IVF có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cao hơn hay không?

BARCELONA – Những bà mẹ trải qua quá trình hỗ trợ sinh sản có nhiều khả năng mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ hơn những bà mẹ thụ thai tự nhiên, ở một phân tích tổng hợp mới được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2019 của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh đái tháo đường Châu Âu (EASD) .

Cụ thể, phân tích cho thấy những phụ nữ mang thai thông qua kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cao hơn 53% so với những người thụ thai tự nhiên.

Panagiotis Anagnostis, bác sĩ lâm sàng và nhà nghiên cứu từ Đại học Aristotle ở Thessaloniki, Hy Lạp, người đã trình bày kết quả trong trên áp phích và trong một cuộc họp báo cho biết: “Đánh giá nghiêm ngặt về bằng chứng có sẵn tốt nhất cho đến nay cho thấy rằng các trường hợp mang thai đơn con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường thai kỳ so với những trường hợp mang thai được thụ thai tự nhiên”.

Ông nhấn mạnh rằng những phát hiện nêu bật tầm quan trọng của việc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai sau ART, cũng như IVF, bao gồm những người thụ thai thông qua tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI).

Anagnostis cho biết: “Điều này có thể hướng đến các biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả, đặc biệt đối với những phụ nữ đã có sẵn các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường thai kỳ bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), béo phì, tuổi mẹ tăng và tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường típ 2”.

Ông lưu ý: “Những phụ nữ này nên được can thiệp lối sống tăng cường trong giai đoạn IVF và ba tháng đầu của thai kỳ vì nó sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường thai kỳ”.

Adrian Heald, bác sĩ, từ Đại học Manchester, Vương quốc Anh, nhận xét: “Điều này rất nghiêm túc đối với chúng tôi trong công việc hỗ trợ thụ thai.”

Ông tiếp tục: “Bạn có cảm nhận được hậu quả lâu dài nào không, bởi vì chúng tôi biết từ dữ liệu của Vương quốc Anh rằng nếu chúng ta nhìn vào thời gian từ 10 đến 15 năm với bệnh đái tháo đường thai kỳ, khoảng 30% phụ nữ phát triển thành bệnh đái tháo đường típ 2. ”

Nhóm ART có phải là “một nhóm khác không, bạn nghĩ sao?” Heald thắc mắc. Anagnostis trả lời rằng nó không được biết đến hiện tại. “Dữ liệu triển vọng dài hạn về những phụ nữ này, xem xét từ 10 đến 20 năm sau khi mang thai, là cần thiết để làm sáng tỏ vấn đề này.”

Nghiên cứu lớn cho phép ước tính rủi ro chính xác

Các ước tính cho thấy hơn nửa triệu trẻ sơ sinh được sinh ra từ IVF và ICSI mỗi năm. Mang thai nhờ ART được biết là làm tăng nguy cơ biến chứng sản khoa và chu sinh, nhưng bất kỳ mối liên quan tiềm ẩn nào với bệnh đái tháo đường thai kỳ vẫn chưa rõ ràng, với các nghiên cứu trước đây cho thấy kết quả trái ngược nhau, Anagnostis giải thích.

Để giải quyết tình trạng không chắc chắn này, bác sĩ nội tiết và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành một cuộc đánh giá có hệ thống để xác định xem liệu các trường hợp mang thai đơn con sau ART (IVF hoặc ICSI) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cao hơn so với các trường hợp mang thai bình thường hay không.

Các nghiên cứu được công bố từ năm 1995 đến tháng 7 năm 2019, nhưng bất kỳ trường hợp nào liên quan đến phụ nữ bị PCOS hoặc tiền sử đa thai đều bị loại trừ vì những tình trạng này đã được biết là có liên quan đến tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Tổng cộng có 38 nghiên cứu cắt ngang (17 nghiên cứu so sánh với đối chứng và 21 nghiên cứu không so sánh), trong đó 13 nghiên cứu tiền cứu và 25 nghiên cứu hồi cứu.

Kết hợp, các nghiên cứu liên quan đến gần 2 triệu phụ nữ, trong đó hơn 163.000 người được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ được thực hiện ở 4776 trong số 63.760 phụ nữ có thai nhờ ART và 158.526 trong số 1.870.734 phụ nữ thụ thai tự nhiên.

Anagnostis nhận xét: “Số lượng phụ nữ này cho phép ước tính nguy cơ chính xác của mối liên quan này”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng phụ nữ đã điều trị ART có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cao hơn, với nguy cơ tương đối là 1,53 [CI 95%, 1,39 – 1,69].”

Ông báo cáo: “Khi các phân tích nhóm phụ được thực hiện với các nghiên cứu so sánh và không so sánh, chúng tôi cũng tìm thấy các kết quả tương tự”.

Cụ thể, phân tích sâu hơn về 17 nghiên cứu trong đó phụ nữ phù hợp về tuổi, chiều cao, cân nặng, tình trạng hút thuốc và nguồn gốc dân tộc chỉ ra rằng phụ nữ điều trị ART có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cao hơn 40% so với thụ thai tự nhiên, với nguy cơ tương đối 1,42 (KTC 95%, 1,17 – 1,72).

Con số tương ứng cho các nghiên cứu không so sánh là 1,58 (CI 95%, 1,40 – 1,78).

Cơ chế chính xác cho sự liên kết không rõ ràng

Tuy nhiên, các nhà nội tiết học nói rằng cơ chế chính xác về sự liên quan vẫn chưa rõ ràng.

Ông nhấn mạnh: “Liệu mối liên hệ quan sát được giữa ART và bệnh đái tháo đường thai kỳ được giải thích bởi sự hiện diện của vô sinh  hay thủ thuật ART được thực hiện, nhưng hiện chưa thể đánh giá.”

Nhưng ông cho rằng:  “Việc sử dụng progesterone trong giai đoạn hoàng thể và tam cá nguyệt đầu tiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ vì progesterone được biết là làm tăng đề kháng insulin.”

Ông nói thêm: “Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin D có thể là một nguyên nhân cơ bản phổ biến vì nó có liên quan đến vô sinh và đái tháo đường thai kỳ.”

Anagnostis và Heald đã báo cáo không có mối quan hệ tài chính liên quan.

Hội nghị thường niên năm 2019 của EASD. Trình chiếu ngày 17 tháng 9 năm 2019. Áp phích 921.

Nguồn: IVF Associated With Higher Risk of Gestational Diabetes

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/918899#vp_2

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …