Thay thế thịt đỏ bằng đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 14%

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc chuyển đổi món bít tết ngon ngọt trong các bữa ăn thành các món có nguồn gốc từ thực vật có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu mới dựa trên 30 năm quan sát, đã xác nhận lại rằng việc thay thế thịt đỏ bằng protein thực vật có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn

Nghiên cứu được công bố bởi The BMJ cho thấy việc thay thế thịt đỏ bằng thực phẩm thực vật chất lượng cao như đậu, hạt hoặc đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (CHD).

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc thay thế hoàn toàn lượng tiêu thụ thịt đỏ bằng ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa cũng như thịt đỏ chế biến bằng trứng, cũng có thể làm giảm nguy cơ này.

Tiến sĩ Anjali Dutta, bác sĩ tim mạch của New York-Presbyterian Medical Group Queens cho biết: “Đã có rất nhiều nghiên cứu loại bỏ chế độ ăn thịt đỏ, tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn thực vật”

“Chế độ ăn Địa Trung Hải chú trọng nhiều đến các loại hạt, ít hơn về carbohydrate”.Bà nói:  “Nghiên cứu này thực sự tuyệt vời khi chỉ ra những lợi ích của… một chế độ ăn uống dựa trên thực vật và những tác động đến tim mạch và giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch.”

Mặc dù nghiên cứu tập trung vào nam giới ở Hoa Kỳ, nhưng có khả năng những phát hiện này cũng đúng với phụ nữ, dựa trên kết quả của các nghiên cứu khác.

Mặc dù đây không phải là nghiên cứu mới, như chúng ta đã nghe từ lâu về chế độ ăn dựa trên thực vật và chế độ ăn Địa Trung Hải trong nhiều năm, nhưng nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết mới.

Nicole Roach, RD, CDN, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Lenox Hill ở NewYork cho biết: “Mặc dù có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, nhưng bài báo này nhằm kiểm tra các yếu tố quan trọng khác như lượng thịt đỏ được tiêu thụ và liệu thịt có được chế biến hay không.

Các loại thịt đỏ đã qua chế biến bao gồm thịt xông khói, xúc xích, hot dog và xúc xích salami. Nghiên cứu cho biết những thực phẩm này có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong và các bệnh mãn tính cao

Ăn thịt đỏ có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành

Các nhà nghiên cứu dựa trên phát hiện của họ trên 43.272 nam giới ở Hoa Kỳ, với độ tuổi trung bình là 53, được thực hiện bởi Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế.

Không ai trong số những người đàn ông này bị bệnh tim mạch hoặc ung thư khi họ tham gia vào nghiên cứu.

Cuộc quan sát bắt đầu vào năm 1986 và những người tham gia điền vào bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống 4 năm sau đó. Trong khoảng thời gian 30 năm, 4.456 sự kiện CHD đã được ghi nhận, và 1.860 trong số đó là tử vong.

Nghiên cứu kết luận rằng cứ một khẩu phần ăn mỗi ngày, tổng số thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ CHD cao hơn 12%. Nguy cơ cao hơn 11% đối với thịt chưa qua chế biến và thịt đỏ đã qua chế biến có nguy cơ cao hơn 15%.

Việc tiêu thụ mỗi ngày một khẩu phần có chứa các nguồn protein thực vật kết hợp, bao gồm các loại hạt, các loại đậu và đậu nành, có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ mắc bệnh CHD.

Roach cho biết: “Việc hấp thụ các protein chất lượng cao từ thực vật như các loại hạt, các loại đậu, cũng như ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa, cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim ngày càng giảm ”

Cô ấy còn nói thêm rằng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật thay vì thịt đỏ có thể giúp giảm lượng chất béo bão hòa, cholesterol và sắt heme, có thể giữ cho tim khỏe mạnh.

Roach nói: “Các lựa chọn có nguồn gốc thực vật cũng làm tăng lượng chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa, polyphenol – tất cả đều có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách tăng cholesterol bảo vệ, giảm cholesterol xấu hoặc cải thiện chức năng của mạch máu tim.

Tại sao lại là bây giờ?

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đề xuất hoán đổi thịt đỏ lấy protein thực vật. Vì vậy, điều gì làm cho nghiên cứu này có liên quan ngay bây giờ?

“Đây là một xu hướng mới trong cuộc sống hiện nay,” Dutta nói. “Có những nguyên nhân lây nhiễm liên quan đến việc ăn thịt. Nhìn chung, việc giảm thiểu nguy cơ tử vong với chế độ ăn có nguồn gốc thực vật là những gì đã bắt đầu nghiên cứu này ”.

Nói một cách đơn giản: Đã có rất nhiều tin tức liên quan đến việc ăn thịt đỏ và chế biến thịt xung quanh đại dịch COVID-19.

Theo The Harvard T.H. Chan School of Public Health, người tiêu dùng đã phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thịt bò và thịt lợn, cũng như giá cả tăng cao, buộc mọi người phải chọn ít thịt đỏ hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng trong đại dịch COVID-19 nhấn mạnh việc tiêu thụ ít chất béo, muối và đường để giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

Chúng ta vẫn có thể ăn thịt đỏ?

Tất nhiên. Mọi thứ điều độ luôn là câu thần chú của chế độ ăn uống cân bằng.

“Thỉnh thoảng một chút thịt đỏ cũng được,” Dutta nói. “Một vài lần trong một tuần là tốt, trộn rau và ngũ cốc để có một chế độ ăn uống cân bằng hơn, điều này thực sự hữu ích.”

Bài gốc: https://www.healthline.com/health-news/swapping-beans-for-red-meat-can-lower-your-heart-disease-risk-by-14

Người dịch: Trần Phương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …