Nguy cơ béo phì mà mọi người đều bỏ qua

Các bác sĩ lâm sàng nhi khoa đã nhận thấy một xu hướng đáng lo ngại xuất hiện trong đại dịch được gọi là “COVID 19”, hoặc 19 pound (8,6 kg) trở lên mà nhiều bệnh nhân của chúng tôi đã tăng trong năm qua. Hiện tượng này đã nhấn mạnh nhiều phương châm trong quản lý cân nặng ở trẻ em, chủ yếu là ăn vặt thường xuyên, giảm hoạt động thể chất và ít giám sát của cha mẹ dẫn đến tăng cân. Nhưng liệu chúng ta có thể bỏ lỡ một bài học khác mà xu hướng này đang cho chúng ta thấy không? Còn mối quan hệ giữa tai biến và bệnh béo phì ở trẻ em thì sao?

Ngoài việc tăng cân nhiều hơn từ khi có lệnh đóng cửa, tôi đã quan sát thấy các bằng chứng khác trong thực tế của chính mình rằng tổn thương thời thơ ấu hoặc trải nghiệm chuyện không vui làm tăng béo phì. Hệ thống hồ sơ y tế điện tử của chúng tôi đưa ra cảnh báo khi một biểu đồ có thông tin nhạy cảm được truy cập. Một ví dụ có thể là nếu bệnh nhân đã được khám tại một phòng khám dành cho trẻ em bị bạo hành. Tôi rất đau lòng vì điều này thường xuyên xảy ra.Trên lý thuyết, tôi hiểu các số liệu thống kê nghiêm trọng về tỷ lệ lạm dụng trẻ em, nhưng tần suất tôi nhìn thấy mô hình này thật nhức nhối.

Trong những năm qua, một mối tương quan nổi bật đã trở nên rõ ràng trong số bệnh nhân của tôi: Trẻ em bị béo phì có nhiều khả năng được nhìn thấy trong phòng khám lạm dụng trẻ em hơn so với những đứa trẻ có cân nặng bình thường.

Tôi không phải là người duy nhất quan sát mối quan hệ này. Các chương trình truyền hình tập trung vào chứng béo phì nghiêm trọng, chẳng hạn như My 600 Pound Life, thường cho thấy tổn thương vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của chứng béo phì nghiêm trọng. Chủ đề này cũng trở nên rõ ràng trong chương trình The Biggest Loser, trong đó nêu bật sự khó khăn trong việc đạt được và duy trì một cân nặng vừa đủ. Nếu ngay cả Hollywood cũng nhận thấy sự liên kết này, chúng ta không nên tiếp tục nói thêm sao?

Con đường dẫn đến béo phì

Trải nghiệm thời thơ ấu bất hạnh (ACE) bao gồm các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương cho trẻ em, bao gồm lạm dụng hoặc bỏ bê; nghèo nàn; bạo lực hộ gia đình hoặc hàng xóm; và cái chết, bệnh tật, hoặc sự giam giữ của cha mẹ. Một báo cáo quan trọng vào năm 1998 đã chính thức hóa mối nghi ngờ mà nhiều người trong chúng ta có thể thấy rõ: Những người mắc bệnh ACE có tỷ lệ mắc bệnh tim, COPD, bệnh gan, bị giam giữ và lạm dụng thuốc cao hơn. Đối với những người có từ sáu ACE trở lên, tuổi thọ trung bình thấp hơn 20 năm so với những người không có. Gần đây hơn, một phân tích tổng hợp cho thấy tỷ lệ chênh lệch là 1,46 đối với bệnh béo phì ở người trưởng thành với tiền sử tổn thương thời thơ ấu đã được khai thác.

“Giao cho ai đó một kế hoạch ăn kiêng và giảng cho họ về cách giảm cân là … đặc biệt tàn nhẫn nếu chúng ta không đánh giá và giải quyết các cơn đau tiềm ẩn bên trong.”

Là một bác sĩ nội tiết nhi sống ở bang nghèo nhất của đất nước, tôi đã quan sát rõ ràng mối tương quan giữa béo phì ở trẻ em và nghèo đói. Trong khi các thế hệ trước có thể liên quan đến tình trạng trẻ em nghèo đói với suy dinh dưỡng và chết đói, thì ở thời hiện đại, béo phì đã trở thành một căn bệnh của sự thiếu thốn. Thực phẩm chế biến và giàu calo có xu hướng rẻ hơn, ổn định hơn trong thời gian bảo quản và dễ tiếp cận hơn đối với những người sống ở cả sa mạc thực phẩm ở thành thị và nông thôn.

Tôi cũng là một người mẹ nuôi và đã được đào tạo chuyên sâu về cách nuôi dạy con cái, những đứa trẻ đã phải trải qua tổn thương và bị bỏ rơi. Đối với những trẻ em đã phải chịu đựng sự khan hiếm và thiếu thốn lương thực, tích trữ lương thực và ăn quá nhiều là những phản ứng thường gặp.

Nhưng các con đường dẫn đến tăng cân bất thường là vô số và đa dạng hơn cả việc ăn uống vô độ hoặc say xỉn vì thức ăn. ACE đặc biệt gây rắc rối vì chúng ảnh hưởng đến não đang phát triển và hệ thống nội tiết thần kinh; chúng thay đổi biểu sinh và gây ra những thay đổi di truyền. Sự khác biệt về cấu trúc của não đã được thể hiện rõ ở vỏ não trước, có liên quan đến các trung tâm ở vùng dưới đồi kiểm soát sự thèm ăn. Và căng thẳng gia tăng làm tăng giải phóng cortisol, tăng đề kháng insulin và thay đổi cảm giác no.

Thay đổi cách tiếp cận điều trị của chúng tôi

Cái giá của ACE là rất lớn và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Các chuyên gia y tế về nhi khoa phải hiểu những mối liên hệ này để tư vấn hiệu quả cho trẻ em và gia đình đối phó với bệnh béo phì. Giao cho ai đó một kế hoạch ăn kiêng và giảng cho họ về cách giảm cân không bao giờ hiệu quả, chiến thuật phổ biến này đặc biệt tàn nhẫn nếu chúng ta không đánh giá và giải quyết các cơn đau tiềm ẩn trong họ. Rõ ràng, hành vi đổ lỗi và sự nhục nhã là những động lực không hiệu quả để thay đổi lối sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những chiến thuật này còn có thể đặc biệt có hại do tổn thương thời thơ ấu.

Khám sàng lọc ACE là quan trọng trong mọi khía cạnh của chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, sự hiện diện của béo phì nên nhắc nhở chúng ta nhạy cảm hơn với khả năng gây ra tổn thương. Các bác sĩ lâm sàng cho người lớn cũng không thoát khỏi bệnh này. Hoàn toàn 60% người lớn bị ACE và đang giải quyết hậu quả.

Để cải thiện kết quả sức khỏe toàn diện, chúng ta phải tầm soát tổn thương và được giáo dục về cách chăm sóc có thông tin về tổn thương. Có lẽ sự giới thiệu đầu tiên quan trọng nhất cho một đứa trẻ mắc bệnh ACE và béo phì là đến một cố vấn được đào tạo hoặc một nhân viên xã hội. Việc dẫn dắt trẻ em khi bị tổn thương sẽ hiệu quả hơn để đạt được cân nặng khỏe mạnh hơn bất kỳ biện pháp khắc phục nào mà tôi có thể kê đơn với tư cách là bác sĩ nội tiết. Hơn nữa, đây là vai trò cần thiết của chúng tôi với tư cách là người chữa bệnh. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp cận các căn bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh béo phì, với lòng nhân ái cao nhất.

Jessica Sparks Lilley, MD, là trưởng bộ phận nội tiết nhi khoa tại Trung tâm Y học nâng cao Mississippi ở Madison, Mississippi. Cô bắt đầu quan tâm đến nội tiết nhi khoa khi còn nhỏ sau khi chứng kiến các thành viên trong gia đình sống với nhiều rối loạn nội tiết khác nhau, bao gồm bệnh đái tháo đường típ 1, bệnh Addison và thiếu hụt hormone tăng trưởng.

Nguồn: The Obesity Risk Everyone Forget

Người dịch: thaongan2509

Hiệu đính: Bảo Ngân

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ  tren DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …