Probiotic mới lạ cho thấy triển vọng trong điều trị bệnh đái tháo đường típ 2

Một nghiên cứu mới cho thấy một sản phẩm probiotic mới (Pendulum Glucose Control) có chứa các chủng vi khuẩn đường ruột bị thiếu hụt ở những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 giúp cải thiện mức đường huyết.

Các phát hiện được công bố trực tuyến ngày 27 tháng 7 trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care bởi Fanny Perraudeau, Tiến sĩ và các đồng nghiệp, tất cả nhân viên của Pendulum Therapeutics.

Sản phẩm, được phân loại là thực phẩm chức năng, hiện có sẵn để mua trên trang web của công ty mà không cần kê đơn.

Nó chứa Akkermansia muciniphila hấp thụ oligosaccharide và Bifidobacterium Infantis, các nhà sản xuất butyrate Anaerobutyricum hallii, Clostridium beijerinckii, và Clostridium butyricum, cùng với inulin chất xơ “prebiotic”.

Trong thử nghiệm kéo dài 12 tuần trên những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 đã sử dụng metformin, có hoặc không có sulfonylurea, 23 người được chọn ngẫu nhiên với sản phẩm và 26 người được nhận viên nang giả dược.

Những người tham gia trong nhóm điều trị tích cực đã giảm đáng kể mức đường huyết sau một thử nghiệm dung nạp bữa ăn tiêu chuẩn kéo dài 3 giờ, 36,1 mg/dL (P = 0,05), và giảm A1c trung bình 0,6 phần trăm (P = 0,054) so ​​với những người dùng giả dược.

Không có vấn đề lớn về an toàn hoặc khả năng dung nạp, chỉ có các triệu chứng tiêu hóa thoáng qua (buồn nôn, tiêu chảy) kéo dài 3-5 ngày. Không có thay đổi nào về trọng lượng cơ thể, độ nhạy insulin, hoặc đường huyết lúc đói.

Khi được yêu cầu bình luận về những phát hiện này, Nanette I. Steinle, bác sĩ, một bác sĩ nội tiết có chuyên môn về dinh dưỡng, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medscape Medical News : “Đối với tôi, có vẻ như nghiên cứu đã được thiết kế tốt và họ không phóng đại. kết quả … Tôi sẽ nói rằng đối với những người có mức tăng đường huyết từ nhẹ đến trung bình, việc tăng cường lối sống lành mạnh có thể hữu ích. ”

Tuy nhiên, sản phẩm này không rẻ, vì vậy giá thành có thể là một yếu tố hạn chế đối với một số bệnh nhân, Steinle, phó giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Maryland, Baltimore, và trưởng bộ phận nội tiết, Hệ thống chăm sóc sức khỏe Maryland VA, cho biết.

Sản phẩm có thể tăng sự can thiệp vào lối sống ở bệnh tiền đái tháo đường típ 2

Tác giả chính Orville Kolterman, bác sĩ, giám đốc y tế tại Pendulum, nói với Medscape Medical News rằng tính đặc hiệu của công thức phân biệt nó với hầu hết các chế phẩm sinh học bán trên thị trường.

Ông giải thích: “Những thứ được bán trong các cửa hàng là sự tái cấu hình của men vi sinh thực phẩm, vốn chủ yếu là các sinh vật hiếu khí, trong khi những bất thường trong hệ vi sinh vật liên quan đến bệnh đái tháo đường típ 2 nằm ở các sinh vật kỵ khí, khó sản xuất hơn”, ông giải thích. Ông nói, thành phần chất xơ, inulin, cũng rất quan trọng.

“Sản phẩm này có thể làm cho việc quản lý chế độ ăn uống của bệnh đái tháo đường típ 2 hiệu quả hơn, vì vậy việc bạn cần cả chất xơ và vi sinh vật để lên men chất xơ và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn là rất quan trọng vì nhiều lý do.”

Tác dụng hạ đường huyết một phần liên quan đến việc sản xuất butyrate của ba sinh vật, liên kết với các tế bào biểu mô trong ruột để tiết ra peptide-1 giống glucagon (GLP-1), dẫn đến ức chế bài tiết glucagon trong số các hành động khác. .

Và Akkermansia muciniphila bảo vệ biểu mô ruột và đã cho thấy một số bằng chứng về việc cải thiện độ nhạy insulin và các tác dụng trao đổi chất có lợi khác ở người.

Kolterman, người đã làm việc cho Amylin Pharmaceuticals trước khi chuyển đến Pendulum, nhận xét: “Sau khi làm việc này trong 30 năm hoặc lâu hơn, tôi cảm thấy rõ rằng bất cứ khi nào bạn có thể làm điều gì đó để trở lại những gì Mẹ Thiên nhiên đã tạo ra thuở ban đầu, bạn đang làm một điều tốt. ”

Về mặt lâm sàng, Kolterman nói, “Tôi nghĩ có lẽ lúc lý tưởng để thử điều này là ngay sau khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường típ 2, trước khi bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc.”

Tuy nhiên, vì những lý do thực tế, nghiên cứu được thực hiện ở những bệnh nhân đã dùng metformin. “Kết quả chúng tôi có được là nó có lợi hơn metformin, vì những bệnh nhân này không được kiểm soát bằng metformin.”

Ông cũng lưu ý rằng nó có thể có lợi cho những bệnh nhân không dung nạp được metformin hoặc những người bị tiền đái tháo đường; có một nghiên cứu đang diễn ra do điều tra viên khởi xướng về nghiên cứu thứ hai.

Steinle, bác sĩ nội tiết có chuyên môn về dinh dưỡng, cũng xác nhận khả năng sản phẩm có thể có lợi cho những người bị tiền đái tháo đường. “Tôi nghi ngờ điều này có thể rất hữu ích để tăng cường nỗ lực ngăn ngừa bệnh đái tháo đường…. Nhóm tiền đái tháo đường rất lớn.”

Tuy nhiên, bà cảnh báo, “nếu lượng đường trong máu trên 200 [mg/dL], tôi sẽ không nghĩ rằng một loại lợi khuẩn sẽ đưa chúng đến nơi chúng cần đến.”

Chi phí có thể là một vấn đề

Hơn nữa, Steinle chỉ ra rằng chi phí có thể là một vấn đề, vì nó không được bảo hiểm y tế chi trả.

Trang web của sản phẩm liệt kê một số tùy chọn: cung cấp một lần “không cam kết” trong 30 ngày với giá 198 đô la; một “gói khởi động 3 tháng” bao gồm hai xét nghiệm A1c miễn phí với giá $180/tháng; và “tư cách thành viên” bao gồm các xét nghiệm A1c miễn phí cứ 90 ngày một lần, tư vấn chuyên gia dinh dưỡng miễn phí và “lợi ích thành viên độc quyền bổ sung” với $ 165/tháng.

Steinle nhận xét: “Có một thị trường rất lớn dành cho những người không tìm thấy thuốc chữa bệnh truyền thống, là nơi họ muốn đến để chăm sóc sức khỏe.

“Nếu họ có phương tiện hợp lý và muốn thử cách tiếp cận ‘tự nhiên’, họ có thể sẽ thấy kết quả nhưng họ sẽ phải trả rất nhiều cho nó,” cô nói.

Nhìn chung, bà chỉ ra rằng nhắm mục tiêu hệ vi sinh vật là một lĩnh vực nghiên cứu y khoa rất tích cực và có tiềm năng quan trọng, và nó đã nhận được sự hỗ trợ từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH).

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều hơn các loại sản phẩm này và sử dụng hệ vi sinh vật dưới nhiều hình thức khác nhau để điều trị một số tình trạng.”

“Tôi nghĩ chúng ta đang trong giai đoạn đầu tìm hiểu cách những gì phát triển trong chúng ta và chúng ta tác động đến sức khỏe của chúng ta như thế nào và chúng ta có thể sử dụng những sinh vật này như thế nào để mang lại lợi ích cho mình. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy nhiều chế phẩm sinh học này được bán trên thị trường dưới nhiều hình thức khác nhau”.

Kolterman là nhân viên của Pendulum. Steinle đã báo cáo nhận được tài trợ từ NIH, và cô ấy đang thực hiện một nghiên cứu do Kowa tài trợ thông qua VA.

BMJ Open Diabetes Res Care. Xuất bản trực tuyến ngày 27 tháng 7 năm 2020. Toàn văn.

Nguồn: Novel Probiotic Shows Promise in Treating Type 2 Diabetes

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/934976#vp_1

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

 

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …