Những thứ có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc của bạn

pill box

Một số thứ không kết hợp tốt được với nhau

Có thể bạn đã biết rằng một số loại thuốc không hoạt động cùng nhau tốt trong việc điều trị. Nhưng đối với những thứ bạn đang ăn hoặc uống cũng có thể có tác động đến các loại thuốc khác nhau. Trước khi bạn sử dụng thuốc cho lần đầu tiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để chắc rằng có những gì cần lưu ý không được dùng đến không.

Bưởi

Halved grapefruit

Loại trái cây họ cam quýt này thay đổi con đường hấp thụ và vận chuyển thuốc của một số dạng tế bào nhất định bên trong ruột của bạn – có thể ảnh hưởng đến hơn 50 loại thuốc. Thêm vào đó, còn có thể tạo ra các chất thuốc như fexofenadine (Allegra) dùng cho dị ứng, hiệu quả thì kém hơn và tăng cường hoạt động của các chất khác, có thể kể đến như là loại chất thuốc làm giảm cholesterol trong cơ thể như atorvastatin (Lipitor)

Sữa

glass milk

Sản phẩm sử dụng hàng ngày này có thể khiến cơ thể của bạn khó tiếp thu một số loại kháng sinh nhất định. Các khoáng chất bên trong sữa như canxi và magie là một phần nguyên nhân, cùng với protein casein. Nếu như đang sử dụng kháng sinh, bạn hãy chắc rằng đã tìm hiểu về các loại thực phẩm và thức uống mà bạn nên tránh xa trong quá trình điều trị.

Cam thảo

Old Fashioned Red Strawberry Licorice Twists - 5 lb. Bulk - Candy Favorites

Một số người sử dụng cây cam thảo như là một liệu pháp thảo dược để giúp cho tiêu hóa hay dùng cho việc nêm gia vị. Nhưng glycyrrhizin, một chất hóa học trong cây cam thảo, có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc, bao gồm cyclosporine, loại thuốc được sử dụng để tránh biến chứng thải ghép ở một số bệnh nhân được ghép tạng.

Socola

dark chocolate

Điển hình là Socola đen, có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc an thần hoặc khiến bạn dễ ngủ hơn, như zolpidem tartrate (Ambien). Bên cạnh đó lại còn có thể tăng cường khả năng của một số loại thuốc kích thích, như methylphenidate (Ritalin). Và nếu như bạn sử dụng thuốc ức chế MAO (Monoamine Oxidase), thuốc dùng để điều trị chứng trầm cảm, socola có thể làm cho huyết áp của bạn cao một cách nguy hiểm.

Thực phẩm bổ sung sắt

iron supplement pills

Loại này có thể làm giảm tác dụng của levothyroxine (Synthroid), một dạng thuốc cung cấp hormon tuyến giáp cho những bệnh nhân không thể tự tạo ra đủ (tình trạng này gọi là suy giáp). Nếu như bạn đang sử dụng loại thuốc này cùng với vitamin tổng hợp, hãy kiểm tra xem liệu rằng loại vitamin đấy có sắt không. Nếu như bạn cần phải bổ sung sắt, tham vấn bác sĩ của bạn về việc sử dụng chúng và thuốc của bạn vào thời điểm khác nhau.

Cồn

7 ways alcohol affects your anxiety

Các thức uống có cồn như rượu, bia làm giảm hoặc thậm chí mất tac dụng của một số loại thuốc, bao gồm thuốc điều trị bệnh lý tim mạch và huyết áp. Thêm vào đó, còn có thể khiến loại thuốc khác mạnh hơn thông thường hay gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm

Café

He Drank 47 Cups of Coffee a Day and What Happened Was Beyond Amazing | Inc.com

Café có khả năng làm giảm suy yếu các thuốc chống loại thần như lithium và clozapine, nhưng lại tăng cường hoạt động và tác dụng phụ của các loại thuốc khác. Bao gồm các thuốc như aspirin, epinephrine (được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng), và albuterol (được sử dụng dưới dạng bình hít cho những vấn đề về hô hấp). Bên cạnh đó, café còn có thể khiến cho cơ thể của bạn khó hấp thụ và sử dụng sắt hơn.

Kháng Histamin

Thuốc kháng histamin - Y Học Cộng Đồng

Những thuốc loại này, được sử dụng cho những triệu chứng như chảy mũi nước và hắt xì gây ra bởi dị ứng, nhưng lại có một vài loại có thể làm giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp và tăng nhịp tim. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để tìm cách kiểm soát tình trạng dị ứng nếu như bạn cần phải sử dụng thuốc điều chỉnh huyết áp.

Thuốc chống động kinh (AEDs)

Reading drug label

Các loại thuốc này kiểm soát các cơn co giật ở những người bị động kinh. Nhưng AEDs lại có thể khiến thuốc tránh thai giảm tác dụng ngăn thụ thai, và có nghiên cứu mới đây cho rằng AEDs có thể làm cho các thuốc khác mạnh hơn và có khả năng gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Vitamin K

broccoli

Nếu như bạn đang sử dụng Warfarin — được chỉ định cho điều trị và ngăn ngừa máu đông – hãy cảnh giác với hàm lượng vitamin K bạn đang hấp thụ. Nó có thể khiến khả năng giảm ứ máu ít hiệu quả hơn và đặt bạn vào nguy cơ cao hình thành cục máu đông nguy hiểm. Bông cải, cải mầm Brussels, cải xoăn, mùi tây, và rau chân vịt là các loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin K cao. Hãy cố gắng kiểm soát số lượng bạn ăn các loại thực phẩm này mỗi ngày để cho nồng độ warfarin trong máu của bạn được giữ nguyên.

Nhân sâm

ginseng root tea

Nhân sâm cũng làm giảm tác dụng của warfarin. Thêm vào nữa, còn có thể khiến bạn có nguy cơ xảy ra xuất huyết nội nếu như bạn đang sử dụng các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như heparin hoặc aspirin, hay các loại thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen. Nếu như bạn đang sử dụng các thuốc ức chế MAO, nhân sâm có thể gây ra đau đầu, các vấn đề về giấc ngủ, tăng hoạt động, và lo lắng.

St John’s Wort (Cây ban âu)

St Johns wart

Đôi khi được sử dụng để giúp những người bị trầm cảm, tuy thế loại thảo dược này không phải là liệu pháp được chứng minh cho tình trạng này và các vấn đề sức khỏe khác. Thảo dược này có thể khiến cho gan tiết ra các enzyme (là thứ tăng phản ứng hóa học trong cơ thể) làm suy yếu một số loại thuốc. Có thể kể đến như là thuốc điều chỉnh cholesterol lovastatin (Altoprev và Mevacor), thuốc điều trị rối loạn cương dương sildenafil (Viagra), và digoxin (Lanoxin), dùng trong một số tình trạng bệnh lý của tim.

Ginkgo Biloba (Bạch quả)

Ginko biloba plant

Một số người sử dụng loại thảo dược này để giúp ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp, sa sút trí tuệ, ù tai, và một số tình trạng khác, nhưng chưa có bằng chứng nào cho các tác dụng kể trên. Loại thảo dược này có thể làm giảm tác dụng của các thuốc chống co giật, bao gồm carbamazepine (Carbatrol, Equetro và Tegretol), và axít valproic (Depakene, Depakote, và Stavzor)

Uống thuốc theo chỉ định

Reading drug label

Chỉ khoảng 50% các loại thuốc được sử dụng đúng như lời của bác sĩ. Bệnh nhân thông thường chỉ uống ít hơn lượng mà họ cần, uống bất kì thời gian nào, hoặc tạo ra một khoảng trống lớn giữa các lần uống thuốc — Tất cả những điều này đều có thể làm giảm tác dụng thuốc. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ liệu trình của mình và làm đúng như chỉ dẫn của bác sĩ.

Link bài gốc: https://www.webmd.com/drug-medication/ss/slideshow-affect-medication

Người dịch: Quốc Dũng

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …