Khả năng miễn dịch của việc tiêm chủng COVID-19 tồn tại trong bao lâu?

  • Nghiên cứu mới cho thấy vắc xin mRNA COVID-19 cung cấp khả năng miễn dịch trong ít nhất 6 tháng.
  • Nhưng vì COVID-19 rất mới nên các chuyên gia không chắc liệu khả năng miễn dịch có suy giảm sau đó hay không.
  • Các chuyên gia cho biết sẽ phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để hiểu liệu mọi người có cần tiêm nhắc lại COVID-19 thường xuyên hay không.

Vắc xin COVID-19 do Pfizer và Moderna sản xuất có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các trường hợp mắc COVID-19 trong điều kiện thực tế và nghiên cứu cho thấy chúng nên duy trì hiệu quả theo thời gian.

Tuy nhiên, điều vẫn chưa rõ là chính xác thời gian vắc-xin ngăn ngừa COVID-19, nếu có thể cần tiêm nhắc lại hoặc liệu vắc-xin có cần được điều chỉnh để chống lại các biến thể mới nổi của vi-rút hay không.

Trong một Báo cáo ngày 2 tháng 4 Nguồn đáng tin cậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã nghiên cứu gần 4.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe đã được tiêm chủng, những người phản ứng đầu tiên và những nhân viên thiết yếu và tuyến đầu khác.

Họ phát hiện ra rằng vắc-xin RNA thông tin (mRNA) do các công ty dược phẩm Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển đã ngăn ngừa 80% trường hợp mắc bệnh sau liều đầu tiên và 90% sau liều thứ hai.

Các công nhân tiền trạm trong nghiên cứu đã được kiểm tra COVID-19 hàng tuần trong 13 tuần.

Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng khan hiếm các xét nghiệm COVID-19 dương tính trong nhóm nghiên cứu cho thấy rằng vắc-xin làm giảm nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 từ những người được tiêm chủng sang những người khác.

“Giảm nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra ở những người bị nhiễm trùng không có triệu chứng hoặc ở những người vài ngày trước khi các triệu chứng khởi phát, đặc biệt quan trọng đối với các nhân viên y tế, những người ứng cứu đầu tiên và những nhân viên tuyến đầu và thiết yếu khác vì khả năng truyền vi rút của họ thường xuyên liên hệ chặt chẽ với bệnh nhân và công chúng, ”báo cáo lưu ý.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy… khả năng lây truyền vi-rút sau khi tiêm chủng là rất thấp,” Tiến sĩ Susan Bailey , một nhà dị ứng học và miễn dịch học, đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, nói với Healthline.

Bảo vệ kéo dài ít nhất 6 tháng, có thể lâu hơn

Riêng biệt, Pfizer-BioNTech cho biết rằng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đang diễn ra đối với vắc xin mRNA của họ cho thấy khả năng miễn dịch mạnh vẫn tồn tại trong ít nhất 6 tháng đối với các cá nhân được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vắc-xin này có hiệu quả 100% đối với bệnh nặng theo định nghĩa của CDC và 95,3% đối với bệnh COVID-19 nghiêm trọng theo định nghĩa của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Vắc xin cũng được phát hiện là có hiệu quả 100% đối với một trong những biến thể COVID-19 chính (được gọi là B.1.351) hiện đang lưu hành rộng rãi ở Nam Phi.

Một nghiên cứu bao gồm 12.000 người được tiêm chủng cũng cho thấy “không có mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn” với vắc-xin Pfizer-BioNTech, các công ty đã công bố.

Bailey cho biết: “Tin tốt là trong báo cáo tình trạng 6 tháng của Pfizer, khả năng miễn dịch vẫn rất mạnh và chúng tôi dự đoán rằng nó sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ.

Bailey cho biết thêm: “Những người này [trong nghiên cứu] đã tiêm vắc-xin lâu nhất và nó cho chúng tôi biết rằng nó có thể kéo dài ít nhất 6 tháng. “Nhưng chắc chắn là lâu hơn thế – nó không chỉ giảm sau 6 tháng. Tôi sẽ lo lắng nếu hiệu quả giảm đi một phần ba hoặc một nửa. ”

Thực tế là hiệu quả của vắc xin COVID-19 hầu như không thay đổi trong suốt thời gian nghiên cứu là một dấu hiệu cho thấy khả năng bảo vệ sẽ lâu dài.

Bailey lưu ý rằng một số loại vắc-xin, chẳng hạn như vắc-xin sởi, quai bị và rubella, thường mang lại khả năng miễn dịch suốt đời. Những loại khác, chẳng hạn như vắc-xin cúm, cần phải tiêm một mũi mới hàng năm.

Bà nói: “Chúng tôi không biết vắc xin COVID-19 sẽ rơi vào trại nào. Bà nói thêm: “Nếu chúng tôi cần một mũi tiêm tăng cường cho COVID-19, chúng tôi biết rằng nó sẽ dễ dàng sản xuất” nhờ công nghệ mRNA mới.

Bailey nói rằng các loại vắc xin hiện đang được sử dụng dường như có hiệu quả chống lại các biến thể COVID-19 đang lưu hành ở Hoa Kỳ. Nhưng khi coronavirus tiếp tục đột biến, các biến thể có thể xuất hiện với khả năng kháng thuốc cao hơn.

“Dự đoán của tôi là tình huống mà chúng ta cần phải tiêm nhắc lại trong tương lai không phải vì liều vắc-xin đầu tiên đã hết mà vì có một biến thể mới có thể xuất hiện,” cô nói.

Như đã lưu ý trong nghiên cứu, vắc xin không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ phát triển COVID-19.

Một báo cáo gần đây về 100 trường hợp COVID-19 xảy ra ở những người được tiêm chủng ở bang Washington đã làm dấy lên một số báo động cho công chúng.

Nhưng các chuyên gia cho biết những trường hợp “đột phá” như vậy được mong đợi và chỉ chiếm một phần nhỏ trong số hơn 1 triệu cư dân Washington đã được tiêm chủng.

“Việc tìm thấy bằng chứng về các trường hợp đột phá về vắc-xin nhắc nhở chúng tôi rằng, ngay cả khi bạn đã được tiêm vắc-xin, bạn vẫn cần đeo khẩu trang, thực hành cách xa với xã hội và rửa tay để ngăn ngừa lây lan COVID-19 cho những người khác chưa được tiêm chủng”. Tiến sĩ Umair A. Shah , bộ trưởng y tế của bang Washington.

Được viết bởi Bob Curley vào ngày 4 tháng 4 năm 2021-  kiểm chứng bởi Dana K. Cassell

NGUỒN: https://www.healthline.com/health-news/how-long-does-immunity-from-covid-19-vaccination-last

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Kimluan

Hiệu đính: Bảo Ngân

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …