Methimazole đối với bệnh Graves liên quan đến viêm tụy cấp tính

CHICAGO – Điều trị bệnh Graves bằng thuốc kháng giáp methimazole có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ viêm tụy cấp và mặc dù các trường hợp hiếm gặp, nhưng nguy cơ này chứng minh cho những cảnh báo về tác dụng phụ tiềm ẩn này, theo một nghiên cứu được kiểm soát trên toàn quốc ở Đan Mạch kéo dài hơn 20 năm.

“Các dữ liệu rất mạnh mẽ và thuyết phục, cho thấy rằng nguy cơ viêm tụy cũng giống như nguy cơ mất bạch cầu hạt mà chúng tôi đã cảnh báo và thông báo trong nhiều thập kỷ”, tác giả đầu tiên Laszlo Hegedus, bác sĩ, chủ tịch của Hiệp hội giáp trạng Châu Âu, nói với Medscape Medical News .

“Vì vậy, không coi trọng vấn đề này thật sự kiêu ngạo,” ông nói sau khi trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị thường niên lần thứ 89 của Hiệp hội giáp trạng Hoa Kỳ (ATA) .

Với sáu báo cáo trường hợp đáng chú ý về viêm tụy cấp tính liên quan đến liệu pháp methimazole, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ vào tháng 1 năm 2019, dẫn đến việc thay đổi nhãn sản phẩm để bao gồm viêm tụy cấp tính như một tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hành động tương tự đã không được thực hiện ở Hoa Kỳ.

Hegedus cho biết methimazole là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải truyền đạt thông tin này cho bệnh nhân.

Ông nói: “Không thông báo cho một cá nhân nào đó về tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn này theo tôi là không được. “Chúng tôi làm như vậy ở Đan Mạch, cả bằng lời nói và bằng văn bản.”

Mona M. Sabra, bác sĩ, người đồng chủ trì chương trình, lưu ý rằng những phát hiện mới này của Đan Mạch được coi là đủ đáng chú ý để nỗ lực bổ sung đưa vào chương trình ATA.

Sabra, giáo sư y học lâm sàng, khoa Nội tiết, Khoa Y tại Memorial Sloan Kettering và Trường Y Weill Cornell, thành phố New York, nói với Medscape Medical News : “Đây thực sự là thông tin mới rất quan trọng. Những dữ liệu này đã được trình bày tại Hiệp hội Giáp trạng Châu Âu vào tuần trước, và chúng tôi đã chấp nhận đưa nó vào chương trình trong tuần này do tầm quan trọng của kết quả”.

Nguy cơ bị viêm tụy cấp tính có thật với Methimazole

Để điều tra thêm về nguy cơ ở một số lượng lớn người sử dụng methimazole và loại thuốc kháng giáp phổ biến nhất khác, propylthiouracil (PTU), Hegedus và các đồng nghiệp đã xác định 118.649 người sử dụng thuốc kháng giáp (được định nghĩa là có ít nhất một đơn thuốc của một trong hai loại thuốc) tại các cơ quan đăng ký quốc gia ở Đan Mạch từ năm 1995 đến 2018, bao gồm 103.825 người dùng methimazole và 14.824 người dùng PTU.

Trong cùng thời gian, có 43.580 trường hợp viêm tụy cấp trong dân số chung, bao gồm 226 trường hợp (0,5%) ở những người dùng methimazole và 19 trường hợp (0,04%) ở những người dùng PTU, với phân tích chéo trường hợp cho thấy tỷ lệ chênh lệch (OR) là 1,51 (95% CI, 1,12 – 2,02) đối với viêm tụy cấp ở người dùng methimazole và OR là 1,16 (95% CI, 0,46 – 2,93) đối với người dùng PTU.

So sánh từng trường hợp với bốn đối chứng, không có nguy cơ tăng viêm tụy cấp đối với phần tư cao nhất và thấp nhất của liều thuốc tích lũy đối với methimazole (OR, 0,98) hoặc PTU (OR, 0,86).

Cũng không có bất kỳ mối liên quan nào giữa hiệu ứng liều tích lũy (thấp, trung bình hoặc cao) của một trong hai loại thuốc với nguy cơ viêm tụy cấp (OR, 1,00 đối với cả hai loại thuốc).

“Việc sử dụng methimazole đang diễn ra nhưng sử dụng PTU dường như liên quan đến tăng nguy cơ viêm tụy cấp tính; tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về tác dụng tích lũy liều lượng của methimazole hoặc PTU đối với nguy cơ viêm tụy cấp tính”, Hegedus, người thuộc Khoa Nội tiết và Chuyển hóa tại Bệnh viện Đại học Odense, Đan Mạch cho biết.

Trong cuộc thảo luận về kết quả nghiên cứu, một khán giả đã đặt ra câu hỏi liệu bản thân cường giáp có thể đóng một vai trò nào trong nguy cơ mắc bệnh hay không; tuy nhiên, Hegedus nói với Medscape Medical News rằng ông không biết không có báo cáo nào liên kết giữa viêm tụy cấp với cường giáp. Hơn nữa, nếu cường giáp có vai trò gây bệnh, có thể nguy cơ gia tăng không chỉ giới hạn ở methimazole, ông nói.

“Tuy nhiên,” ông thừa nhận, “sức mạnh của các phát hiện với PTU bị suy yếu do thiếu dữ liệu – quá ít người được điều trị bằng nó để loại trừ ảnh hưởng của PTU liên quan đến tăng nguy cơ viêm tụy”, Hegedus nói.

Và Hegedus đã lưu ý một nghiên cứu bệnh chứng dựa trên dân số trước đây về những người dùng methimazole ở Đài Loan cho thấy không có mối liên quan đáng kể nào với viêm tụy cấp (Indian J Pharmacol. 2016; 48: 192-195 ).

Ông nói thêm rằng các hạn chế của nghiên cứu hiện tại là thiếu dữ liệu sinh hóa, bao gồm mức độ nghiêm trọng của cường giáp, điều này đã ngăn cản việc phân biệt giữa bệnh Graves và bướu cổ độc dạng nốt.

Nhưng với thế mạnh bao gồm quy mô lớn, cuộc điều tra dài hạn và các phương pháp dịch tễ dược học đã được xác thực, Hegedus kêu gọi “xác minh trong một nhóm thuần tập độc lập … với nỗ lực điều tra các cơ chế tiềm ẩn đằng sau tác dụng bất lợi này.”

Ông kết luận: “Mặc dù tôi hy vọng bác bỏ điều này, nhưng cảnh báo của EMA có vẻ hợp lý. Tần suất viêm tụy cấp ở những người dùng methimazole đang diễn ra ở mức độ tương tự như được báo cáo về chứng mất bạch cầu hạt”, ông kết luận.

Các biến chứng mới và hiếm cần được kiểm tra ở Hoa Kỳ

Kepal Patel, bác sĩ, trưởng khoa phẫu thuật nội tiết và phó giáo sư phẫu thuật, tai mũi họng và sinh hóa tại Trung tâm Y tế NYU Langone, đồng ý rằng những phát hiện mới rất đáng chú ý.

Patel nói với Medscape Medical News : “Tôi nghĩ nó thật hấp dẫn vì đây là một biến chứng mới và hiếm khi được mô tả. Sẽ rất tuyệt khi nhìn nó trong dân số Hoa Kỳ … Tôi nghĩ có vẻ như nó có thể là một biến chứng thực sự của thuốc kháng giáp. Đó là một con số nhỏ và một biến chứng hiếm gặp, nhưng dù sao, nếu nó được báo cáo và tồn tại, đó là điều chúng ta hoàn toàn nên biết khi điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc kháng giáp. ”

Hội nghị thường niên ATA lần thứ 89. Tóm tắt #6. Công bố ngày 2 tháng 11 năm 2019.

Nguồn: Methimazole for Graves Disease Linked to Acute Pancreatitis

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/920778#vp_1

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …