Điều gì ẩn dấu phía sau chứng não sương mù ở người mắc bệnh suy giáp đã điều trị?

Chứng não sương mù được mô tả bởi những bệnh nhân suy giáp dù đã được điều trị và thường liên quan tới các triệu chứng mệt mỏi và tâm thần và có thể điều trị bằng cách dùng thuốc và không dùng thuốc, theo một nguyên cứu mới đây cho thấy.

Phát hiện này đến từ một cuộc khảo sát hơn 700 bệnh nhân bị suy giáp do phẫu thuật tuyến giáp và/hoặc liệu pháp Iốt phóng xạ (RAI) hoặc viêm tuyến giáp Hashimoto và ghi nhận mắc chứng não sương mù.

Kết quả khảo sát được trình bày vào ngày 29 tháng 5 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết Lâm sàng Hoa Kỳ (AACE) năm 2021 bởi các nhà nghiên cứu Matthew D. Ettleson, MD, and Ava Raine thuộc trường đại học Chicago, Illinois.

Nhiều bệnh nhân suy giáp vẫn tiếp tục biểu hiện các triệu chứng mặc dù đã dùng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp và có kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp bình thường.

Những triệu chứng đó bao gồm suy giảm về nhận thức và bất thường về chuyển hóa. Tuy nhiên “ một số bệnh nhân cũng gặp phải các triệu chứng khá mơ hồ và khó định lượng, được mô tả là chứng não sương mù”, Raine nói.

Chứng não sương mù được mô tả với các đặc điểm đặc điểm lâm sàng khác nhau trong một số bệnh mãn tính khác bao gồm: hội chứng nhịp nhanh tư thế đứng, viêm cơ tủy/ hội chứng mệt mỏi mãn tính,hội chứng đau xơ cơ và gần đây là ở những người mắc COVID-19 “kéo dài”.

Tuy nhiên chứng não sương mù liên quan đến suy giáp đã được điều trị vẫn chưa được tìm hiểu sâu, dù thực tế bệnh nhân thường phàn nàn về nó, Raine lưu ý.

Kết quả khảo sát sẽ giúp bác sĩ lâm sàng hỗ trợ bệnh nhân mắc chứng não sương mù

Trong chứng não sương mù, mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất được tổng hợp ở khảo sát, tiếp theo là suy giảm trí nhớ và khó tập trung. Mặt khác, nghỉ ngơi và thư giãn là yếu tố được ghi nhận nhiều nhất giúp giảm bớt các triệu chứng,sau đó là điều chỉnh hormone tuyến giáp.

“ Hy vọng những ghi nhận này sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng nhận biết và điều trị các triệu chứng của chứng não sương mù và làm sáng tỏ một bệnh mà trước đến nay chưa được hiểu rõ ”, Ettleson nói

Khi được yêu cầu cho ý kiến, người điều hành phiên họp Jad G. Sfeir , MD của Mayo Clinic, Rochester, Minnesota, nói với Medscape Medical News: “Chúng tôi thấy bệnh nhân phàn nàn rất nhiều về chứng não sương mù này. Câu hỏi đặt ra là tôi có thể giúp gì và điều gì đã mang lại hiệu quả cho họ trong quá khứ ?”.

“ Khi bạn có các triệu chứng mơ hồ của chứng não sương mù, bạn không có nhiều công cụ khách quan để [đo lường] nên bạn không thể nghiên cứu để xem một loại thuốc nhất định ảnh hưởng như thế nào tới các triệu chứng.Vì vậy dựa vào thông tin chủ quan từ việc bệnh nhân nói cái những phương pháp nào có hiệu quả và không hiệu quả đối với họ thì bạn có thể rút ra nhiều điều thực sự có ý nghĩa đối với thực hành lâm sàng”.

Sfeir nói, “Dựa trên các câu trả lời trong khảo sát sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng biết được loại câu hỏi nào cần hỏi bệnh nhân và có thể đưa ra một số lời khuyên hữu ích ”.

Mệt mỏi, vấn đề về trí nhớ, khó tập trung đặc trưng của Chứng não sương mù

Cuộc khảo sát trực tuyến được gửi tới các nhóm hỗ trợ suy giáp thông qua Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ. Trong số 5282 người được khảo sát mắc bệnh suy giáp và có triệu chứng của não sương mù, 46%(2453)  cho biết họ đã có các triệu chứng của chứng não sương mù trước khi được chẩn đoán suy giáp.

Dân số được phân tích trong nghiên cứu là 17%(731) cho biết đã trải qua tình trạng não sương mù từ vài tuần đến vài tháng sau khi được chẩn đoán bệnh suy giáp.Các bệnh nhân này có nguyên nhân gây suy giáp khác nhau : 33% viêm tuyến giáp Hashimoto, 21% phẫu thuật tuyến giáp, 11% liệu pháp Iốt phóng xạ (RAI)  và 15,6% gồm cả phẫu thuật tuyến giáp và liệu pháp Iốt phóng xạ (RAI).

Các triệu chứng của chứng não sương mù được báo cáo là xảy ra “ thường xuyên” với 44.5%  “và mọi lúc” chiếm 37.0%. Điểm số triệu chứng tổng hợp là 22,9 trên 30.

Mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng là triệu chứng phổ biến xảy thường xuyên ở người mắc chứng não sương mù và ghi nhận hơn 90% ở cả hai nhóm phẫu thuật tuyến giáp/ liệu pháp Iốt phóng xạ và viêm tuyến giáp Hashimoto, các triệu chứng xảy ra “mọi lúc” chiếm khoảng một nửa trong mỗi nhóm. Và ít nhất một nửa số người tham gia trả lời khảo sát của cả hai nhóm báo cáo có các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ và khó đưa ra quyết định. Các triệu chứng khác được ghi nhận thường xuyên xảy ra gồm nhầm lẫn, rối loạn cảm xúc và lo lắng.

“Mỗi nhóm đã báo cáo tần suất gặp chứng não sương mù ở ít nhất 85% người được hỏi, bất kể nguyên nhân của bệnh suy giáp là gì, vì vậy nó thực sự là một gánh nặng mà chúng tôi đang nhìn thấy, ngay cả ở những người có triệu chứng không xảy ra thường xuyên “, Raine đã lưu ý.

Điểm số các triệu chứng thường tương quan với điểm số hài lòng của bệnh nhân, đặc biệt là với các biểu hiện tâm thần và khó tập trung.

Cải thiện Sương Mù: Bệnh nhân nói điều gì đã giúp họ ?

Cuộc khảo sát hỏi bệnh nhân những yếu tố nào cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng não sương mù của họ. Cho đến nay, câu trả lời nhiều nhất là nghỉ ngơi / thư giãn, được 58,5% xác nhận. 10,5% khác liệt kê tập thể dục / thời gian ngoài trời, nhưng 1,5% cho biết tập thể dục lại làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

Điều chỉnh thuốc tuyến giáp được cho là cải thiện các triệu chứng cho 13,9%. Hormone tuyến giáp cụ thể được báo cáo để cải thiện các triệu chứng là liothyronine 8,8%, chiết xuất tuyến giáp sấy khô 3,1%, và levothyroxine  2,7%. Tuy nhiên, 4,2% khác cho biết thyroxine làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

Chế độ ăn lành mạnh/ bổ dưỡng đã được báo cáo là cải thiện các triệu chứng lên 6,3%, trong khi tiêu thụ gluten, chế độ ăn nhiều đường và tiêu thụ rượu được báo cáo là làm trầm trọng thêm các triệu chứng lần lượt là 1,3%, 3,2% và 1,3%. Caffeine được cho là giúp ích là 3,1% và gây hại 0,6%.

Một số ít bệnh nhân cho biết đã cải thiện các triệu chứng với vitamin B12 và D, Adderall, hoặc các loại thuốc kích thích khác, thuốc chống trầm cảm, naltrexone, phơi nắng và ổn định đường huyết.

Các yếu tố khác được báo cáo là làm trầm trọng thêm các triệu chứng bao gồm kinh nguyệt, nhiễm trùng hoặc bệnh cấp tính khác, đau và “tiếng ồn lớn”.

Ettleson chỉ ra, “Đối với nhiều bệnh nhân chứng não sương mù có thể không liên quan gì đến tuyến giáp của họ. Chúng tôi đã thấy một tỷ lệ lớn bệnh nhân cho biết họ có các triệu chứng của chứng não sương mù rõ ràng trước khi họ được chẩn đoán mắc bệnh suy giáp, bên cạnh đó nhiều bệnh nhân khác lại cho thấy rằng các triệu chứng này có liên quan với tuyến giáp của họ”.

Tuy nhiên, ông nói, “Tôi nghĩ bác sĩ cần phải tham gia vào những cuộc trao đổi và không chỉ dừng lại khi các xét nghiệm chức năng tuyến giáp bình thường. Chúng tôi có nhiều đề xuất về lối sống đã ghi nhận từ nghiên cứu này mà tôi nghĩ rằng các bác sĩ có thể áp dụng sớm hơn cho những bệnh nhân đang phải đối phó với chứng não sương mù… trong quá trình điều trị ngoài việc điều chỉnh hormone tuyến giáp, điều này có thể giúp ích cho một số bệnh nhân”.

AACE Virtual Annual Meeting 2021. Abstract 1000765. Presented May 29, 2021.

Nguồn: What’s Behind Brain Fog in Treated Hypothyroidism?

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/952630#vp_2

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Phương Linh

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …