Cập nhật điều trị bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường (AHA-AACE-ADA) 2017

Bệnh tim mạch xơ vữa (BTMXV) là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh suất và tử vong cho người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) và góp phần lớn nhất về chi phí điều trị bệnh ĐTĐ. BTMXV là tập hợp một số bệnh lý bao gồm “ hội chứng vành cấp, tiền sử nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực ổn định hoặc không ổn định, tái thông động mạch vành hoặc các mạch máu khác, đột quỵ, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc các bệnh các động mạch ngoại vi” được quy do xơ vữa động mạch.Trên bệnh nhân ĐTĐ nhất là ĐTĐ týp 2 tăng huyết áp (THA) và rối loạn lipid máu là những yếu tố nguy cơ cho BTMXV và ngay bệnh ĐTĐ cũng đã là yếu tố nguy cơ độc lập. Việc kiểm soát các YTNC tim mạch cho cá nhân trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm BTMXV ở người bệnh ĐTĐ đã được ghi nhận và lợi ích được nhận thấy khi nhiều yếu tố nguy cơ được đề cập đồng thời. Nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ BMV trong 10 năm ở những người bệnh ĐTĐ ở Mỹ đã được cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do BTMXV đã có xu hướng giảm .

Tất cả bệnh nhân ĐTĐ các yếu tố nguy cơ tim mạch cần được đánh giá một cách có hệ thống ít nhất hàng năm. Những YTNC này bao gồm tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, tiền sử gia đình bị bệnh mạch vành và sự hiện diện của albumin niệu.
Trong tổng quan này chúng tôi chỉ trình bày phần lớn các cập nhật về điều trị tim mạch trong ĐTĐ dựa trên các khuyến cáo Hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA 2017) và Hội các nhà nội tiết lâm sàng Hoa Kỳ (2017). Các nội dung đề cập bao gồm khuyến cáo điều trị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, bệnh mạch vành, sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu và các yếu tố nguy cơ BTMXV.

Download TIM MACH DTD

Print Friendly, PDF & Email

About GS.TS. Nguyễn Hải Thủy

NGƯT.GS.TS. NGUYỄN HẢI THỦY - Phó chủ tịch hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam. Chủ tịch hội Nội tiết & Đái tháo đường Miền Trung

Check Also

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú và thể nang xuất hiện đồng thời: báo cáo ca bệnh hiếm gặp và hồi cứu y văn

UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN GIÁP THỂ NHÚ VÀ THỂ NANG XUẤT HIỆN ĐỒNG THỜI: …