Tại sao bạn cần tiêm hai liều cho một số thuốc chủng ngừa COVID-19?

COVID-19 là bệnh do coronavirus mới, SARS-CoV-2 gây ra. Trong khi nhiều người bị COVID-19 có các triệu chứng nhẹ , những người khác có thể bị bệnh nặng. Một số loại vắc-xin đã được phát triển để bảo vệ chống lại COVID-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho đến nay đã cho phép sử dụng ba loại vắc xin COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp. Hai trong số này là vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna. Cả hai loại vắc xin này đều cần hai liều.

Vắc xin Johnson & Johnson cũng đã được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, vắc xin này chỉ cần tiêm một liều.

Tại sao một số loại vắc xin yêu cầu hai liều? Bạn cần đợi bao lâu giữa các liều? Bạn có bất kỳ khả năng miễn dịch sau liều đầu tiên?

Bài viết này sẽ giúp giải thích lý do tại sao bạn cần hai liều của vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna, và sẽ cung cấp nhiều câu trả lời cho những câu hỏi khác nữa.

Các loại vaccin này hoạt động như thế nào?

Cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna đều sử dụng công nghệ mRNA . Các tế bào trong cơ thể bạn luôn sử dụng mRNA một cách tự nhiên để tạo ra nhiều loại protein khác nhau mà bạn cần để duy trì sức khỏe.

MRNA trong vắc-xin COVID-19 hai liều cung cấp cho các tế bào của cơ thể bạn hướng dẫn về cách tạo ra protein gai đặc trưng cho coronavirus mới. Protein gai này được tìm thấy trên bề mặt của virus. Nó sử dụng protein gai này để gắn vào và xâm nhập vào tế bào chủ trong cơ thể bạn.

Khi bạn tiêm vắc-xin COVID-19, hệ thống miễn dịch của bạn xử lý thông tin về protein gai và tạo ra phản ứng miễn dịch với nó. Điều này bao gồm việc sản xuất các kháng thể.

Vắc xin phụ thuộc vào một khía cạnh rất quan trọng của hệ thống miễn dịch của bạn, đó là thực tế là nó có trí nhớ. Sau khi tiêm phòng, hệ thống miễn dịch của bạn tiếp tục lưu trữ thông tin về protein gai.

Nếu bạn tiếp xúc với coronavirus mới, hệ thống miễn dịch của bạn sau đó sẽ sử dụng thông tin được lưu trữ này để phản ứng và bảo vệ bạn khỏi vi rút. Điều này có thể giúp bạn không bị bệnh với COVID-19 .

Toàn bộ quá trình miễn dịch thường mất khoảng 2 tuần sau khi tiêm liều thứ hai. Đó là lý do tại sao bạn vẫn có thể nhiễm coronavirus mới và bị bệnh nếu bạn tiếp xúc với nó ngay sau khi tiêm vắc xin.

Tại sao vaccin Pfizer-BiNTech và Moderna cần tiêm hai liều?

Trong các nghiên cứu ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna gây ra tương đối yếu đáp ứng miễn dịch khi chỉ dùng một liều. Tuy nhiên, có một phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi thêm liều thứ hai.

Về cơ bản, liều vắc-xin đầu tiên bắt đầu quá trình xây dựng khả năng bảo vệ. Liều thứ hai có tác dụng củng cố rất nhiều lớp bảo vệ này.

Đây là một phép loại suy để giúp giải thích điều này: Bạn và một người bạn đang cố gắng di chuyển một chiếc bàn nặng qua một căn phòng. Giữa hai người, bạn có thể hoàn thành nó ở đó. Sau đó, một vài người bạn khác nhảy vào để giúp đỡ, và tất cả các bạn đều có thể di chuyển nó trong quãng đường còn lại.

Vắc xin cần nhiều hơn một liều không phải là hiếm. Một số ví dụ về các loại vắc xin khác nằm trong loạt vắc xin đa liều bao gồm:

 • các chế bệnh sởi-quai bị-rubella (MMR)
 • vắc xin ngừa viêm gan A và viêm gan B
 • các vắc-xin bệnh zona

Có loại vaccin COVID 19 nào khác yêu cầu hai liều không?

Một số loại vắc xin COVID-19 khác, bao gồm cả những loại vẫn đang được phát triển, cũng cần hai liều. Một số ví dụ bao gồm:

 • Oxford-AstraZeneca: tiêm hai liều 8 đến 12 tuần
 • Novavax: tiêm hai liều 3 tuần
 • Sputnik V: tiêm hai liều 3 tuần
 • Coronavac : tiêm hai liều 1 tháng

Có phải một số loại vaccin  COVID 19 chỉ cần một liều không?

Vắc xin COVID-19 do Johnson & Johnson phát triển chỉ cần một liều.

Sau khi xem xét dữ liệu an toàn và hiệu quả từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, FDA đã cấp phép cho vắc xin này Cho phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

Bạn cần đợi bao lâu giữa các lần tiêm vaccin?

Đối với cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna, có một khoảng thời gian chờ đợi giữa liều đầu tiên và liều thứ hai. Khoảng thời gian giữa các liều phụ thuộc vào loại vắc xin mà bạn đã nhận được.

KHUNG THỜI GIAN GIỮA HAI LIỀU VẮC XIN

 • Pfizer-BioNTech. Bạn nhận được liều thứ hai 3 tuần (21 ngày) sau liều đầu tiên.
 • Moderna. Bạn nhận được liều thứ hai 4 tuần (28 ngày) sau liều đầu tiên.

Tại sao bạn cần khoảng thời gian chờ đợi này?

Liều đầu tiên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Nó đưa nó vào protein gai và cho phép nó tạo ra một phản ứng miễn dịch nhỏ trước khi dùng liều thứ hai. Cần có thời gian để cho phép quá trình này phát triển đúng cách.

Điều quan trọng là không tiêm liều thứ hai quá sớm, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin.

Theo hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , bạn có thể nhận được liều thứ hai sớm hơn tối đa 4 ngày so với khuyến cáo.

Điều gì xảy ra nếu bạn đợi một thời gian dài hơn để tiêm vaccin thứ 2?

Các CDC khuyến cáo rằng bạn nên tiêm liều thứ hai càng gần với khoảng thời gian cần thiết càng tốt.

Bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể tiêm liều thứ hai trong khung thời gian được chỉ định. CDC cũng có hướng dẫn cho điều này. Trong những tình huống này, liều thứ hai có thể được dùng trong vòng 6 tuần (42 ngày) sau liều đầu tiên.

Hiện tại chúng tôi không biết liệu việc trì hoãn liều thứ hai lâu hơn thời gian này có ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch hay không.

Nếu có thể, hãy cố gắng sắp xếp cuộc hẹn của bạn để tiêm liều thứ hai vào ngày bạn nhận được liều đầu tiên. Nếu bạn không lên lịch cho liều thứ hai vào lúc này, hãy liên hệ với địa điểm nơi bạn nhận liều đầu tiên để lấy hẹn.

Bạn có khả năng miễn dịch ở mức độ nào sau lần tiêm vaccin đầu tiên?

Mặc dù vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna yêu cầu hai liều, nhưng bạn vẫn nhận được một số miễn dịch sau khi tiêm liều đầu tiên. Chúng ta hãy xem xét điều này một cách chi tiết hơn dưới đây.

Pfizer-BioNTech

Các nhà nghiên cứu đang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Pfizer-BioNTech đã quan sát thấy hiệu quả của vắc xin là 52% giữa thời gian của liều đầu tiên và liều thứ hai, tức là khoảng thời gian 21 ngày.

Tuy nhiên, vắc-xin Pfizer-BioNTech có thể hiệu quả hơn sau liều đầu tiên so với người ta vẫn nghĩ trước đây. Thông tin này đến từ một phân tích riêng từ các nhà khoa học ở Vương quốc Anh.

Các nhà khoa học này muốn xem xét hiệu quả của vắc-xin sau 15 ngày hoặc hơn sau khi mọi người nhận được liều vắc-xin Pfizer-BioNTech đầu tiên. Họ phát hiện ra rằng hiệu quả của vắc-xin thực sự đạt gần 89 đến 91 phần trăm trong 15 ngày sau liều đầu tiên

Moderna

Trong một báo cáo trình lên FDA, các nhà nghiên cứu đã thảo luận về hiệu quả của vắc-xin ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng, những người chỉ được tiêm một liều vắc-xin.

Hiệu quả của vắc-xin là 50,8 phần trăm được tìm thấy trong vòng 14 ngày sau liều đầu tiên. Hiệu quả của vắc xin là 92,1% sau 14 ngày đầu tiên.

Bạn có khả năng miễn dịch ở mức độ nào sau khi tiêm vaccin thứ hai?

Bây giờ chúng ta hãy xem xét khả năng miễn dịch sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna

MIỄN DỊCH PFIZER-BIONTECH

Các nhà nghiên cứu đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng vắc xin Pfizer-BioNTech đã xem xét hiệu quả vắc xin 7 ngày sau liều thứ hai. Tại thời điểm này, hiệu quả của vắc-xin đã được quan sát là 95% .

Và những gì về khả năng miễn dịch lâu dài hơn? Một nghiên cứu riêng biệt , hiện đang được in trước, đã xem xét vấn đề này. Nghiên cứu này đã theo dõi mọi người trong 63 ngày sau khi họ nhận được liều thứ hai.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy phản ứng kháng thể mạnh mẽ sau liều thứ hai. Trong khi mức tổng thể của các kháng thể bắt đầu giảm chậm khi thời gian trôi qua, chúng vẫn ở mức cao ở mốc 63 ngày.

MIỄN DỊCH MODERNA

Các nhà điều tra làm việc trong thử nghiệm lâm sàng Moderna đã đánh giá hiệu quả của vắc xin 14 ngày sau khi những người tham gia thử nghiệm tiêm liều thứ hai.

Tính hiệu quả của vắc xin là 94,1% vào thời điểm này.

Các nhà nghiên cứu cũng công bố một nghiên cứu riêng biệt về phản ứng miễn dịch đối với vắc xin Moderna 90 ngày sau liều thứ hai. Nghiên cứu này khá nhỏ, bao gồm 34 người tham gia.

Mức độ kháng thể cao được tạo ra sau liều thứ hai. Tương tự như nghiên cứu Pfizer-BioNTech đã thảo luận ở trên, mức độ kháng thể bắt đầu giảm từ từ theo thời gian. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch vẫn tồn tại ở mức cao sau 90 ngày.

Liều thứ hai có cần thiết không?

Vì cả hai loại vắc xin đều có hiệu quả cao sau liều đầu tiên từ 14 ngày trở lên, bạn có thể tự hỏi liệu liều thứ hai của vắc xin có thực sự cần thiết hay không.

Đúng là đã có các cuộc thảo luận giữa các quan chức y tế công cộng và các nhà khoa học về khả năng trì hoãn hoặc loại bỏ liều thứ hai của những loại vắc xin này.

Quá trình suy nghĩ đằng sau điều này là việc trì hoãn hoặc loại bỏ liều thứ hai sẽ cho phép nhiều người có được mức độ bảo vệ nhất định. Nó cũng sẽ giúp mở rộng nguồn cung cấp vắc xin cho nhiều người hơn.

Tuy nhiên, có một số lo ngại về việc làm này. Có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch tổng thể hoặc hiệu quả của vắc xin. Ngoài ra, mức độ miễn dịch thấp hơn có thể thúc đẩy sự xuất hiện của nhiều biến thể vi rút có thể thoát khỏi các loại vắc xin hiện tại của chúng ta.

Nghiên cứu bổ sung về việc trì hoãn hoặc loại bỏ liều thứ hai là cần thiết. Hiện tại, FDA khuyến nghị mạnh mẽ tiếp tục tuân theo lịch dùng thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng và được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bạn có thể mua Pfizer cho một liều và Moderna cho liều kia không?

 • Các CDC lưu ý rằng mặc dù không có sự ưu tiên cho loại vắc xin này hơn loại vắc xin khác, nhưng hai loại vắc xin này không thể thay thế cho nhau. Do đó, điều quan trọng là bạn phải nhận được liều thứ hai từ cùng một sản phẩm với liều đầu tiên của bạn.Đây là một trong những lý do tại sao phiếu ghi vắc xin COVID-19 được cung cấp sau khi bạn nhận liều đầu tiên. Những thẻ này cung cấp thông tin có giá trị về loại vắc xin bạn đã nhận được và ngày bạn nhận được vắc xin đó.Có sự khác biệt về tác dụng phụ giữa liều đầu tiên và liều thứ hai không?

  Vắc xin COVID-19 hai liều có các tác dụng phụ tương tự , chẳng hạn như:

  • phản ứng tại chỗ tiêm, có thể bao gồm đau, đỏ hoặc sưng
  • mệt mỏi
  • sốt
  • ớn lạnh
  • đau đầu
  • đau nhức cơ thể
  • buồn nôn
  • sưng hạch bạch huyết

  Các tác dụng phụ xuất hiện khắp cơ thể, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi và đau đầu, thường xảy ra hơn sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin. Điều này đúng với cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna.

  Hãy nhớ rằng liều đầu tiên của vắc-xin tạo ra phản ứng yếu hơn so với liều thứ hai. Do đó, bạn có nhiều khả năng cảm thấy tác dụng phụ sau liều thứ hai.

  Những tác dụng phụ này thực sự là một dấu hiệu cho thấy phản ứng miễn dịch đang diễn ra trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, nó cũng bình thường không có bất kỳ tác dụng phụ nào cả. Vắc xin vẫn sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn, ngay cả khi không có triệu chứng.

 • Kết luậnMột số vắc-xin COVID-19, chẳng hạn như vắc-xin do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất, yêu cầu hai liều. Những loại khác, chẳng hạn như vắc-xin Johnson & Johnson, chỉ cần một liều.Một số loại vắc-xin yêu cầu hai liều vì phản ứng miễn dịch với liều đầu tiên khá yếu. Liều thứ hai giúp củng cố tốt hơn phản ứng miễn dịch này.

  Khi bạn nhận vắc xin COVID-19, hãy nhớ giữ lại thẻ ghi vắc xin của bạn sau đó. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn biết mình đã tiêm loại vắc xin nào và khi nào bạn cần lên lịch tiêm liều thứ hai.

Nguồn:  Why Do You Need Two Doses for Some COVID-19 Vaccines?

Tài liệu tham khảo:

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM– vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Kimluan

Hiệu đính: thaongan2509

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …