Ăn trước 8:30 sáng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường típ 2

Nghiên cứu về nhịn ăn gián đoạn cho thấy ăn sớm hơn có liên quan đến lượng đường trong máu thấp hơn và sự đề kháng insulin
Ngày: 18 tháng 3 năm 2021
Nguồn: Hiệp hội Nội tiết
Tóm lược:
Theo một nghiên cứu mới, những người bắt đầu ăn trước 8:30 sáng có lượng đường trong máu thấp hơn và ít kháng insulin hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường típ 2.

Những người bắt đầu ăn trước 8:30 sáng có lượng đường trong máu thấp hơn và ít kháng insulin hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường típ 2, theo một nghiên cứu được trình bày tại ENDO 2021, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết.

“Chúng tôi nhận thấy những người bắt đầu ăn sớm hơn trong ngày có lượng đường trong máu thấp hơn và ít kháng insulin hơn, bất kể họ hạn chế lượng thức ăn của mình dưới 10 giờ mỗi ngày hay lượng thức ăn của họ trải dài hơn 13 giờ mỗi ngày”. Trưởng nhóm nghiên cứu Marriam Ali, MD, thuộc Đại học Northwestern ở Chicago Ill, nói.

Kháng insulin xảy ra khi cơ thể không đáp ứng tốt với insulin mà tuyến tụy sản xuất và glucose ít có khả năng đi vào tế bào. Những người bị kháng insulin có thể có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 cao hơn. Cả kháng insulin và lượng đường trong máu cao đều ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của một người, việc chia nhỏ thức ăn thành các thành phần đơn giản hơn: protein, carbohydrate (hoặc đường) và chất béo. Rối loạn chuyển hóa như bệnh đái tháo đường xảy ra khi các quá trình bình thường này bị gián đoạn.

Ali cho biết: “Với sự gia tăng của các bệnh rối loạn chuyển hóa như bệnh đái tháo đường, chúng tôi muốn mở rộng hiểu biết của mình về các chiến lược dinh dưỡng để hỗ trợ giải quyết mối quan tâm ngày càng tăng này. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng việc ăn uống hạn chế thời gian giúp củng cố việc ăn uống vào khung thời gian ngắn mỗi ngày, đã liên tục chứng minh sự cải thiện sức khỏe trao đổi chất”, cô lưu ý. Nhóm của cô muốn xem liệu việc ăn sớm hơn trong ngày có ảnh hưởng đến các biện pháp trao đổi chất hay không.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 10.575 người trưởng thành tham gia Cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia. Họ chia những người tham gia thành ba nhóm tùy thuộc vào tổng thời gian ăn: ít hơn 10 giờ, 10-13 giờ và hơn 13 giờ mỗi ngày. Sau đó, họ tạo ra sáu nhóm phụ dựa trên thời gian bắt đầu ăn (trước hoặc sau 8:30 sáng).

Họ đã phân tích dữ liệu này để xác định xem thời lượng và thời gian ăn có liên quan đến lượng đường trong máu lúc đói và tình trạng kháng insulin ước tính hay không. Mức đường huyết lúc đói không khác biệt đáng kể giữa các nhóm ăn theo khoảng thời gian. Kháng insulin cao hơn với khoảng thời gian ăn ngắn hơn, nhưng thấp hơn ở tất cả các nhóm có thời gian bắt đầu ăn trước 8:30 sáng.

Ali nói: “Những phát hiện này cho thấy rằng thời gian có liên quan chặt chẽ đến các biện pháp trao đổi chất hơn là thời gian và hỗ trợ các chiến lược ăn uống sớm”.

 

Nguồn: Materials provided by The Endocrine Society

Link gốc: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210318091646.htm

Người dịch: Trần Phương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi CLB Nội tiết trẻ trên DEMACVN.COM – vui lòng không được reup khi chưa được cho phép!

Print Friendly, PDF & Email

About CLB Nội tiết trẻ

CLB Nội tiết trẻ là nhóm Bác sĩ, học viên, sinh viên có đam mê về Nội tiết - Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa. Hoạt động là lược dịch các bài viết cập nhật, chia sẻ kiến thức, phối hợp thực hiện các nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong cả nước

Check Also

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Trong một nghiên cứu quan sát ở Hà Lan cho thấy người có hệ vi …