Tình trạng nồng độ Glucose cao ở trẻ mắc đái tháo đường típ 1 “Gây độc cho não”

Theo một nghiên cứu dài hạn mới đây cho thấy bệnh đái tháo đường típ 1 ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ, với những tác động bất lợi kéo dài theo thời gian và có mối liên hệ chặt chẽ với tăng đường huyết dài hạn và ngắn hạn.

Nghiên cứu chỉ ra những biến chứng của đái tháo đường đến não,”ngay cả ở trẻ nhỏ”, tác giả đã viết trong nghiên cứu được đăng tải trực tuyến vào ngày 10 tháng 2 trên tạp chí Diabetes Care .

Những nghiên cứu trước đây và những nghiên cứu liên quan khác chỉ ra sự khác biệt đáng kể về thể tích não và sự phát triển ở trẻ em bị mắc đái tháo đường típ 1 trong giai đoạn ngắn. Và do đó, các tác giả hiện tại, với Mạng lưới Nghiên cứu Bệnh Tiểu đường ở Trẻ em (DirecNet), một tổ chức đa trung tâm do Viện Y tế Quốc gia tài trợ, đã mở rộng công trình và là nghiên cứu dài nhất thuộc loại này.

Những dữ liệu mới có tác động hỗ trợ trong việc giảm đường huyết ở trẻ em, lưu ý rằng chấp nhận lượng đường huyết cao hơn bình thường để kiểm soát trao đổi chất đầy đủ ở những trẻ nhỏ tuổi cần được chú trọng.

Những tác động sớm của Đái tháo đường lên chỉ số IQ là có thể phát hiện và có ý nghĩa

Theo một nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu DirecNet đã thu nhận của 144 trẻ em mắc bệnh đái tháo đường típ 1 với độ tuổi trung bình là 7 tuổi phù hợp độ tuổi với 72 trẻ em đối chứng không mắc bệnh đái tháo đường. Những trẻ mắc đái tháo đường có thời gian mắc bệnh trung bình là 2,4 năm khi bắt đầu nghiên cứu.

Tất cả những đối tượng tham gia được chụp MRI cấu trúc và kiểm tra nhận thức phù hợp với lứa tuổi phù hợp đến 4 lần trong khoảng 6,4 năm, định lượng A1C theo quý và theo dõi đường huyết liên tục.

Các so sánh cho thấy rằng, trong thời gian nghiên cứu, những người mắc bệnh đái tháo đường típ 1 có chỉ số thông minh toàn diện và trí thông minh lời nói thấp hơn ở thời điểm ban đầu và ở tuổi 8, 10 và 12 không nhận thấy sự thu hẹp hay mở rộng nhận thức trong suốt quá trình nghiên cứu.

Sự khác biệt ước tính giữa các nhóm về điểm số IQ toàn diện về nhận thức tại bốn thời điểm trong nhóm bệnh đái tháo đường típ 1 lần lượt là –4,15, –3,81, –3,46 và –3,11 ( P <0,05).

Các phát hiện chỉ ra rằng “những tác động ban đầu của bệnh tiểu đường có thể phát hiện được và đáng lưu tâm”, các tác giả viết.

Ngoài ra, tính toán thấy thể tích thấp hơn đáng kể về ba cấu trúc chính của não, chất xám và chất trắng đã được nhìn thấy thấy ở nhóm bệnh tiểu đường từ 6 đến 12 tuổi, với gia tăng sự khác biệt theo thời gian.

Đặc biệt, thể tích não có khác biệt, tăng từ –15,410 lên –21,159, –25,548 và –28,577 mm3 x 103 ở tuổi 6, 8, 10,12 , tương ứng (P < .05).

Các tác giả viết: “Đây là một phát hiện quan trọng có khả năng cho thấy tác động tích lũy lên hệ thần kinh trung ương đang phát triển.

Khoảng một nửa số đo đường cảm biến đạt trên mục tiêu (>180mg/dL) tại mọi thời điểm ở bệnh nhân đái tháo đường típ 1 và quan trọng là mối quan hệ có ý nghĩa quan trọng giữa các thước đo nhận thức và các chỉ số ngắn hạn cũng như dài hạn của tăng đường huyết.

Một mối tương quan nghịch cũng được quan sát thấy giữa tổng và thể tích chất xám trong các phép đo đường huyết, đặc biệt là phép đo A1C AUC> 6%.

Dịch giả: Gia Tân

Medscape Medical News © 2019 WebMD, LLC

https://www.medscape.com/viewarticle/946379

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM- vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …