Metformin cải thiện hầu hết kết cục bệnh đái tháo đường típ 2 trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 dùng metformin trong thời kỳ mang thai để kiểm soát lượng đường huyết của họ sẽ nhận được một loạt lợi ích, bao gồm giảm tăng cân, giảm liều insulin và giảm nguy cơ thai to so với tuổi thai, đây là kết quả của một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng.

Tuy nhiên, thuốc cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ thai nhỏ so với tuổi thai tuổi thai, điều này đặt ra câu hỏi là nguy cơ so với lợi ích của metformin đối với sức khỏe của con cái.

Tác giả chính Denice S. Feig, bác sĩ, Bệnh viện Mount Sinai, Toronto, Ontario, Canada cho biết: “Hiểu rõ hơn về tác động ngắn hạn và dài hạn của những tác động này đối với trẻ sơ sinh sẽ là điều quan trọng để tư vấn đúng cách cho bệnh nhân đái tháo đường típ 2 về việc sử dụng metformin trong thai kỳ”.

Nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị Chuyên gia về Bệnh đái tháo đường ở Vương quốc Anh: Chuỗi trực tuyến vào ngày 17 tháng 11 và gần đây được công bố trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology.

Tóm lại, Feig nói rằng, về mặt cân bằng, cô ấy sẽ hay cung cấp metformin cho hầu hết phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường típ 2, có lẽ ngoại trừ những người có thể có các yếu tố nguy cơ thai nhỏ so với tuổi thai, ví dụ như những phụ nữ có sự giới hạn phát triển trong tử cung, những người hút thuốc và những người bị bệnh thận nặng, hoặc có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

Tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 trong thai kỳ

Feig nói rằng trên khắp các nước phát triển, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 trong thai kỳ đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây.

Insulin là phương pháp điều trị tiêu chuẩn để kiểm soát bệnh đái tháo đường típ 2 trong thai kỳ, nhưng những phụ nữ này có biểu hiện kháng insulin trầm trọng hơn trong thai kỳ, có nghĩa là nhu cầu insulin của họ tăng lên, dẫn đến tăng cân, tiêm thuốc đau đớn, chi phí cao và không tuân thủ.

Vì vậy, mặc dù được điều trị bằng insulin, những phụ nữ này vẫn tiếp tục phải đối mặt với tỷ lệ gia tăng các kết quả bất lợi cho mẹ và thai nhi.

Và mặc dù metformin ngày càng được sử dụng nhiều hơn ở phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 trong thai kỳ, nhưng có rất ít dữ liệu về lợi ích và tác hại của việc sử dụng metformin đối với kết quả mang thai ở những phụ nữ này.

Do đó thử nghiệm MiTy  được tiến hành để xác định liệu metformin có thể cải thiện kết quả hay không.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 502 phụ nữ từ 29 địa điểm ở Canada và Úc, những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 trước khi mang thai hoặc được chẩn đoán khi mang thai, trước khi thai 20 tuần. Những phụ nữ được chọn ngẫu nhiên uống thêm metformin 1 g x 2 lần/ngày hoặc giả dược, ngoài chế độ insulin thông thường của họ, ở tuổi thai từ 6 đến 28 tuần.

Bệnh đái tháo đường típ 2 được chẩn đoán trước khi mang thai ở 83% phụ nữ trong nhóm metformin và 90% những người được chỉ định dùng giả dược. Mức A1c trung bình khi phân nhóm ngẫu nhiên là 47 mmol / mol (6,5%) ở cả hai nhóm.

Tuổi mẹ trung bình lúc ban đầu là khoảng 35 tuổi và tuổi thai trung bình khi phân nhóm ngẫu nhiên là 16 tuần. BMI trung bình trước khi mang thai là khoảng 34 kg/m2 .

Đáng chú ý, chỉ có 30% là người châu Âu.

Tăng cân ít hơn, A1c thấp hơn, cần ít insulin hơn với Metformin

Feig báo cáo rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm điều trị về tỷ lệ phụ nữ có kết cục chính là sẩy thai, sinh non, chấn thương khi sinh, suy hô hấp, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh hoặc nhập viện chăm sóc đặc biệt sơ sinh kéo dài hơn 24 giờ (P = 0,86).

Tuy nhiên, phụ nữ trong nhóm metformin tăng cân tổng thể ít hơn trong khi mang thai so với những phụ nữ trong nhóm giả dược, ở mức – 1,8 kg (P <.0001).

Họ cũng có mức A1c cuối cùng thấp hơn đáng kể trong thai kỳ, ở mức 41 mmol/mol (5,9%) so với 43,2 mmol/mol (6,1%) ở những người được cho dùng giả dược (P = 0,015) và yêu cầu liều insulin ít hơn, ở mức 1,1 so với 1,5 đơn vị/kg/ngày (P <0,0001), tức là giảm gần 44 đơn vị/ngày.

Phụ nữ được cho dùng metformin cũng ít phải mổ lấy thai hơn, ở mức 53,4% so với 62,7% ở nhóm dùng giả dược (P = 0,03), mặc dù không có sự khác biệt giữa các nhóm về tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật .

Các tác dụng ngoại ý thường gặp nhất là các biến chứng đường tiêu hóa, xảy ra ở 27,3% phụ nữ trong nhóm metformin và 22,3% ở những người dùng giả dược.

Không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm metformin và nhóm giả dược về tỷ lệ sẩy thai (P = 0,81), sinh non (P = 0,16), chấn thương khi sinh (P = 0,37), suy hô hấp (P = 0,49), và dị tật bẩm sinh (P = 0,16).

Giảm trọng lượng sơ sinh trung bình với Metformin

Tuy nhiên, Feig cho thấy trọng lượng sơ sinh trung bình của phụ nữ dùng metformin thấp hơn so với những phụ nữ được chỉ định dùng giả dược, ở mức 3,2kg (7,05 lb) so với 3,4 kg (7,4 lb) ( P = 0,002).

Phụ nữ được sử dụng metformin cũng ít có khả năng sinh con với cân nặng sơ sinh từ 4 kg (8,8 lb) trở lên, ở mức 12,1% so với 19,2%, hoặc nguy cơ tương đối là 0,65 (P = 0,046) và một đứa trẻ là rất lớn so với tuổi thai, ở mức 8,6% so với 14,8%, hoặc nguy cơ tương đối là 0,58 (P = 0,046).

Nhưng đáng lo ngại, metformin cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ thai nhỏ so với tuổi thai, ở mức 12,9% so với 6,6% khi dùng giả dược, hoặc nguy cơ tương đối là 1,96 ( P = 0,03).

Feig cho rằng điều này có thể là do tác động trực tiếp của metformin “vì như chúng ta biết metformin ức chế con đường mTOR,” là một “thụ thể dinh dưỡng chính trong nhau thai” và có thể “làm suy giảm lượng dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi.”

Cô cho biết không rõ liệu thai nhỏ so với tuổi thai là “khỏe mạnh hay không khỏe mạnh”.

Để điều tra thêm, nhóm đã khởi động nghiên cứu MiTy Kids , nghiên cứu sẽ theo dõi các đứa con trong thử nghiệm MiTy để xác định liệu metformin trong thai kỳ có liên quan đến việc giảm mỡ và cải thiện tình trạng kháng insulin ở trẻ em 2 tuổi hay không.

Ai Nên Dùng Metformin?

Trong cuộc thảo luận, Helen R. Murphy, Bác sĩ, Tiến sĩ, Trường Y Norwich, Đại học East Anglia, Vương quốc Anh, đã hỏi liệu Feig có khuyên bạn nên tiếp tục dùng metformin trong thai kỳ hay không nếu nó bắt đầu có định kiến ​​về các vấn đề sinh sản hơn là bệnh đái tháo đường.

Cô ấy trả lời: “Nếu họ không bị bệnh đái tháo đường và chỉ đơn giản là do PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang), thì tôi đã ngừng nó ngay khi họ có thai hoặc đôi khi tiếp tục nó trong ba tháng đầu tiên, và sau đó dừng lại.”

“Tuy nhiên, nếu người đó bị bệnh đái tháo đường, tôi nghĩ rằng tôi sẽ tiếp tục nó đối với hầu hết mọi người,” cô nói.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Y tế Canada, Viện Nghiên cứu Lunenfeld-Tanenbaum và Đại học Toronto. Các tác giả đã báo cáo không có mối quan hệ tài chính liên quan.

Lancet Diabetes Endocrinol. Năm 2020; 8: 834-844.

 

Nguồn:  Metformin Improves Most Outcomes for T2D During Pregnancy

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/941337#vp_2

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

 

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …