Nên lạm dụng Levothyroxine điều trị bệnh nhân suy giáp cận lâm sàng hay không?

Hầu hết các đơn thuốc ở Hoa Kỳ cho thuốc thay thế hormone tuyến giáp levothyroxine không thích hợp cho bệnh nhân suy giáp cận lâm sàng nhẹ, xu hướng này vẫn duy trì trong một thập kỷ mặc dù nghiên cứu mới cho thấy bằng chứng không có lợi ích đáng kể trên những bệnh nhân này.

Các tác giả của nghiên cứu đã công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine: “Những kết quả này cho thấy việc lạm dụng levothyroxine trong toàn bộ thời gian nghiên cứu, chỉ ra những cơ hội để cải thiện việc chăm sóc”.

Tác giả đầu tiên Juan P. Brito, bác sĩ, thuộc Khoa Nội tiết, Đái tháo đường, Chuyển hóa & Dinh dưỡng, Khoa Nội, Phòng khám Mayo, Rochester, Minnesota, nói với Medscape Medical News: “Đã có những báo cáo trước đây về việc gia tăng sử dụng quá mức levothyroxine ở Hoa Kỳ, nhưng đây là bài báo đầu tiên mô tả bản chất của các nguyên nhân dẫn đến việc lạm dụng”.

Các tác giả của một bài xã luận đi kèm cho biết: “Các phát hiện nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện nhận thức về việc lạm dụng đang diễn ra”.

Họ viết: “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ gây được tiếng vang, như một lời kêu gọi hành động cho các bác sĩ lâm sàng ngừng điều trị bệnh nhân suy giáp cận lâm sàng nhẹ”.

Chỉ 8% trong số những người dùng Levothyroxine bị suy giáp lâm sàng

Đối với nghiên cứu, Brito và các đồng nghiệp phân tích dữ liệu của những người trưởng thành đăng ký Medicare Advantage đã mua thuốc theo toa levothyroxine từ tháng 1 năm 2008 đến tháng 12 năm 2018 và được đo nồng độ thyrotropin trong vòng 3 tháng trước khi kê đơn.

Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, suy giáp trung tâm, hoặc đang mang thai, bị loại khỏi nghiên cứu.

Trong số 110.842 bệnh nhân bắt đầu dùng levothyroxine trong thời gian nghiên cứu, không có thay đổi đáng kể nào về nồng độ thyrotropin trung bình tại thời điểm bắt đầu điều trị, với mức trung bình năm 2008 là 5,8 mIU/L và mức trung bình năm 2018 là 5,3 mIU/L (P =0.79).

Trong một phân tích phụ 58.706 bệnh nhân mà thyrotropin cũng như thyroxine tự do (FT4 hoặc T4) – cho phép xác định mức độ suy giáp – levothyroxine được bắt đầu điều trị suy giáp lâm sàng trong chỉ 8,4% trường hợp.

Có tới 61,0% trường hợp, bệnh nhân bị suy giáp cận lâm sàng, và trong 30,5% trường hợp, bệnh nhân có mức tuyến giáp bình thường.

Trong khi tỷ lệ người lớn bị suy giáp lâm sàng bắt đầu điều trị bằng levothyroxine tăng đáng kể trong 10 năm (7,6% lên 8,4%; P = 0,02), tỷ lệ người suy giáp cận lâm sàng không thay đổi (59,3% đến 65,7%; P = 0,36), cũng như tỷ lệ có chức năng tuyến giáp bình thường (32,9% đến 26,2%; P = 0,84).

Xem xét kỹ hơn bệnh nhân suy giáp cận lâm sàng cụ thể cho thấy cũng không có sự thay đổi về tỷ lệ với suy giáp cận lâm sàng nhẹ (mức thyrotropin từ 4,5 mIU/L đến <10 mIU/L với FT4 hoặc T4 bình thường) giữa đầu và cuối nghiên cứu (48,2% so với 57,9%; P = 0,73). Tỷ lệ suy giáp cận lâm sàng trung bình (mức thyrotropin 10-19,9 mIU / L) cũng tương tự (8,5% đến 6,4%; P = 0,16).

Không có lợi ích đáng kể, nhưng có nhiều tác dụng không mong muốn

Các tác giả nhấn mạnh rằng levothyroxine đã được chứng minh hết lần này đến lần khác không mang lại lợi ích đáng kể nào cho bệnh nhân suy giáp cận lâm sàng thuộc bất kỳ loại nào, được nhấn mạnh trong một phân tích tổng hợp năm 2018 gồm 21 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, theo báo cáo của Medscape Medical News .

Họ giải thích: “Việc bắt đầu sử dụng levothyroxine thường xuyên ở những bệnh nhân này trái ngược với bằng chứng cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa việc sử dụng levothyroxine với chất lượng cuộc sống như các triệu chứng liên quan đến tuyến giáp, các triệu chứng trầm cảm, mệt mỏi hoặc chức năng nhận thức”.

Các nhà biên tập William K. Silverstein, bác sĩ, thuộc Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook, Khoa Y, Đại học Toronto, Ontario, Canada và Deborah Grady, bác sĩ, thuộc Khoa Y, Đại học California, San Francisco giải thích: Ngoài việc không cho thấy lợi ích đối với suy giáp cận lâm sàng, levothyroxine có liên quan đến một loạt các tác dụng phụ không mong muốn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa điều trị levothyroxine lâu dài và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim, loãng xương và gãy xương.

Ngoài ra, việc điều trị không cần thiết “làm tăng gánh nặng và chi phí thuốc, đòi hỏi bác sĩ thăm khám và xét nghiệm máu định kỳ, đồng thời yêu cầu sửa đổi thói quen hàng ngày để bệnh nhân có thể uống thuốc khi đói”, biên tập viên viết.

Họ nói thêm: Quan trọng hơn, bằng chứng cho thấy rằng một khi bắt đầu điều trị bằng levothyroxine cho bệnh suy giáp cận lâm sàng, hầu hết bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị suốt đời.

Thực tế là levothyroxine là một trong những loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, với ước tính khoảng 7% dân số có đơn thuốc có loại thuốc này trong khi suy giáp lâm sàng chỉ chiếm khoảng 0,2% đến 2% dân số, nhấn mạnh mức độ lạm dụng levothyroxine, Silverstein nói với Medscape Medical News .

Ông nói: “Điều ngạc nhiên đáng chú ý là việc sử dụng levothyroxine không phù hợp lại phổ biến. “Thực tế chỉ có 8% bệnh nhân có chỉ định sinh hóa để điều trị.”

Giải pháp tiềm năng: “Thay đổi cuộc trò chuyện”

Về các giải pháp tiềm năng cho vấn đề này, Silverstein đề nghị các phòng thí nghiệm thay đổi phạm vi tham chiếu để chỉ các giá trị thyrotropin lớn hơn 10 mIU/L là bất thường.

Họ lưu ý: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay đổi phạm vi tham chiếu thyrotropin có liên quan đến mô hình kê đơn của bác sĩ lâm sàng.

Brito đồng ý, lưu ý rằng “có nhiều hướng dẫn với các ngưỡng suy giáp khác nhau, vì vậy chúng ta cần nhất quán hơn về thông điệp gửi đến các bác sĩ lâm sàng.”

Brito nói thêm: “Ngoài ra, chúng ta phải đưa ra các cách tiếp cận khác nhau đối với các triệu chứng không liên quan đến levothyroxine”.

Brito nói: “Tôi cố gắng giải thích với bệnh nhân rằng rất khó có khả năng suy giáp cận lâm sàng gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, tăng cân và rụng tóc.

“Vì vậy, một cách tiếp cận là chuyển cuộc trò chuyện từ việc tuyến giáp của bạn đang gây ra những triệu chứng này như thế nào sang ‘chúng ta sẽ điều trị các triệu chứng ấy như thế nào?'”

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Phòng khám Mayo Robert D. và Trung tâm Patricia E. Kern về Khoa học Cung cấp Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe. Silverstein đã báo cáo không có mối quan hệ tài chính liên quan.

JAMA Intern Med. Published June 21, 2021.

Nguồn: Levothyroxine Overprescribing Is Common, Consistent Over Time

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/953652#vp_1

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

 

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …