Việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ ngày càng tồi tệ hơn, đã đến lúc thức tỉnh!

Các tác giả của một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England cho biết một xu hướng được coi như “hồi chuông cảnh tỉnh”, đó chính là ngày nay càng ít người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường ở Hoa Kỳ có thể kiểm soát tốt đường huyết hoặc huyết áp so với 10 năm trước .

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ năm cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) của người Mỹ được thực hiện trong vòng 20 năm qua.

Mục đích của họ là nhắm đến việc tìm hiểu xem có bao nhiêu người mắc bệnh đái tháo đường đáp ứng ba mục tiêu được khuyến nghị về kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường:

HbA1C: <7%

Huyết áp: <140/90mmHg

Non-HDL-C: <130mg/dL

Từ năm 1999 đến năm 2010, việc kiểm soát bệnh đái tháo đường được cải thiện, nhưng kể từ đó, tiến độ này đã bị đình trệ.

Trong cuộc khảo sát gần đây nhất, được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2018 chỉ có 22% người mắc bệnh đái tháo đường đáp ứng được cả ba biện pháp kiểm soát nêu trên.

“Liên quan đến các phát hiện, một hồi chuông cảnh tỉnh”

“Những xu hướng này là một hồi chuông cảnh tỉnh” được cho biết bởi tác giả chính của nghiên cứu Michael Fang, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Bloomberg Trường Johns Hopkins về Y tế công cộng, ở Baltimore, Maryland.

“Điều đó có nghĩa là hàng triệu người Mỹ đang mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao mắc các biến chứng”, ông nói trong một bài phát biểu tại trường đại học.

Biến chứng của việc kiểm soát không tốt bệnh đái tháo đường bao gồm cắt cụt chân, bệnh thận và đau tim.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Elizabeth Selvin, Thạc sĩ Y tế công cộng, Tiến sĩ, một Giáo sư tại khoa Dịch tễ học của Trường Bloomberg, đã đồng ý rằng những phát hiện này là “đáng để quan tâm”.

Bà đã tổng kết lại rằng “Đã có một sự sụt giảm thực sự trong việc kiểm soát đường huyết trong một thập kỷ trước, và nhìn chung, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người mắc bệnh đái tháo đường đang đồng thời đáp ứng các mục tiêu chính là kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp và kiểm soát cholesterol cao”.

Selvin gợi ý rằng có hai thực nghiệm lâm sàng lớn được công bố vào năm 2008 có thể giải thích phần nào những xu hướng đáng lo ngại này.

Các thử nghiệm ACCORD và ADVANCE cho thấy được việc điều trị cho bệnh nhân dùng thuốc đái tháo đường để đạt được mục tiêu là A1c rất thấp đã không làm giảm đi nguy cơ dẫn đến kết quả như đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, một số người được điều trị tích cực này có nhiều khả năng bị hạ đường huyết.

“Kết quả của những thử nghiệm này, có thể cho chúng ta thấy rằng các bác sĩ của những người mắc bệnh đái tháo đường không đặt nặng trong việc kiểm soát đường huyết, về những kết quả có khả năng gây hại”

Tuy nhiên, nhiều loại thuốc chữa đái tháo đường mới, an toàn hơn đã ra đời kể từ thử nghiệm đó, bà lưu ý, mặc dù giá cả cũng là một vấn đề.

Những thuốc điều trị đái tháo đường đang được phát triển

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 6653 người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường, người tham gia vào cuộc điều tra NHANES tiến hành từ 1999-2000, 2003-2006, 2007-2010, 2011-2014, và 2015-2018.

Tỷ lệ người kiểm soát tốt lượng đường huyết đã tăng từ 44% trong cuộc khảo sát đầu tiên lên 57% trong cuộc khảo sát năm 2007-2010 và đã giảm xuống 51% trong cuộc khảo sát cuối cùng.

Tương tự, tỷ lệ người kiếm soát tốt lượng đường huyết đã tăng từ 64% trong cuộc khảo sát đầu tiên lên 74% trong cuộc khảo sát thứ tư và đã giảm xuống 51% trong cuộc khảo sát thứ năm.

Tỷ lệ những người kiểm soát tốt lượng cholesterol xấu đã cải thiện đáng kể từ 25% trong cuộc khảo sát đầu tiên lên 52% trong cuộc khảo sát thứ ba nhưng sau đó chững lại xuống còn 56% trong cuộc khảo sát thứ năm.

Quan trọng, là tỷ lệ người kiểm soát tốt cả ba biện pháp chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường đã tăng từ 9% trong cuộc khảo sat đầu tiên lên 25% trong cuộc khảo sát thứ ba nhưng sau đó giảm xuống còn 22% trong cuộc khảo sát cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc sử dụng các thuốc thay thế mới hơn để kiểm soát lượng đường trong máu (thường được sử dụng sau khi thử metformin, điều trị ưu tiên cho đái tháo đường típ 2 ) đã tăng lên nhưng vẫn còn thấp.

Trong vài năm tới, nhiều loại thuốc đái tháo đường mới này sẽ có sẵn trong các phác đồ chung và sẽ trở nên phù hợp với túi tiền hơn, họ mong đợi điều này có thể giúp ngăn chặn xu hướng kiểm soát bệnh đái tháo đường ngày càng tồi tệ .

Trong khi chờ đợi, họ cho rằng, bác sĩ nên kê nhiều loại thuốc có trong hướng dẫn đã khuyến cáo để điều trị trước việc đường huyết cao, tăng huyết áp và cholesterol xấu.

Chỉ có 56% đến 60% bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường được khảo sát đang dùng metformin, thuốc ức chế men chuyển, hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin đối với huyết áp cao hoặc statin đối với cholesterol cao.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/952779?fbclid=IwAR2MbcW6ypyh_WEWsTeD9PadoEwSqLqkS1Pwm3upZA4mxYeYkz2SLZeem-Y#vp_1

New England Journal of Medicine: “Trends in Diabetes Treatment and Control in U.S. Adults, 1999–2018.”

Michael Fang, Ph.D., postdoctoral fellow, Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health, Baltimore.

Elizabeth Selvin, Ph.D., professor, Department of Epidemiology, Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health.

 

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM- vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Người dịch: Thùy Linh

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …