử dụng việc leo cầu thang trong một số bài kiểm tra sức khỏe, nhưng bài tập này không nên dùng để thay thế cho việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
  • Họ cũng nói rằng có những cách kiểm tra khác, chẳng hạn như mang một túi hàng hóa lên xe hơi, có thể được sử dụng như một thước đo sơ bộ về sức khỏe tim mạch.

Một bài kiểm tra sức khỏe tim mạch đơn giản và miễn phí của bạn cũng gần như tòa nhà cao tầng gần bạn nhất.

Các nhà nghiên cứu từ Tây Ban Nha nói rằng có thể leo bốn tầng cầu thang trong vòng chưa đầy một phút là một chỉ báo chính xác về một sức khỏe tim mạch tốt.

Tiến sĩ Jesús Peteiro, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học Coruña và là tác giả của nghiên cứu cho biết: “Thử nghiệm cầu thang là một cách dễ dàng để kiểm tra sức khỏe tim mạch của bạn. “Nếu bạn mất hơn một phút rưỡi để leo lên bốn tầng cầu thang, sức khỏe của bạn chưa đạt mức tối ưu và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ”.

Nghiên cứu được trình bày tại một hội nghị khoa học gần đây của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu đã so sánh kết quả của bài kiểm tra leo cầu thang với kết quả thu được từ bài kiểm tra tập thể dục được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu này chưa được đánh giá bởi các đồng nghiệp hay đăng trên tạp chí khoa học.

165 người tham gia nghiên cứu từng đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ cho đến khi kiệt sức với khả năng tập luyện của họ được đo theo mức trao đổi chất tương đương (METs).

Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, nhóm nghiên cứu leo lên bốn tầng cầu thang (60 bậc) với tốc độ nhanh nhưng không chạy, sau đó đo lại METs.

Những người tham gia leo cầu thang trong vòng chưa đầy 40 đến 45 giây đã đạt được hơn 9 đến 10 METs.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đạt được 10 METs trong một bài kiểm tra tập thể dục có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp (1 phần trăm hoặc ít hơn mỗi năm, hoặc 10 phần trăm trong khoảng thời gian 10 năm).

Những người tham gia mất 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo lên cầu thang đạt được ít hơn 8 METs, tức là có tỷ lệ tử vong được dự đoán từ 2% đến 4% mỗi năm, hoặc 30% trong 10 năm.

Hình ảnh chức năng tim trong suốt các thử nghiệm cho thấy 58% những người tham gia mất hơn 1,5 phút để leo cầu thang có chức năng tim bất thường trong khi tập thể dục.

Con số đó so với 32% những người leo cầu thang trong vòng chưa đầy một phút.

Chỉ là một điểm khởi đầu

Gần 1 trong 3 người tham gia nghiên cứu cho dù leo cầu thang nhanh chóng vẫn biểu hiện chức năng tim bất thường – một dấu hiệu có thể cho bệnh mạch vành.

Tiến sĩ Renee Bullock-Palmer, bác sĩ tim mạch kiêm giám đốc của Trung tâm tim mạch phụ nữ và là  trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh tim không xâm lấn tại Trung tâm tim và phổi Deborah ở New Jersey cho biết: Thực tế đó chứng minh tại sao không nên xem thử nghiệm leo cầu thang như một sự thay thế cho các đánh giá toàn diện hơn.

Bullock-Palmer nói với Healthline: “Dựa trên nghiên cứu, khả năng leo cầu thang có thể được sử dụng như một cách thô sơ để đánh giá chức năng thể chất của một người, điều này có thể dùng để dự đoán về sức khỏe tim mạch nói chung.

“Tuy nhiên, tôi tin rằng sự tự đánh giá thô sơ này không thể thay thế cho việc kiểm tra sức khỏe và tiền sử sức khỏe bởi bác sĩ và xét nghiệm gắng sức tim được chỉ định một cách đúng và thích hợp,” cô nói.

Tiến sĩ Nicole Harkin, người sáng lập tổ chức sức khỏe tim mạch trực tuyến Whole Heart Cardiology, đồng ý về điều này.

Cô nói với Healthline: “Trong một bài xét nghiệm gắng sức tim điển hình , đôi khi chúng tôi thấy bằng chứng về các vấn đề về tim (như những thay đổi trong điện tâm đồ hay siêu âm), ngay cả khi bệnh nhân không có triệu chứng gì. Những lần khác, chúng tôi phát hiện ra các vấn đề khác, như thay đổi huyết áp một cách nguy hiểm hoặc các vấn đề về nhịp tim, sẽ bị bỏ qua với loại xét nghiệm này”.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có các triệu chứng liên quan đến bệnh mạch vành, chẳng hạn như đau ngực hoặc khó thở khi tập thể dục.

“Ý tưởng là tìm ra một phương pháp đánh giá sức khỏe tim mạch đơn giản và rẻ tiền,” Peteiro nói với Healthline. “Điều này có thể giúp các bác sĩ phân loại bệnh nhân để làm các xét nghiệm hơn.”

Harkin lưu ý: Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp leo cầu thang để đánh giá sức khỏe tim mạch.

“Đó là một bài tập giúp nhịp tim của bạn tăng lên tương đối nhanh”,cô ấy nói.“Thông thường, nếu có một vấn đề như tắc động mạch tim, mọi người thường có triệu chứng (như đau ngực hoặc khó thở) với nhịp tim cao hơn. Chúng tôi thường sử dụng khả năng leo lên một hoặc hai tầng cầu thang của mà không gặp vấn đề gì một người như một dấu hiệu cho thấy họ có thể sẽ vượt qua được phẫu thuật, ”cô nói.

Không dành cho tất cả mọi người

Tiến sĩ Oyere K. Onuma, bác sĩ tim mạch tại Yale Medicine và là trợ lý giáo sư y khoa tại Yale, nói với Healthline rằng bài kiểm tra leo cầu thang rất hữu ích nhưng có những hạn chế riêng.

“Ưu điểm lớn của phương pháp này là sự dễ dàng. Nó có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi với rất ít yêu cầu về thiết bị hay nhân sự. Nó cũng rẻ và nhanh hơn nhiều so với các bài kiểm tra gắng sức tim truyền thống và có thể được lặp lại nhiều lần để theo dõi bất kỳ sự tiến bộ hoặc thay đổi nào trong khả năng hoạt động, ”Onuma nói.

“Tuy nhiên, mặt trái của việc này là bài kiểm tra không được tiêu chuẩn hóa… loại cầu thang, tốc độ leo cầu thang, thời gian thực hiện có thể khác nhau,” cô nói. “Phương pháp này cũng hạn chế đáng kể việc đánh giá bệnh nhân bị hạn chế vận động và bệnh nhân cao tuổi, những người có thể gặp khó khăn hơn khi leo cầu thang.”

“Là một bác sĩ, điều quan trọng là phải đánh giá từng bệnh nhân và đánh giá khả năng và tình trạng sức khỏe hiện tại của họ”, Tiến sĩ Jeremy Pollock, bác sĩ tim mạch của Trung tâm Y tế Đại học Maryland St. Joseph cho biết.

Ông nói: “Ví dụ, một bệnh nhân già yếu, 80 tuổi, hầu như chỉ ngồi một chỗ, không bao giờ nên được yêu cầu leo lên một tầng cầu thang, có thể hoàn thành một khoảng thời gian ngắn của bài tập gắng sức là một dự đoán tốt rằng một bệnh nhân có nguy cơ tương đối thấp từ góc độ tim mạch.”

May mắn thay, leo cầu thang không phải là cách duy nhất để tự đánh giá tim mạch, Pollock nói.

Ông cho biết: “Các yếu tố như họ có thể đi bộ hai dãy phố hay mang túi hàng tạp hóa lên xe hay không, hoặc nhiều hoạt động thường xuyên khác trong cuộc sống hàng ngày, cũng có thể được sử dụng như một chỉ số về sức khỏe tim mạch.

“Khả năng tập thể dục luôn là một chỉ số tuyệt vời về sức khỏe tim mạch nói chung”, Harkin nói. “Nếu khả năng hoàn thành chương trình tập thể dục chuyên sâu có cường độ từ trung bình đến cao của bạn liên tục thay đổi, đó là một dấu hiệu tốt rằng có thể có gì đó đang xảy ra và bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình”.

Bạn cũng có thể theo dõi những thứ như khả năng khôi phục lại nhịp tim (mất bao lâu để nhịp tim giảm sau khi tập thể dục cường độ cao) như một chỉ báo về tình trạng của tim, ”cô nói thêm.

Harkin cho biết: “Ngoài ra, khi các thiết bị đeo trên người và công nghệ y tế tiếp tục được cải tiến và trở nên phổ biến hơn, chúng ta sẽ ngày càng có thể sử dụng dữ liệu thu thập được tại nhà, như sự thay đổi nhịp tim, để thông báo cho chúng ta về sức khỏe tim mạch của chúng ta.

Tiến sĩ Deane Waldman, một giáo sư kỳ cựu về nhi khoa, bệnh lý học và khoa học quyết định đồng thời là cựu giám đốc Trung tâm Chính sách Chăm sóc Sức khỏe tại Quỹ Chính sách Công Texas, cảnh báo rằng nhiều người lớn tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường thường có các vấn đề về khớp.

“Leo cầu thang là quá sức với khớp gối,” anh nói với Healthline.

Những người này có thể có hoặc không thể thực hiện bài kiểm tra gắng sức tim khi leo cầu thang. Nhưng nói chung họ nên tránh leo cầu thang như một hình thức tập thể dục thường xuyên, Waldman nói.

Paul Johnson, người sáng lập của Complete Tri, chuyên cung cấp lời khuyên tập luyện cho những người đam mê thể dục, cho biết: “Vấn đề với việc sử dụng cầu thang để tập luyện là việc leo xuống.

“Leo xuống cầu thang đặt một lực đáng kể lên đầu gối. Hãy chắc chắn rằng bạn đi bộ xuống một cách cẩn thận, chăm sóc các khớp của bạn sau khi lên cầu thang, ”ông nói.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/how-fast-can-you-climb-4-flights-of-stairs-it-may-reveal-your-heart-health

Người dịch: Bảo ngân

Hiệu đính: Dương Ngọc

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …