Vì sao có những người lúc nào cũng đói ?

Nghiên cứu mới cho thấy những người có lượng đường trong máu giảm mạnh, vài giờ sau khi ăn, cuối cùng lại cảm thấy đói hơn và tiêu thụ nhiều hơn hàng trăm calo trong ngày so với những người khác.

Một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Nature Metabolism, từ PREDICT, chương trình nghiên cứu dinh dưỡng liên tục lớn nhất trên thế giới xem xét phản ứng với thực phẩm trong môi trường thực tế, nhóm nghiên cứu từ Đại học King’s College London và công ty khoa học sức khỏe ZOE (bao gồm các nhà khoa học từ Trường Y Harvard , Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Đại học Nottingham, Đại học Leeds và Đại học Lund ở Thụy Điển) đã tìm ra lý do tại sao một số người phải vật lộn để giảm cân, ngay cả khi ăn kiêng có kiểm soát calo và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu trao đổi chất của từng cơ địa khi nói đến chế độ ăn uống và sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu chi tiết về phản ứng của lượng đường trong máu và các dấu hiệu sức khỏe khác từ 1.070 người sau khi ăn bữa sáng tiêu chuẩn và các bữa ăn tự do lựa chọn trong khoảng thời gian hai tuần, tổng cộng có hơn 8.000 bữa sáng và 70.000 bữa ăn chính. Bữa sáng tiêu chuẩn dựa trên bánh nướng xốp chứa cùng một lượng calo nhưng khác nhau về thành phần carbohydrate, protein, chất béo và chất xơ. Những người tham gia cũng thực hiện một bài kiểm tra phản ứng đường huyết lúc đói (bài kiểm tra dung nạp glucose bằng miệng), để đo lường mức độ cơ thể của họ xử lý đường.

Những người tham gia đeo máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM) để đo lượng đường trong máu của họ trong toàn bộ thời gian nghiên cứu, cũng như một thiết bị đeo được để theo dõi hoạt động và giấc ngủ. Họ cũng ghi lại mức độ đói và tỉnh táo bằng ứng dụng điện thoại, cùng với chính xác thời gian và những gì họ ăn trong ngày.

Các nghiên cứu trước đây xem xét lượng đường trong máu sau khi ăn thì tập trung vào cách mức tăng và giảm trong hai giờ đầu tiên sau bữa ăn, được gọi là đỉnh đường huyết. Tuy nhiên, sau khi phân tích dữ liệu, nhóm PREDICT nhận thấy rằng một số người đã trải qua ‘sự sụt giảm đường’ đáng kể 2-4 giờ sau mức đỉnh ban đầu này, nơi mức đường huyết của họ giảm nhanh chóng dưới mức cơ bản trước khi tăng trở lại.

Những người ăn nhiều có cảm giác đói tăng 9% và trung bình họ đợi đến bữa ăn tiếp theo của mình ít hơn nửa tiếng so với những người ăn ít, mặc dù những bữa ăn của họ hoàn toàn giống nhau.

Những người ăn nhiều cũng ăn nhiều hơn 75 calo trong 3-4 giờ sau khi ăn sáng và nhiều hơn khoảng 312 calo trong cả ngày so với những người ăn ít. Kiểu này có thể khiến bạn tăng cân 20 pound trong vòng một năm.

Tiến sĩ Sarah Berry từ Đại học King’s College London cho biết, “Từ lâu, người ta đã nghi ngờ rằng lượng đường trong máu đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn đói, nhưng kết quả từ các nghiên cứu trước đây đã không thể kết luận được. Giờ đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng lượng đường giảm là một yếu tố dự đoán tốt về cảm giác đói và lượng calo nạp vào tiếp theo hơn là lượng đường huyết ban đầu sau khi ăn, điều đó thay đổi cách chúng ta nghĩ về mối quan hệ giữa lượng đường trong máu và thực phẩm chúng ta ăn. ”

Giáo sư Ana Valdes từ Trường Y thuộc Đại học Nottingham, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nhiều người phải vật lộn để giảm cân và duy trì nó, và chỉ cần thêm vài trăm calo mỗi ngày có thể tăng thêm vài cân trong hơn một năm. Phát hiện của chúng tôi rằng lượng đường giảm sau khi ăn có tác động lớn đến cảm giác đói và thèm ăn, có tiềm năng rất lớn trong việc giúp mọi người hiểu và kiểm soát cân nặng cũng như sức khỏe lâu dài của họ. ”

Khi so sánh những gì xảy ra khi những người tham gia ăn cùng một bữa ăn thử nghiệm cho thấy sự khác biệt lớn trong phản ứng đường huyết giữa mọi người. Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy mối tương quan giữa tuổi tác, trọng lượng cơ thể hoặc chỉ số BMI và việc mình ăn ít hơn hay nhiều hơn, mặc dù trung bình nam giới có cơ thể lớn hơn một chút so với nữ giới.

Cũng có một số thay đổi về mức độ giảm đường huyết mà mỗi người trải qua khi ăn các bữa giống nhau vào các ngày khác nhau, cho thấy rằng bạn có phải là người ăn nhiều hay không phụ thuộc vào sự khác biệt của từng cá nhân trong quá trình trao đổi chất, cũng như từng ngày – ảnh hưởng hàng ngày của các lựa chọn bữa ăn và mức độ hoạt động.

Chọn thực phẩm phù hợp với đặc điểm cơ thể của mình có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ăn ít hơn về tổng thể.

Tác giả chính của nghiên cứu, Patrick Wyatt từ ZOE, lưu ý, “Nghiên cứu này cho thấy công nghệ đeo trên người có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị như thế nào để giúp mọi người hiểu được đặc điểm sinh học độc đáo của họ và kiểm soát dinh dưỡng và sức khỏe của họ. Bằng cách chứng minh tầm quan trọng của việc giảm đường huyết, nghiên của chúng tôi mở đường cho hướng dẫn cụ thể từng cá nhân dựa trên dữ liệu cho những người đang tìm cách quản lý cơn đói và lượng calo nạp vào theo cách phù hợp hơn là chống lại cơ thể họ. ”

Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King’s College London và đồng sáng lập khoa học của ZOE, kết luận, “Thực phẩm thì phức tạp và con người cũng phức tạp, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cuối cùng cũng bắt đầu mở ra một bí ẩn giữa chế độ ăn uống và sức khỏe. Chúng tôi rất vui khi có thể biến khoa học tiên tiến này thành một thử nghiệm dinh dưỡng và hệ vi sinh vật tại nhà để mọi người có cơ hội khám phá những phản ứng cụ thể của họ với thực phẩm nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình trao đổi chất và sức khỏe đường ruột của họ. ”

Tài liệu tham khảo:

Patrick Wyatt, Sarah E. Berry, Graham Finlayson, Ruairi O’Driscoll, George Hadjigeorgiou, David A. Drew, Haya Al Khatib, Long H. Nguyen, Inbar Linenberg, Andrew T. Chan, Tim D. Spector, Paul W. Franks, Jonathan Wolf, John Blundell, Ana M. Valdes. Postprandial glycaemic dips predict appetite and energy intake in healthy individualsNature Metabolism, 2021; DOI: 10.1038/s42255-021-00383-x

Nguồn: Why some of us are hungry all the time

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: thaongan2509

Hiệu đính: Bảo Ngân

 

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …