Liệu pháp hormone chuyển giới có liên quan đến sự thay đổi huyết áp

Nancy A. Melville

Ngày 19 tháng 4 năm 2021

Những người chuyển giới được điều trị bằng liệu pháp hormone xác định lại giới tính cho thấy những thay đổi đặc biệt về huyết áp bắt đầu ngay sau khi bắt đầu điều trị và không giảm dần trong nhiều năm điều trị, theo một nghiên cứu quan sát lớn nhất và dài nhất cho đến nay về vấn đề này.

Tác giả cấp cao Michael S. Irwig, MD, giám đốc y học chuyển giới tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Massachusetts, nói với Medscape Medical News : “Nhiều bác sĩ có thể không nhận thức được những thay đổi về huyết áp ở những bệnh nhân chuyển giới bắt đầu điều trị bằng hormone. .

“Thông điệp ngắn gọn dành cho các bác sĩ là theo dõi huyết áp cả trước và sau khi bắt đầu điều trị bằng hormone ở bệnh nhân chuyển giới, vì hơn một phần ba người chuyển giới đã bị tăng huyết áp giai đoạn 1 trước khi bắt đầu liệu pháp hormone và nhiều người đã tăng huyết áp sau khi bắt đầu điều trị bằng hormone liệu pháp. ”

Tăng huyết áp trung bình ở nam chuyển giới, giảm ở nữ

Trong nghiên cứu được công bố tuần này trên tạp chí Hypertension , Katherine Banks, MD, thuộc Trường Y khoa & Khoa học Sức khỏe George Washington, Washington, DC, và các đồng nghiệp, đã theo dõi 470 bệnh nhân người lớn chuyển giới trong vòng 5 năm.

Mức huyết áp tâm thu trung bình ở bệnh nhân nữ chuyển giới (là nam khi sinh ra) giảm đáng kể so với mức ban đầu trong vòng vài tháng kể từ khi họ bắt đầu điều trị bằng hormone khẳng định giới tính.

Ngược lại, mức huyết áp tâm thu ở nam chuyển giới (là nữ khi sinh ra) được điều trị bằng testosterone tăng lên so với cùng kỳ.

Không có thay đổi đáng kể ở các nhóm về huyết áp tâm trương, phù hợp với các nghiên cứu khác.

“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên mô tả thời gian tác động lên huyết áp của liệu pháp hormone khẳng định giới tính và so sánh tỷ lệ tăng huyết áp và tăng huyết áp giai đoạn 1 và giai đoạn 2 bằng cách sử dụng kết quả đo huyết áp từ các cá nhân chuyển giới trước và sau liệu pháp hormone xác định lại giới tính.

Liệu pháp hormone xác định lại giới tính – đã được chỉ định cho bệnh nhân chuyển giới trong hơn 25 năm – thường bao gồm sự kết hợp của estrogen và chất kháng androgen để nam chuyển giới thành nữ, trong khi liệu pháp cho những người chuyển giới thành nam thường chỉ liên quan đến testosterone.

Các tác giả lưu ý rằng liệu pháp này trước đây có liên quan đến nhiều tác dụng đối với tim, với bằng chứng cho thấy nam giới chuyển giới có nguy cơ đau tim cao gấp 5 lần so với phụ nữ chuyển giới.

Mặc dù Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã ban hành Tuyên bố Khoa học năm 2020 đề cập đến nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng bằng chứng về tác động cụ thể đối với huyết áp ở bệnh nhân chuyển giới vẫn chưa thống nhất.

Đối với nghiên cứu mới, Banks và các đồng nghiệp đã thu nhận 247 người chuyển giới nữ và 223 người chuyển giới nam được điều trị từ năm 2007 đến 2015 tại hai trung tâm y tế ở Washington, DC. Trong số những người có độ tuổi trung bình là 27,8, khoảng 27% là người không phải da trắng và 16% là người Latin.

Link nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/949508#vp_1

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Kimluan

Hiệu đính: Bảo Ngân

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …