Dạ dày của bạn có thể là bí mật để chống lại bệnh béo phì

Các nhà khoa học tin rằng một loại protein dành riêng cho dạ dày đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh béo phì, theo nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Reports. Nghiên cứu đồng tác giả bởi một nhà nghiên cứu của Trường Đại học Y khoa Indiana, có thể giúp phát triển phương pháp trị liệu giúp những người đang gặp khó khăn trong việc đạt được và duy trì giảm cân.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào Gastrokine-1 (GKN1) – một loại protein được sản xuất độc quyền và dồi dào trong dạ dày. Nghiên cứu trước đây cho thấy GKN1 có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa, cho phép nó đi vào ruột và tương tác với vi khuẩn trong ruột.

Trong nghiên cứu của Báo cáo Khoa học, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc ức chế GKN1 tạo ra sự khác biệt đáng kể về trọng lượng và mức độ chất béo trong cơ thể so với khi protein được giải phóng.

“Trong khi chế độ ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng để duy trì cân nặng hợp lý, một số cá nhân phải vật lộn với việc giảm cân – ngay cả trong trường hợp phẫu thuật điều trị béo phì, duy trì việc cân nặng giảm có thể là một thách thức,” theo David Boone, Tiến sĩ, phó giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Trường Y IU, trợ giảng tại Khoa Sinh học tại Đại học Notre Dame và là đồng tác giả của nghiên cứu. “Những kết quả này là một ví dụ để hiểu rõ hơn về hệ vi sinh vật đường ruột và các khía cạnh sinh lý của bệnh béo phì – cách cơ thể chúng ta điều chỉnh sự trao đổi chất và tích tụ mỡ trong cơ thể – có thể giúp cung cấp các liệu pháp mới.”

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho thấy tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành đã tăng lên 42,4% ở Hoa Kỳ. Ngoài việc làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, một số bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác của một cá nhân, béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh nặng do COVID-19.

Boone và nhóm của ông đã tiến hành phân tích hệ vi sinh vật trên các mô hình chuột có và không có biểu hiện protein GKN1. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng thức ăn, lượng calo trích xuất, lượng đường trong máu, mức insulin và chất béo trung tính. Họ sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ để theo dõi thành phần cơ thể. Nhóm nghiên cứu cũng tính toán mức tiêu thụ năng lượng và quan sát mức độ viêm.

Những mô hình không có GKN1 nhẹ cân hơn và có mức tổng lượng mỡ cơ thể thấp hơn và tỷ lệ phần trăm khối lượng nạc cao hơn – mặc dù tiêu thụ cùng một lượng thức ăn. Khi áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo, những mô hình không có GKN1 cho thấy khả năng chống tăng cân, tăng mỡ trong cơ thể và viêm gan, có thể dẫn đến bệnh gan. Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy bằng chứng về các tác dụng phụ như ung thư, tiểu đường, chán ăn, kém hấp thu hoặc viêm nhiễm – và kết quả phù hợp ở các mô hình con đực và con cái.

Trong khi còn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định sự hiệu nghiệm của việc ức chế GKN1 để chống béo phì, các nhà nghiên cứu cho biết nếu nó chứng minh được tính khả thi, các liệu pháp như vậy có thể giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Tài liệu tham khảo:

Anne-Marie C. Overstreet, Bernadette E. Grayson, Antonia Boger, Danika Bakke, Erin M. Carmody, Cayla E. Bales, Shirley C. Paski, Stephen F. Murphy, Christopher R. Dethlefs, Kara J. Shannon, Katie R. Adlaka, Claire E. Wolford, Vincent J. Campiti, Christina V. Raghunandan, Randy J. Seeley, David L. Boone. Gastrokine-1, an anti-amyloidogenic protein secreted by the stomach, regulates diet-induced obesityScientific Reports, 2021; 11 (1) DOI: 10.1038/s41598-021-88928-8

Nguồn: Your stomach may be the secret to fighting obesity

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: thaongan2509

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …