Tôi đã được tiêm chủng đầy đủ – Khi nào, ở đâu và tại sao tôi vẫn nên đeo khẩu trang?

  • Hướng dẫn mới nhất của CDC đã nới lỏng yêu cầu đeo khẩu trang đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ.
  • Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là đeo khẩu trang trong một số trường hợp có nguy cơ cao hơn nhất định.
  • Tiếp tục đeo khẩu trang giúp bảo vệ những người xung quanh và chính chúng ta.

Theo hướng dẫn mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nếu bạn được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19, bạn có thể tiếp tục nhiều hoạt động mà trước đây bạn không thể thực hiện một cách an toàn.

Tuy nhiên, vẫn có những tình huống bạn cần phải đeo khẩu trang.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về thời gian, địa điểm và lý do tại sao bạn cần tiếp tục đeo khẩu trang.

Ai được coi là tiêm chủng đầy đủ?

Để biết liệu bạn có được tiêm chủng đầy đủ hay không, điều quan trọng là phải biết bạn đã tiêm loại vắc xin nào.

Đối với các loại vắc xin như vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna, nếu được tiêm hai liều, bạn được coi là đã tiêm đầy đủ vào 2 tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

Đối với vắc xin của Johnson & Johnson, chỉ cần tiêm một liều duy nhất, bạn đã được coi là đã tiêm chủng đầy đủ sau 2 tuần kể từ khi nhận được liều đó.

Cho đến khi bạn hoàn thành thời gian chờ đợi bắt buộc là 2 tuần, bạn sẽ không được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ và phải tiếp tục tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa, bao gồm cả việc đeo khẩu trang.

Cũng cần lưu ý rằng, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, bạn sẽ không được coi là được bảo vệ đầy đủ ngay cả khi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong trường hợp này, bạn cần tiếp tục đeo khẩu trang trong mọi tình huống.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc mình có phù hợp với mô tả này hay không.

Bạn nên đeo khẩu trang khi nào và ở đâu?

Theo Tiến sĩ S. Wesley Long, một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist ở Texas, bất cứ khi nào bạn ở nơi công cộng, với những người có tình trạng tiêm chủng mà bạn không biết, bạn nên đeo khẩu trang.

Nếu bạn đang ở khu vực đông đúc hoặc tụ tập đông người, thì việc đeo khẩu trang cũng là một ý kiến hay.

“Mặc dù hầu hết dữ liệu cho thấy những người được tiêm chủng không có khả năng truyền vi rút nếu bị nhiễm bệnh, nhưng nếu bạn đang ở với những người có nguy cơ cao hoặc bị suy giảm miễn dịch, tốt hơn hết là bạn nên đeo khẩu trang để giúp bảo vệ họ,” Long nói.

Đối với các địa điểm cụ thể mà bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang, Long cho biết về cơ bản đó là bất kỳ môi trường trong nhà nào mà bạn ở xung quanh những người có thể không được tiêm chủng hoặc những người không ở trong chính căn nhà của bạn, đặc biệt nếu không thể duy trì khoảng cách vật lý .

Long nói, cơ quan, trường học, máy bay, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa hoặc các cơ sở bán lẻ khác đều là những ví dụ về những nơi bạn muốn tiếp tục đeo khẩu trang.

Tại sao nên tiếp tục đeo mặt nạ?

Tiến sĩ Shruti Gohil, MPH, một trợ lý giáo sư tại Đại học California, Trường Y Irvine thuộc bộ môn nhiễm, Khoa Y, Trường Y UCI, cho biết, “Mục tiêu lớn hơn của sức khỏe cộng đồng là hạn chế sự lây nhiễm ở mức độ dân số. ”

Bà nói: Tiêm chủng là một trong những chiến lược để đạt được mục tiêu này.

Tuy nhiên, cho đến khi lây nhiễm trong cộng đồng đủ thấp, tất cả chúng ta phải tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà.

Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác, vì một cá nhân được tiêm chủng đã được bảo vệ tốt, Gohil cho biết có những lý do chính đáng tại sao mọi người nên tiếp tục mang khẩu trang.

Thứ nhất, cô ấy giải thích, có một cơ hội nhỏ, khoảng 4 đến 5%, rằng một người được tiêm chủng vẫn có thể bị bệnh và có thể truyền vi-rút cho người khác.

Thứ hai, không có cách nào để biết ngay lập tức ai đã được tiêm phòng đầy đủ. Nếu chúng ta nới lỏng tiêu chí đeo khẩu trang cho một số người chứ không phải những người khác, điều này có thể trở nên rất khó hiểu và dẫn đến việc những người chưa được tiêm chủng nghĩ rằng họ không cần đeo khẩu trang nữa, cô ấy nói. Có một quy tắc đơn giản để tuân theo sẽ bảo vệ cộng đồng  nói chung.

“Tôi không nghi ngờ rằng khi mức độ phổ biến trở nên đủ thấp, các yêu cầu về khẩu trang sẽ được nới lỏng,” cô nói thêm. “CDC đã nới lỏng các tiêu chí cho những người được tiêm chủng để có thể tụ tập với những người được tiêm chủng mà không cần đeo khẩu trang.”

Lời cuối

Mặc dù CDC đã nới lỏng các khuyến nghị về việc đeo khẩu trang đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng việc bạn đeo khẩu trang để bảo vệ những người xung quanh bạn vẫn rất quan trọng.

Bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang ở những địa điểm trong nhà, khu vực đông người và những nơi có những người bên ngoài hộ gia đình của bạn mà có tình trạng tiêm chủng bạn không rõ.

Bạn cũng nên đeo khẩu trang nếu tiếp xúc thường xuyên với những người có nguy cơ cao hoặc bị suy giảm miễn dịch.

Các chuyên gia cho biết rằng đeo khẩu trang vẫn rất quan trọng, ngay cả sau khi đã được tiêm phòng, cho đến khi mức độ phổ biến của dịch bệnh đã được giảm thiểu đáng kể.

Nguồn : https://www.healthline.com/health-news/im-fully-vaccinated-when-where-and-why-should-i-still-mask-up#The-bottom-line

Người dịch: Bảo Ngân

Bài viết được tự dịch và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

 

Print Friendly, PDF & Email

About ngannguyen

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …