Hợp chất chống lão hóa cải thiện chuyển hóa glucose ở cơ người

Các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để xác định mức lợi ích lâm sàng

Một hợp chất tự nhiên trước đây đã được chứng minh là có khả năng chống lại các vấn đề lão hóa và cải thiện sức khỏe trao đổi chất ở chuột có những tác dụng liên quan đến lâm sàng ở người, theo nghiên cứu mới tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis.

Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ trên phụ nữ tiền mãn kinh bị tiền đái tháo đường cho thấy hợp chất NMN (nicotinamide mononucleotide) cải thiện khả năng của insulin để tăng hấp thu glucose trong cơ xương, điều này thường bất thường ở những người béo phì, tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường típ 2. NMN cũng cải thiện sự biểu hiện của các gen liên quan đến cấu trúc cơ và tái tạo. Tuy nhiên, phương pháp điều trị không làm giảm đường huyết hoặc huyết áp, cải thiện dữ liệu lipid máu, tăng độ nhạy insulin ở gan, giảm mỡ trong gan hay giảm các dấu hiệu viêm tuần hoàn như đã thấy ở chuột.

Nghiên cứu, được công bố trực tuyến ngày 22 tháng 4 trên tạp chí Khoa học, là thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đầu tiên để xem xét các tác động chuyển hóa của việc sử dụng NMN ở người.

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu, 13 người được uống 250 mg NMN hằng ngày trong 10 tuần, và 12 người được dùng giả dược không hoạt động mỗi ngày trong cùng khoảng thời gian.

Nghiên cứu viên cấp cao Samuel Klein, MD, Giáo sư Y khoa và Khoa học Dinh dưỡng William H. Danforth và là giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Con người cho biết: “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tác dụng có lợi của NMN đối với cơ xương, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ khuyến nghị lâm sàng nào dựa trên kết quả nghiên cứu của chúng tôi. “Thông thường, khi một phương pháp điều trị cải thiện độ nhạy insulin trong cơ xương, như được quan sát thấy khi giảm cân hoặc một số loại thuốc đái tháo đường, cũng có những cải thiện liên quan đến các dấu hiệu khác của sức khỏe chuyển hóa, mà chúng tôi không phát hiện thấy ở những người tham gia nghiên cứu.”

Những tác dụng có lợi đáng kể của NMN đối với loài gặm nhấm đã khiến một số công ty ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp thị hợp chất này như một chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc một loại thuốc trung tính. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không được phép đánh giá các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống về độ an toàn và hiệu quả trước khi chúng được bán trên thị trường, và nhiều người ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới hiện đang sử dụng NMN mặc dù thiếu bằng chứng cho thấy lợi ích lâm sàng ở người.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 25 phụ nữ sau mãn kinh bị tiền đái tháo đường, nghĩa là họ có lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng mức độ này không đủ cao để được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường. Phụ nữ được tham gia vào thử nghiệm này vì nghiên cứu trên chuột cho thấy NMN có ảnh hưởng lớn nhất ở chuột cái.

NMN tham gia vào việc sản xuất một hợp chất quan trọng trong tất cả các tế bào, được gọi là nicotinamide adenine dinucleotide (NAD). NAD đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho động vật khỏe mạnh. Mức độ NAD suy giảm theo tuổi ở nhiều loài động vật, bao gồm cả con người, và hợp chất này đã được chứng minh là góp phần gây ra nhiều vấn đề liên quan đến lão hóa, bao gồm cả kháng insulin trong các nghiên cứu được thực hiện trên chuột. Bổ sung cho động vật NMN làm chậm và cải thiện sự suy giảm chức năng của nhiều mô trong cơ thể do tuổi tác.

Đồng nghiên cứu viên Shin-ichiro Imai, MD, PhD, một giáo sư về sinh học phát triển và y học, người đã nghiên cứu NMN trong gần hai thập kỷ và lần đầu tiên báo cáo về lợi ích của nó trên chuột cho biết, “Đây là một bước tiến tới sự phát triển của can thiệp chống lão hoá, mặc dù cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ các cơ chế tế bào chịu trách nhiệm cho các tác động quan sát được trong cơ xương ở người. ”

Insulin tăng cường hấp thu và lưu trữ glucose trong cơ, vì vậy những người đề kháng với insulin có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 cao hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem NMN có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiền đái tháo đường hoặc bệnh đái tháo đường ở người hay không. Klein và Imai đang tiếp tục đánh giá NMN trong một thử nghiệm khác liên quan đến nam giới và phụ nữ.

Nguồn thông tin:

Tư liệu được cung cấp bởi Washington University School of Medicine. Được viết bởi Jim Dryden.

Tài liệu tham khảo:

  1. Nicotinamide mononucleotide increases muscle insulin sensitivity in prediabetic women.Science, 2021

Mihoko Yoshino, Jun Yoshino, Brandon D. Kayser, Gary Patti, Michael P. Franczyk, Kathryn F. Mills, Miriam Sindelar, Terri Pietka, Bruce W. Patterson, Shin-Ichiro Imai, Samuel Klein.

DOI: https://science.sciencemag.org/content/early/2021/04/21/science.abe9985

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/04/210422150349.htm

Tác giả: Roxie Dương

Hiệu đính: Bảo Ngân

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …