Nguy cơ tăng dị ứng NSAID đối với việc lạm dụng Opioid trong viêm xương khớp ACAAI 2020

Theo một phân tích hồi cứu 5 năm, bệnh nhân bị viêm xương khớp và dị ứng với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có nhiều khả năng bị nghiện opioid hơn bệnh nhân không bị dị ứng.

“Trên thực tế, nguy cơ bị nghiện opioid ở những người bị dị ứng NSAID cao gấp đôi so với những người không bị dị ứng”. Điều tra viên Lily Li, MD, từ Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng dị ứng NSAID có thể là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với rối loạn sử dụng opioid’.

“Nhưng dường như không phải tất cả các phản ứng được báo cáo trong hồ sơ sức khỏe điện tử đều chỉ ra rằng bệnh nhân “thực sự quá mẫn cảm” hoặc bị dị ứng, cô ấy nói trong bài thuyết trình của mình tại Hội nghị khoa học thường niên về Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ 2020, nơi phần tóm tắt bằng miệng đã đạt giải nhì trong giải thưởng Clemens von Pirquet.

“Hơn 80% các phản ứng được báo cáo thực sự được cho là đại diện cho các phản ứng phụ không gây dị ứng và không dung nạp”, Li giải thích. Khi được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, “chúng tôi biết rằng thử thách thuốc xác nhận thường là âm tính”, cô nói thêm. “Nhiều bệnh nhân được dán nhãn dị ứng với NSAID thực sự có thể dung nạp NSAID.” Nhiều bệnh nhân được dán nhãn dị ứng với NSAID có thể thực sự dung nạp được NSAID.

Li và các đồng nghiệp của cô đã tiến hành đánh giá nguy cơ nghiện opioid ở những bệnh nhân viêm xương khớp dị ứng NSAID vì opioid thường được kê cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng NSAID.

Bà nói: “Dịch thuốc phiện vẫn là một vấn đề sức khỏe cấp bách. Hơn 2 triệu người Mỹ nghiện opioid, và “bảy trong số mười đơn thuốc opioid được kê đơn để giảm đau thể xác.” Điều này trái với thực tế là NSAID được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định điều trị đau cơ xương khớp.

Nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm hồ sơ sức khỏe điện tử của những người trưởng thành bị viêm xương khớp được điều trị tại một trung tâm chăm sóc bậc ba từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 12 năm 2018 và xác định được 15.682 bệnh nhân bị viêm xương khớp. Trong số này, 1442 (9,2%) bệnh nhân có 1856 phản ứng NSAID được ghi lại trong tab dị ứng của hồ sơ sức khỏe điện tử của họ.

Phản ứng phổ biến nhất được báo cáo là với aspirin (25,6%), tiếp theo là ibuprofen (12,6%), naproxen (11,5%), celecoxib (5,7%) và “thuốc NSAID khác” (7,4%). Phản ứng với NSAID “như một loại” được báo cáo trong 22,3% trường hợp và phản ứng với các NSAID khác – cụ thể là indomethacin, rofecoxib, diclofenac, nabumetone và ketorolac – được báo cáo trong ít hơn 5% trường hợp.

Đây là một dấu hiệu cho thấy có thể phải tiến hành thử nghiệm thêm để xác nhận dị ứng NSAID. Li nói: “Tỷ lệ cao các phản ứng“ không rõ ”hoặc“ khác ”làm nổi bật những thách thức trong việc đánh giá và chăm sóc bệnh nhân có tiền sử phản ứng không rõ ràng. “Điều này cần được làm rõ.” Tỷ lệ cao hơn của rối loạn sử dụng opioid.

Trong 1442 bệnh nhân có phản ứng đã được ghi nhận tổng hợp với 5766 bệnh nhân bị dị ứng không NSAID được ghi nhận với các bệnh lý nền, bao gồm bệnh tim mạch, suy thận, bệnh mô liên kết, bệnh loét dạ dày tá tràng, lo âu, trầm cảm, bệnh ác tính, mày đay mãn tính, viêm mũi dị ứng, hen suyễn và viêm da dị ứng.

Khi các bệnh nhân phản ứng với NSAID được so sánh với 14.240 bệnh nhân trong nhóm thuần tập viêm xương khớp không bị dị ứng được ghi nhận, phản ứng NSAID được chứng minh là làm tăng tỷ lệ rối loạn sử dụng opioid một cách đáng kể (tỷ lệ chênh lệch [OR], 2,09).

Rối loạn sử dụng opioid cũng cao hơn ở nhóm phản ứng với NSAID so với nhóm phù hợp với xu hướng dị ứng không NSAID (OR, 1,56). Trong các mô hình hồi quy đa biến được điều chỉnh theo các đặc điểm cơ bản của bệnh nhân, bệnh nhân phản ứng với NSAID vẫn có nhiều khả năng bị rối loạn sử dụng opioid hơn những người trong nhóm thuần tập về xương khớp không có tài liệu về dị ứng NSAID (OR, 1,70) và hơn những người không bị dị ứng NSAID (OR 1.53).

“Điều này ủng hộ giả thuyết của chúng tôi,” Li xác nhận. Các yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng opioid, bao gồm người trẻ tuổi, là nam giới, trầm cảm hoặc hen suyễn”.Phản ứng NSAID làm tăng tỷ lệ kê đơn opioid (OR, 1,23), nhưng làm giảm tỷ lệ kê đơn celecoxib (OR, 0,77). Li giải thích: “Điều này cho thấy việc kê đơn quá mức opioid và kê đơn quá mức celecoxib”.

Bà lưu ý: “Mặc dù celecoxib được coi là một NSAID”, do tính chọn lọc của nó như một chất ức chế cyclooxygenase-2 [COX-2], nó có rất ít phản ứng chéo với các NSAID không chọn lọc. Nó hầu như luôn có thể được sử dụng một cách an toàn, ngay cả cho bệnh nhân quá mẫn với NSAIDS không chọn lọc. ” Chẩn đoán quá mức dị ứng thuốc là một vấn đề lâm sàng – nhưng cũng là vấn đề xã hội và kinh tế – quan trọng.

Marek L. Kowalski, MD, Tiến sĩ, từ Đại học Y Lodz ở Ba Lan cho biết: “Chẩn đoán quá mức dị ứng thuốc là một vấn đề lâm sàng – nhưng cũng là xã hội và kinh tế -”. Kowalski nói với Medscape Medical News, tần suất kê toa opioid tăng lên có lẽ là do tránh tất cả NSAID, là thuốc giảm đau đầu tay ở bệnh nhân viêm xương khớp. “Nhận thức về vấn đề ghi nhãn NSAID là quan trọng vì một tỷ lệ đáng kể trong số những bệnh nhân này, có thể lên đến 50%, không thực sự dị ứng với NSAID”.

Kowalski cho biết anh đồng ý rằng có thể kê đơn thuốc giảm đau thay thế. “Một bác sĩ dị ứng được đào tạo tốt có thể đưa ra một loại thuốc giảm đau thay thế, thuốc này sẽ được bệnh nhân dung nạp tốt, do đó làm giảm việc sử dụng opioid nói chung”.

Hội nghị khoa học thường niên năm 2020 của Đại học Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI). Tóm tắt A003.

Theo ACAAI 2020.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/941443#vp_1

Tài liệu tham khảo

A003 – Clemens von Pirquet – 2nd Place Award CLINICAL IMPACT OF REPORTED NON-STEROIDAL ANTI-INFLAMMATORY DRUG ALLERGIES IN PATIENTS WITH OSTEOARTHRITIS

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: TinTin

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …