Liệu Aspirin có đang bị lạm dụng ở các bệnh nhân lớn tuổi bị đái tháo đường hay không?

Các tác giả của một nghiên cứu mới về điều tra xu hướng ở việc sử dụng thuốc cho biết: Hàng triệu người Mỹ trưởng thành từ 70 tuổi trở lên trước đây được khuyên dùng aspirin để phòng ngừa ban đầu, giờ đây sẽ không còn được khuyên để dùng tiếp tục thường xuyên nữa – đặc biệt là những bệnh nhân đái tháo đường với nguy cơ thấp mắc bệnh tim mạch (CVD).

Nghiên cứu cắt ngang xem xét việc sử dụng aspirin cho cả phòng ngừa ban đầu và phòng ngừa thứ cấp bệnh tim mạch (CVD) ở người lớn tuổi (>= 60 tuổi), với phòng ngừa ban đầu là mối quan tâm chính của những người bị bệnh ở nhóm tuổi này, mà tác hại, chủ yếu là chảy máu, có thể có hại nhiều hơn là lợi.

Trên thực tế, số lượng người lớn tuổi mắc bệnh đái tháo đường có thể sử dụng aspirin cho phòng ngừa ban đầu có số lượng gấp đôi so với những người không mắc bệnh đái tháo đường (tỷ lệ chênh lệch [OR], 1.98).

Các tác giả, dẫn đầu bởi Elizabeth Liu, Trường Đại học Y Johns Hopkins, Baltimore, Maryland, đưa ra giả thuyết rằng “ người lớn tuổi có khả năng lạm dụng liệu pháp aspirin nếu không dừng một cách tích cực, đặc biệt là ở những bệnh nhân đái tháo đường,” trong bài báo JAMA Network Open được đăng trực tuyến vào ngày 21 tháng 6.

Trong một bài xã luận đi kèm, Wilson D.Pace, MD, giám đốc y tế, viện DARTNet, Aurora, Colorado, chỉ ra rằng nghiên cứu cho thấy “một tỷ lệ lớn các cá nhân từ 70 tuổi trở lên sử dụng aspirin hằng ngày mà thiếu kiến thức về bệnh tim mạch.”

Thật vậy, “hơn 20% người với nguy cơ bệnh tim mạch thấp sử dụng aspirin hằng ngày,” ông lưu ý. “Và con số này đã tăng lên hơn 50% ở những người trên 80 tuổi. Tỷ lệ sử dụng aspirin này không được chứng minh rõ ràng bằng các bằng chứng hiện tại và dường như có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.”

Các nguyên tắc và dữ liệu cập nhật năm 2018

Các Guideline đã được sửa đổi từ Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) và Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) năm 2021 khuyến nghị nên xem xét việc sử dụng aspirin cho phòng ngừa ban đầu ở những bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ tăng cao mắc bệnh bệnh tim mạch, không kèm theo rủi ro chảy máu, nhưng thông thường không áp dụng điều này đối với bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên.

Các nghiên cứu được công bố vào năm 2018 là một bước ngoặt. Bằng chứng từ ba cuộc thử nghiệm lớn (ASCEND, ASPREE, and ARRIVE) dẫn đến một sự thay đổi trong hướng dẫn của ADA và ACC. 

Cả hai tổ chức đều không khuyến khích việc sử dụng aspirin cho bước phòng ngừa ban đầu đối với những người trên 70 tuổi có hoặc không mắc bệnh đái tháo đường.

Các phát hiện từ nghiên cứu cắt ngang mới cho thấy tiềm năng giảm lượng dùng aspirin ở người lớn tuổi. Nghiên cứu mới này được dựa trên dữ liệu về việc sử dụng aspirin phòng ngừa của 7103 người lớn trên 60 tuổi từ Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) vào năm 2011-2018.

Nhìn chung, tỷ lệ sử dụng aspirin – cho mức độ phòng ngừa ban đầu hoặc thứ cấp – ở những người lớn tuổi Hoa Kỳ là 46.7%. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, tỷ lệ này là 61.7%; đối chiếu với người không mắc bệnh đái tháo đường là 42.2%.

Trong số những người mắc bệnh đái tháo đường, xác xuất sử dụng aspirin ở nhóm tuổi già hơn và trẻ hơn (tham khảo: 60-69 tuổi) không khác biệt nhiều ở các mô hình logistic đa biến điều chỉnh theo chủng tộc giới tính, giáo dục, nguy cơ CVD và chỉ số khối cơ thể.

“Việc sử dụng aspirin phòng ngừa ở người lớn tuổi mắc bệnh đái tháo đường cao hơn so với những người không mắc bệnh đái tháo đường”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Ngoại suy từ phân tích của họ, họ cho rằng việc tiếp tục sử dụng aspirin hiện nay sẽ không còn được khuyến khích đối với 9.9 triệu người lớn tuổi ở Hoa Kỳ đã và đang sử dụng aspirin để phòng ngừa ban đầu, đặc biệt là những người mắc bệnh đái tháo đường.

Trong tương lai, điều quan trọng là phải kiểm tra xem những thay đổi đối với các hướng dẫn thực hiện năm 2018 liệu có ảnh hưởng gì đến việc kê đơn hay không, họ nói thêm.

Họ viết: “Cuối cùng, các nghiên cứu trong tương lai nên xem xét ảnh hưởng của việc cập nhật các Guideline đối với hành vi của bác sĩ lâm sàng và mối liên quan giữa việc thay đổi xu hướng sử dụng aspirin phòng ngừa với sự tiến triển của bệnh tim mạch ở người lớn tuổi,”

 

Trò chuyện với các bệnh nhân về việc sử dụng aspirin, định mức lại các rủi ro

Tác giả Rita Kalyani, MD, cũng của Johns Hopkins, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu cuộc trò chuyện về lợi ích và rủi ro của việc sử dụng aspirin ở bệnh nhân lớn tuổi.

“ Điều quan trọng là đối với những bệnh nhân đang sử dụng aspirin, cũng như các bác sĩ điều trị cho những ca trên 70 tuổi , có hoặc không mắc bệnh đái tháo đường, phải thảo luận xem họ có đang dùng aspirin để phòng ngừa ban đầu hay không,” bà nói với Medscape Medical News.

“Nếu họ đang dùng, thì trên cơ sở cá nhân, họ cần thảo luận cùng nhau về những lợi ích và tác hại tiềm ẩn liên quan trong bối cảnh các Guideline và nghiên cứu được cập nhật gần đây”, bà nói thêm.

Pace lưu ý rằng hầu hết những người trên 70 tuổi không phải mới bắt đầu sử dụng aspirin, mà là bắt đầu điều trị duy trì ở độ tuổi trẻ hơn.

“Việc dừng một liệu pháp mà với cá nhân đó có vẻ đang hoạt động tốt có thể là một quyết định khó khăn hơn nhiều cho cả bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng so với việc không bắt đầu trị liệu ngay từ lúc ban đầu,” Pace nói.

“Chỉ khi thông qua các đánh giá cẩn thận, liên tục; các bác sĩ mới có thể đảm bảo rằng họ đang tuân theo những gì mà nhiều người coi là nguyên tắc đạo đức quan trọng nhất của nghề y – nguyên tắc đầu tiên, không gây hại”.

 

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/954915?fbclid=IwAR24BmuCJL3xLJWPxZh4XgLWO1M9DT_G49AwZ4bX8epNrzXG1zQApBed32Q#vp_2

Tham khảo:

JAMA Netw Open. 2021;4(6):e2112210. doi:10.1001/jamanetworkopen.2021.12210

The authors, including Liu and Kalyani, as well as Pace, have reported no relevant financial relationships.

 

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Gia Minh

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …