Đạp xe giúp nâng cao tuổi thọ ở những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2

Nghiên cứu mới cho thấy đi xe đạp có thể giúp những người mắc bệnh đái tháo đường sống lâu hơn.

Trong số hơn 7.000 người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường ở 10 nước Tây Âu được theo dõi trong khoảng 15 năm thì những người đạp xe thường xuyên ít có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào hoặc do tim mạch, ngay cả sau khi tính đến sự khác nhau về các yếu tố như giới tính, tuổi, trình độ học vấn, chế độ ăn uống, bệnh đi kèm và các hoạt động thể chất khác.

“Mối liên hệ giữa việc đạp xe và tử vong do CVD (Bệnh tim mạch) hay bất kì nguyên nhân nào trong nghiên cứu này về những người mắc bệnh đái tháo đường có cùng tầm quan trọng cũng như định hướng đánh giá sức khoẻ cộng đồng” được viết bởi Mathias Ried-Larsen, Tiến sĩ của Trung tâm Nghiên cứu Hoạt động Thể chất, Rigshospitalet, Copenhagen và các đồng nghiệp. Các phát hiện đã được công bố trực tuyến ngày 19 tháng 7 năm 2021, trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Trong một lưu ý của biên tập kèm theo, biên tập viên JAMA Internal Medicine Rita F. Redberg, MD, và hai phó tổng biên tập nói rằng các dữ liệu mới được bổ sung vào các nghiên cứu trước đây cho thấy lợi ích của việc đạp xe so với các hoạt động thể chất khác. Họ viết: “Phân tích từ Ried-Larsen và các đồng nghiệp củng cố dữ liệu dịch tễ học về việc đi xe đạp và gợi ý mạnh mẽ rằng nó có thể góp phần trực tiếp vào tuổi thọ và sống khỏe mạnh hơn.

Redberg, thuộc Đại học California, San Francisco, nói về tin tức này: “Tôi nghĩ rằng số lượng người đi xe đạp đã tăng lên rất nhiều trong thời kỳ đại dịch, khi có ít phương tiện giao thông ô tô và mọi người không muốn sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Các thành phố có thêm làn đường dành cho người đi xe đạp, đặc biệt là các làn đường dành cho người đi xe đạp được bảo vệ, lượng người đi xe đạp tăng lên. Tôi nghĩ người Mỹ có thể đạp xe nhiều hơn, thích đạp xe hơn và sẽ sống lâu hơn bằng việc đạp xe, để làm việc và giải trí”.

Redberg tiết lộ rằng cô ấy là ” một người đam mê đi xe đạp và hiện đang đạp xe trong Công viên Quốc gia Glacier,vv… Nhóm Climate Ride này gây quỹ để có thêm làn đường dành cho xe đạp, thúc đẩy nhận thức về biến đổi khí hậu, đã trả tiền cho xe chạy bằng năng lượng mặt trời tại Glacier, và nhiều hơn nữa”.

Tuy nhiên, Redberg và các đồng nghiệp cũng nhận ra rằng việc đi xe đạp đòi hỏi thể lực, cảm giác thăng bằng tốt và tiền để mua được một chiếc xe đạp. Chúng tôi cũng hiểu rằng đạp xe thường xuyên cần phải sống trong một khu vực an toàn hợp lý và chúng tôi đã kỷ niệm bằng việc lắp đặt nhiều làn đường dành cho xe đạp, đặc biệt là làn đường được bảo vệ, ở nhiều thành phố trên thế giới.

Nhưng vẫn còn những hạn chế của một nghiên cứu quan sát và khuynh hướng lựa chọn có thể xảy ra đối với những người có thể đạp xe, “điều quan trọng là phải chia sẻ bằng chứng này về những lợi ích sức khỏe to lớn tiềm ẩn của việc đạp xe, điều này gần như chắc chắn sẽ phổ biến cho những người không mắc bệnh đái tháo đường.”

Đi xe đạp có ràng buộc để giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và CVD (Bệnh tim mạch)

Nghiên cứu thuần tập tiền cứu bao gồm 7.459 người lớn mắc bệnh tiểu đường từ Điều tra Triển vọng Châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng. Tất cả đều được đánh giá trong giai đoạn 1992-1998 và một lần nữa vào năm 1996-2011, với thời gian theo dõi trung bình khoảng 15 năm. Trong thời gian đó, có 1.673 trường hợp tử vong do mọi nguyên nhân, với 811 trường hợp do CVD.

So với việc không đi xe đạp, những người cho biết họ đi xe đạp có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 24% trong khoảng thời gian 5 năm, sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu và các hoạt động thể chất khác. Mức giảm nguy cơ lớn nhất được thấy ở những người cho biết đạp xe từ 150-299 phút mỗi tuần, đặc biệt là tỷ lệ tử vong do CVD.

Trong một phân tích nhỏ của 5.423 người với 10,7 năm theo dõi, có 975 trường hợp tử vong do mọi nguyên nhân và 429 trường hợp do CVD. Những người bắt đầu hoặc tiếp tục đạp xe trong thời gian theo dõi đã giảm khoảng 35% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch, so với những người không bao giờ đạp xe.

Redberg và các đồng nghiệp nói thêm rằng “có những lợi ích về môi trường khi tăng cường sử dụng xe đạp để đi lại và các phương tiện giao thông khác vì đi xe đạp giúp giảm tác động xấu đến môi trường và sức khỏe của khí thải ô tô.”

Họ kết luận: “Với tư cách là những người đam mê đi xe đạp, chúng ta dựa trên những lợi ích về tinh thần và thể chất của việc đi làm, nhìn thế giới trên hai bánh xe và nghĩ rằng nó rất đáng để thử.”

Công việc nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Y tế của Instituto de Salud Carlos III; chính quyền khu vực Tây Ban Nha của Andalucía, Asturias, Basque Country, Murcia và Navarra; và Viện Ung thư Catalan. Trung tâm Nghiên cứu Hoạt động Thể chất được hỗ trợ bởi một khoản tài trợ từ TrygFonden. Ried-Larsen đã báo cáo các khoản phí cá nhân từ Novo Nordisk. Redberg báo cáo đã nhận được tài trợ từ Arnold Ventures; Quỹ Greenwall; và Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/955071

This article originally appeared on MDedge.com, part of the Medscape Professional Network.

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Danh Cường

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …